2019 sẽ là năm cổ phiếu năng lượng mặt trời lên ngôi?

24/04/2019 08:18
24-04-2019 08:18:42+07:00

2019 sẽ là năm cổ phiếu năng lượng mặt trời lên ngôi?

Sau một vài năm khó khăn, ngành công nghiệp năng lượng mặt trời đã là một phân khúc cực kỳ nóng của thị trường chứng khoán trong năm 2019. Cổ phiếu của First Solar, SunPower, Sunrun và Vivint Sola hiện tăng hơn 40%, còn cổ phiếu của JinkoSolar, nhà sản xuất năng lượng mặt trời đến từ Trung Quốc, đã tăng giá gần gấp đôi.

Một phần của sự lạc quan đó được căn cứ trên việc cải thiện hiệu suất, nhưng một phần là dựa trên những dự đoán dành cho sự tăng trưởng dài hạn. Nếu sự tăng trưởng đó thành hiện thực thì cổ phiếu của ngành này có thể tiếp tục tăng.

2019 sẽ là một năm trọng đại

Những con số về việc lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời hiện không được rõ ràng vì các quốc gia không theo dõi điều này một cách hiệu quả, nhưng hầu hết các nhà phân tích đang mong đợi một năm kỷ lục. Bloomberg New Energy Finance kỳ vọng công suất lắp đặt năng lượng mặt trời sẽ tăng từ 109 gigawatt (số liệu năm 2018) lên 125 - 141 gigawatt trong năm 2019, đủ để cung cấp năng lượng cho 23.1 triệu ngôi nhà ở Mỹ.

Theo Wood Mackenzie, Trung Quốc tiếp tục là câu chuyện lớn nhất về năng lượng mặt trời, nhưng quốc gia này được cho là sẽ giảm từ mức chiếm khoảng 55% thị trường (năm 2017) xuống còn 19% vào năm 2023. Điều đó không phải vì Trung Quốc đang từ bỏ năng lượng mặt trời, mà là vì công nghệ này đang trở nên “kinh tế” hơn ở các nước khác. Ả-rập Xê-út, Ấn Độ, Chi-lê và một phần của châu Phi đang thấy năng lượng mặt trời là hình thức phát điện mới rẻ nhất, khiến nó trở thành một lựa chọn dễ dàng.

Các nhà sản xuất cuối cùng cũng thấy một tia hy vọng

Đối với các nhà sản xuất như First Solar, SunPower và JinkoSolar, cuối cùng cũng có một số hy vọng rằng nhu cầu ngày càng tăng sẽ dẫn đến lợi nhuận tăng. Áp lực giá có xu hướng dịu bớt khi ngành công nghiệp này phát triển, và điều đó mang lại lợi thế cho rất ít nhà sản xuất có quy mô để cạnh tranh với các đối thủ lớn này.

Sự khác biệt cũng bắt đầu trở nên quan trọng hơn bởi vì các nhà phát triển đang cố gắng tạo ra nhiều năng lượng hơn từ mỗi đơn vị diện tích trên mặt đất hoặc trên sân thượng. First Solar đang nâng cấp lên công nghệ Series 6, giúp giảm chi phí và mang lại năng lượng nhiều hơn một chút từ mỗi tấm pin mặt trời. Còn SunPower đang mở rộng sản xuất A-Series, giúp các tấm pin có hiệu suất 22.8% khi biến năng lượng mặt trời thành điện, và cũng đang mở rộng các tấm pin P-Series, sản phẩm đã đạt hiệu suất ổn định hơn 19%.

Tại Trung Quốc, JinkoSolar sẽ nâng cấp gần như tất cả công suất cell để sản xuất các tấm pin năng lượng mặt trời bằng công nghệ PERC, tạo ra một loại cell hiệu quả hơn so với công nghệ cũ.

Tất cả những cải tiến công nghệ này sẽ giúp mở rộng sự khác biệt, tăng tỷ suất lợi nhuận và nếu tất cả đều diễn ra thuận lợi thì sẽ tăng lợi nhuận.

Năng lượng mặt trời cho khu dân cư trở thành ngành kinh doanh lớn

Năng lượng mặt trời cho khu dân cư tiếp tục mở rộng thị trường khi nhiều quốc gia thấy rằng năng lượng mặt trời là “kinh tế”. Florida, Texas và Nevada đang phát triển và thiết lập các chính sách giúp ngành công nghiệp này tiếp tục tăng trưởng trong những năm tới.

