Boeing bị cổ đông kiện vì che giấu lỗi an toàn máy bay 737 Max

11/04/2019 11:21
11-04-2019 11:21:32+07:00

Boeing bị cổ đông kiện vì che giấu lỗi an toàn máy bay 737 Max

Những rắc rối pháp lý của Boeing Co tiếp tục gia tăng khi ngày 9/4 công ty này bị kiện vì che giấu cổ đông về các lỗi an toàn trên máy bay 737 Max trước hai vụ tai nạn thảm khốc tại Indonesia và Ethiopia, khiến dòng phi cơ này bị đình bay tại hàng chục nước trên thế giới.

Boeing đang đối mặt nhiều rắc rối pháp lý. Ảnh: Reuters.

Theo Reuters, một nhóm cổ đông của Boeing đã đệ đơn kiện lên toà án liên bang tại Chicago đòi bồi thường sau khi vốn hoá của Boeing "bốc hơi" 34 tỷ USD trong vòng 2 tuần kể từ sau vụ tai nạn hôm 10/3 trên một chiếc 737 Max của hãng hàng không Ethiopian Airlines. Giám đốc điều hành Dennis Muilenburg và Giám đốc tài chính Gregory Smith được nêu tên vào danh sách bị cáo.

Đơn kiện trên nói rằng Boeing đã đặt "lợi nhuận và tăng trưởng lên trên sự an toàn và đáng tin cậy của máy bay" khi đưa 737 Max ra thị trường để cạnh tranh với Airbus mà bỏ đi các tính năng "phụ" hoặc "tuỳ chọn" - được thiết kế để ngăn chặn các vụ tai nạn của Lion Air và Ethiopian Airlines.

Richard Seeks, nguyên đơn dẫn đầu nhóm cổ đông kiện Boeing, cho biết ông đã mua 300 cổ phiếu này vào đầu tháng 3 và bán lỗ vào cuối tháng. Các cổ đông đòi nhà sản xuất máy bay bồi thường thiệt hại cho nhà đầu tư từ ngày 8/1 đến 21/3.

Các nhà đầu tư thường đệ đơn kiện buộc tội công ty mình nắm giữ cổ phiếu về tội gian lận chứng khoán khi che giấu các thông tin tiêu cực khiến giá cổ phiếu giảm.

Boeing, có trụ sở tại Chicago, cũng đang phải đối mặt với nhiều vụ kiện khác liên quan tới 2 vụ tai nạn cách nhau chưa đầy 6 tháng trên. Trong đó có vụ kiện bởi gia đình các nạn nhân của 2 vụ tai nạn và những người tham gia chương trình hưu trí cho nhân viên của hãng này.

Ngày 9/4, Boeing cho biết số lượng đặt hàng trong quý 1/2019 của hãng giảm từ 180 cùng kỳ năm trước xuống còn 95, trong đó không có đơn nào của 737 Max sau khi dòng phi cơ này bị đình bay.

Trước đó, ngày 5/4, hãng này cho biết có kế hoạch giảm sản lượng 737 Max từ 52 xuống còn 42 chiếc và đang tiến hành nâng cấp phần mềm cho dòng báy bay này để ngăn chặn các tai nạn tiếp theo.

Ngọc Trang

VNECONOMY

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

GDP Nhật Bản giảm mạnh nhất kể từ giai đoạn dịch bệnh

Nền kinh tế Nhật Bản giảm mạnh nhất kể từ giai đoạn dịch bệnh và điều này có thể làm rối loạn con đường chính sách của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) giữa...

NHTW Nhật Bản dọn đường cho việc chấm dứt chính sách lãi suất âm

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) dường như đang làm hành lang chuẩn bị cho việc kết thúc chính sách lãi suất âm tại xứ sở mặt trời mọc khi Phó Thống đốc BoJ...

Thêm một ngân hàng trung ương quyết định giữ nguyên lãi suất chủ chốt

Mặc dù không điều chỉnh, nhưng Ngân hàng Trung ương Canada vẫn để ngỏ khả năng lãi suất tiếp tục tăng nếu lạm phát ở nước này không giảm xuống.

Chuyên gia: Fed đang “xa rời” thực tế và sẽ phải giảm lãi suất 5 lần trong năm 2024

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ cần phải giảm lãi suất ít nhất 5 lần trong năm 2024, theo dự báo của chuyên gia quản lý quỹ Paul Gambles.

Khung thuế toàn cầu: vì lợi ích của ai?

Dự án Chống xói mòn cơ sở tính thuế và dịch chuyển lợi nhuận (BEPS) của OECD/G20 đến nay đã có được sự đồng thuận của 140 thành viên. Nếu thực thi được, dự án này...

Lạm phát hạ nhiệt sẽ khiến Fed và các NHTW đảo chiều chính sách

Các ngân hàng trung ương đang hứng chịu chỉ trích vì phản ứng quá chậm trước những dấu hiệu cho thấy cuộc khủng hoảng lạm phát đang đi qua, chưa đầy hai năm sau khi...

BoJ: Còn quá sớm để dỡ bỏ chính sách nới lỏng tiền tệ

Với lạm phát vượt mục tiêu 2% của Ngân hàng trung ương Nhật Bản trong hơn một năm, thị trường ngày càng kỳ vọng rằng BoJ sẽ dỡ bỏ chính sách nới lỏng tiền tệ vào...

Chủ tịch Fed bác bỏ kỳ vọng sẽ sớm cắt giảm lãi suất

Chủ tịch Jerome Powell không cho rằng Fed sẽ cắt giảm lãi suất quyết liệt trong thời gian tới, cho rằng vẫn còn quá sớm để tuyên bố chiến thắng lạm phát.

Giá nhà ở Mỹ tăng tháng thứ 8 liên tiếp, đạt mức cao kỷ lục mới trong tháng Chín

Giá nhà ở tại Mỹ đã tăng 0,7% trong tháng Chín so với tháng Tám trong bối cảnh lượng tồn kho thấp lịch sử tiếp tục đẩy giá nhà lên cao, ngay cả khi lãi suất thế...

Việc đồng USD giảm giá tác động như thế nào đến kinh tế thế giới?

Đối với các quốc gia phụ thuộc vào hàng hóa nhập khẩu, đồng USD yếu hơn có nghĩa là họ phải trả ít hơn cho những mặt hàng thiết yếu. Điều này có thể giúp giảm lạm...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98