Caixin: Hoạt động sản xuất của Trung Quốc tăng mạnh nhất trong 8 tháng

01/04/2019 10:24
01-04-2019 10:24:18+07:00

Caixin: Hoạt động sản xuất của Trung Quốc tăng mạnh nhất trong 8 tháng

Hoạt động sản xuất công nghiệp tháng 3/2019 ở Trung Quốc bất ngờ tăng mạnh nhất trong 8 tháng, một cuộc khảo sát tư nhân cho thấy trong ngày thứ Hai (01/04).

Chỉ số PMI của Caixin/Markit ở mức 50.8 trong tháng 3/2019, cao hơn dự báo 49.9 của các chuyên viên phân tích tham gia cuộc thăm dò của Reuters.

Chỉ số PMI trên 50 báo hiệu sự mở rộng và dưới 50 báo hiệu sự thu hẹp.

Số lượng đơn đặt hàng mới tăng lên mức cao nhất trong 4 tháng, trong khi số đơn đặt hàng xuất khẩu trở về phạm vi tăng trưởng, qua đó cho thấy cả nhu cầu trong và ngoài nước đều hồi phục, Zhengsheng Zhong, Giám đốc phụ trách phân tích kinh tế vĩ mô tại CEBM Group – một công ty con của Caixin, nhận định.

Markit và Caixin cho biết đà tăng trưởng của hoạt động sản xuất công nghiệp trong tháng 3/2019 đánh dấu tháng tăng đầu tiên kể từ tháng 10/2013. Một số công ty cũng tuyển dụng thêm người lao động để hỗ trợ cho việc tăng cường sản xuất và phát triển kinh doanh, họ nói thêm.

“Nhìn chung, nhờ một môi trường tài trợ thoải mái hơn, các nỗ lực từ Chính phủ để cứu vớt lĩnh vực tư nhân và tiến triển tích cực trong các cuộc đàm phán Mỹ-Trung, tình hình sản xuất đã có bước cải thiện trong tháng 3/2019”, ông Zhong nói rõ.

Kết quả từ Caixin được đưa ra sau khi dữ liệu trong ngày Chủ nhật (31/03) cho thấy chỉ số PMI chính thức về hoạt động sản xuất công nghiệp của Trung Quốc hồi phục mạnh trong tháng 3/2019, báo hiệu sự ổn định đang trở lại nền kinh tế nước này khi các biện pháp kích thích kinh tế bắt đầu phát huy tác dụng. Tháng 3 cũng đánh dấu tháng mở rộng đầu tiên trong 4 tháng vừa qua.

Các con số về hoạt động sản xuất công nghiệp được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc và Mỹ đang đàm phán thương mại để giải quyết bất đồng. Các cuộc đàm phán thương mại cấp cao giữa hai cường quốc kinh tế dự kiến tiếp tục trong tuần này ở Washington, nối tiếp các cuộc đàm phán tuần trước ở Bắc Kinh.

Chỉ số PMI của Caixin là cuộc khảo sát tư nhân tập trung vào các doanh nghiệp nhỏ và cung cấp cái nhìn đầu tiên về môi trường hoạt động. Đây cũng được xem là chỉ số thay thế cho chỉ số PMI chính thức.

Bất chấp đà tăng của hoạt động sản xuất tháng 3, vẫn còn nhiều lý do để tỏ ra cẩn trọng về triển vọng ngắn hạn của Trung Quốc, Julian Evans-Pritchard, Chuyên gia kinh tế Trung Quốc cấp cao tại Capital Economics, nhận định.

Phân tích kỹ cả chỉ số PMI chính thức và PMI từ Caixin, các chuyên gia nhận thấy đà hồi phục nhẹ của nhu cầu từ nước ngoài và phần lớn sự cải thiện đến từ đà tăng của nhu cầu trong nước, Evans-Pritchard viết trong báo cáo ngày thứ Hai (01/04).

“Chúng tôi nghi ngờ rằng điều này là do các biện pháp hỗ trợ mạnh hơn về tài khóa vì các chính quyền địa phương đã tăng cường phát hành trái phiếu trong thời gian gần đây”, ông nói thêm. “Chỉ số PMI khu vực xây dựng tăng trong tháng trước, phù hợp với đà tăng của chi tiêu cơ sở hạ tầng”.

Tăng trưởng của Trung Quốc có thể vẫn suy yếu trong ngắn hạn như được thể hiện trong dữ liệu tăng trưởng tín dụng gần đây và đà giảm mạnh của hoạt động mua bán đất dai, Evans-Pritchard nhận định.

Kết quả khảo sát PMI của Caixin về lĩnh vực dịch vụ dự kiến công bố vào ngày thứ Tư (03/04).