Số lượng lắp đặt đã tăng lên mỗi quý, với 520 megawatt trong quý 3/2018 tăng lên thành 640 megawatt trong quý 4/2018. Và với sự suy giảm nhanh chóng của SolarCity dưới quyền sở hữu của Tesla, Sunrun, SunPower và Vivint Solar đang chiếm thị phần . Nếu tăng trưởng ngành tiếp tục diễn ra và ba công ty này giành được thị phần, thì họ sẽ có một năm 2019 tuyệt vời.

Bầu trời tươi sáng phía trước

Nếu ngành công nghiệp năng lượng mặt trời đạt được số lượng lắp đặt kỷ lục vào năm 2019 và các công ty có thể cho thấy sự khác biệt như được nhấn mạnh ở trên, thì điều đó có thể giúp cho cổ phiếu năng lượng mặt trời càng tăng cao hơn. Luôn có nguy cơ một thị trường lớn sẽ cắt giảm trợ cấp, nhưng chúng ta đang thấy ​​xu hướng chính sách trên toàn cầu tỏ ra ủng hộ năng lượng mặt trời, và đó là một bước ngoặt lớn từ vài năm qua. Tất cả những điều này là tin tốt lành cho cổ phiếu năng lượng mặt trời.

Nhã Thanh (Theo IBTimes)

FILI

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Huyền thoại đầu tư Charlie Munger qua đời

Huyền thoại đầu tư, nhà tư vấn tài chính đại tài, người được biết đến là cánh tay phải của tỷ phú Warren Buffett, đã ra đi mãi mãi tại một bệnh viện ở California...

Thái Lan và Singapore mở rộng hợp tác để mua bán chứng khoán của nhau nhiều hơn

Một nhà đầu tư ngồi tại Sở giao dịch chứng khoán Singapore (SGX) có thể mua cổ phiếu của một công ty tại Thái và ngược lại. Đây là cách thức mà Sở giao dịch chứng...

Dow Jones khởi sắc nhờ kỳ vọng Fed ngừng nâng lãi suất

Chứng khoán Mỹ khởi sắc trong ngày thứ Ba và quay trở lại với đà tăng điểm của tháng 11. Nhận định từ một quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã làm dấy lên hy...

Dr. Doom: “Áp lực bán tháo sẽ trở lại, Phố Wall có thể mất hàng ngàn tỷ đô trong 10 năm tới”

Nền kinh tế thế giới sẽ phải đối mặt với hàng loạt mối đe dọa trong 10 năm tới, trong đó nguy cơ lớn nhất đến từ tình trạng đình lạm.

Làn sóng bán tháo cổ phiếu xanh chưa dừng lại

Làn sóng bán tháo cổ phiếu xanh sẽ tiếp tục kéo dài sang năm 2024 khiến lĩnh vực này chịu tổn thất 4 năm liên tiếp, theo cuộc khảo sát MLIV Pulse của Bloomberg với...

Dow Jones chững lại sau 4 tuần leo dốc liên tiếp

Chứng khoán Mỹ giảm điểm trong ngày thứ Hai khi nhà đầu tư tạm nghỉ xả hơi sau khi cả 3 chỉ số chính đều ghi nhận chuỗi 4 tuần tăng điểm liên tiếp.

Warren Buffett rút khỏi công ty ví điện tử lớn nhất Ấn Độ

Berkshire Hathaway đã rút khỏi Paytm (công ty thanh toán lớn nhất Ấn Độ) thông qua giao dịch lô lớn trong ngày 24/11, theo thông tin trên sàn giao dịch chứng khoán...

Chứng khoán Mỹ leo dốc 4 tuần liên tiếp

Chứng khoán Mỹ tăng điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu và ghi nhận chuỗi 4 tuần leo dốc liên tiếp.

Thái Lan sẽ cấm nhà đầu tư nội địa giao dịch NVDR

Cơ quan điều hành chứng khoán Thái Lan đang chuẩn bị thực hiện lệnh cấm các nhà đầu tư nước này giao dịch chứng chỉ lưu ký không có quyền biểu quyết (NVDR). Động...

ChatGPT thế hệ mới: Những cơn sóng trong ngành tài chính

Sự ra đời và phổ biến của ChatGPT trong thời gian qua đã mở ra một thời kỳ mới không chỉ trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI), mà còn có ảnh hưởng lớn đến nhiều...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98