Dấu hiệu hồi phục

Những thông tin kinh tế vừa mới được công bố đã góp phần thể hiện dấu hiệu hồi phục của nền kinh tế, trong đó cho thấy niềm tin của doanh nghiệp và các thị trường chứng khoán đã cải thiện phần nào giữa lúc nhận được sự hỗ trợ từ chính sách và những tiến triển trong các cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung.

Tuần trước, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường nói rằng các chỉ báo kinh tế tháng 3/2019 sẽ cho thấy dấu hiệu cải thiện, trong đó nền kinh tế đang làm tốt hơn dự báo trong quý 1/2019.

"Nền kinh tế khỏe mạnh của Trung Quốc không phải là kết quả của chính sách nới lỏng định lượng hay kích thích ồ ạt", Thủ tướng Trung Quốc - Lý Khắc Cường phát biểu tại Diễn đàn Châu Á Bác Ngao tại Trung Quốc hôm nay, "một vài biến động về tăng trưởng kinh tế theo tháng, hoặc theo quý, là khó tránh khỏi. Dù vậy, chúng tôi vẫn tiếp tục các chính sách hiện tại, miễn là các số liệu kinh tế chủ chốt biến động trong khoảng hợp lý năm nay".

Chính phủ Trung Quốc tháng này công bố kế hoạch cắt giảm thuế quy mô 2,000 tỷ NDT(297 tỷ USD). Năm ngoái, họ cũng ra nhiều chính sách giúp doanh nghiệp nhỏ và lĩnh vực tư nhân tiếp cận vốn dễ dàng hơn. Dù vậy, chiến tranh thương mại Mỹ - Trung vẫn đang là yếu tố gây bất ổn chính cho nhà đầu tư. Hôm nay cũng là ngày hai nước tiếp tục vòng đàm phán mới ở Bắc Kinh.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FiLi

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thiên tài đầu cơ Bill Ackman: “Fed có thể giảm lãi suất ngay trong quý 1/2024”

Bill Ackman tin rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ giảm lãi suất sớm hơn dự báo của thị trường vì kinh tế Mỹ đã có dấu hiệu suy yếu.

Nhân dân tệ phục hồi mang tín hiệu tích cực đến nền kinh tế Trung Quốc

Chuyên gia cho rằng sự phục hồi của tỷ giá nhân dân tệ là biểu hiện của nền kinh tế Trung Quốc đã chạm đáy và bắt đầu phục hồi.

Fed sẽ giảm lãi suất từ giữa năm 2024?

Trong báo cáo triển vọng năm 2024, Bank of America dự báo Fed sẽ bắt đầu giảm lãi suất từ giữa năm tới khi lạm phát hạ nhiệt và kinh tế Mỹ sẽ giảm tốc nhưng không...

Trung Quốc: Lợi nhuận công nghiệp tăng tháng thứ ba liên tiếp, nhưng "chậm hơn"

Tháng 10/2023, lợi nhuận tại các công ty công nghiệp của Trung Quốc tăng 2,7% so với cùng kỳ năm trước - thu hẹp lại ở mức một con số, sau các mức tăng 11,9% trong...

Trung Quốc cân nhắc cho các công ty bất động sản vay không cần thế chấp

Trong một nỗ lực giải quyết khủng hoảng bất động sản, Trung Quốc có thể cho phép các ngân hàng cung cấp những khoản vay không cần tài sản thế chấp đối với các nhà...

Người Mỹ chi kỷ lục gần 10 tỷ USD cho ngày Black Friday

Người Mỹ chi mạnh tay gần 10 tỷ USD cho ngày Black Friday (Ngày thứ Sáu đen) năm nay, tăng 7.5% so với cùng kỳ, theo báo cáo của Adobe Analytics. Điều này càng cho...

Thị phần của Trung Quốc trong nền kinh tế toàn cầu đang bị thu hẹp

Vào năm 2022, thị phần của Trung Quốc trong nền kinh tế thế giới đã giảm đi một chút và cho đến năm nay, tốc độ suy giảm đang lớn dần, xuống còn 17%.

Thấy gì từ việc nông dân Úc phát thịt cừu miễn phí?

Tình trạng dư thừa ở Úc đã khiến giá thịt cừu sụt giảm và một số nông dân đang loại bỏ hoặc tặng lại những con cừu của họ để tiết kiệm chi phí, thay vì tiếp tục...

Bất động sản Hồng Kông ế trên diện rộng

Bất chấp nhu cầu nhà ở đang ở mức cao do diện tích chật hẹp, suy thoái kinh tế vẫn dẫn đến tình trạng nhiều căn hộ chưa bán được, gây ra dư thừa nguồn cung.

Trung Quốc sắp tung biện pháp giải cứu chưa từng có cho thị trường bất động sản?

Trung Quốc có thể cho phép ngân hàng cấp các khoản vay ngắn hạn không cần tài sản đảm bảo cho một số doanh nghiệp bất động sản đủ điều kiện, dựa trên nguồn tin thân...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98