Caixin: Hoạt động sản xuất của Trung Quốc tăng mạnh nhất trong 8 tháng

01/04/2019 10:24 3
01-04-2019 10:24:18+07:00

Caixin: Hoạt động sản xuất của Trung Quốc tăng mạnh nhất trong 8 tháng

Hoạt động sản xuất công nghiệp tháng 3/2019 ở Trung Quốc bất ngờ tăng mạnh nhất trong 8 tháng, một cuộc khảo sát tư nhân cho thấy trong ngày thứ Hai (01/04).

Chỉ số PMI của Caixin/Markit ở mức 50.8 trong tháng 3/2019, cao hơn dự báo 49.9 của các chuyên viên phân tích tham gia cuộc thăm dò của Reuters.

Chỉ số PMI trên 50 báo hiệu sự mở rộng và dưới 50 báo hiệu sự thu hẹp.

Số lượng đơn đặt hàng mới tăng lên mức cao nhất trong 4 tháng, trong khi số đơn đặt hàng xuất khẩu trở về phạm vi tăng trưởng, qua đó cho thấy cả nhu cầu trong và ngoài nước đều hồi phục, Zhengsheng Zhong, Giám đốc phụ trách phân tích kinh tế vĩ mô tại CEBM Group – một công ty con của Caixin, nhận định.

Markit và Caixin cho biết đà tăng trưởng của hoạt động sản xuất công nghiệp trong tháng 3/2019 đánh dấu tháng tăng đầu tiên kể từ tháng 10/2013. Một số công ty cũng tuyển dụng thêm người lao động để hỗ trợ cho việc tăng cường sản xuất và phát triển kinh doanh, họ nói thêm.

“Nhìn chung, nhờ một môi trường tài trợ thoải mái hơn, các nỗ lực từ Chính phủ để cứu vớt lĩnh vực tư nhân và tiến triển tích cực trong các cuộc đàm phán Mỹ-Trung, tình hình sản xuất đã có bước cải thiện trong tháng 3/2019”, ông Zhong nói rõ.

Kết quả từ Caixin được đưa ra sau khi dữ liệu trong ngày Chủ nhật (31/03) cho thấy chỉ số PMI chính thức về hoạt động sản xuất công nghiệp của Trung Quốc hồi phục mạnh trong tháng 3/2019, báo hiệu sự ổn định đang trở lại nền kinh tế nước này khi các biện pháp kích thích kinh tế bắt đầu phát huy tác dụng. Tháng 3 cũng đánh dấu tháng mở rộng đầu tiên trong 4 tháng vừa qua.

Các con số về hoạt động sản xuất công nghiệp được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc và Mỹ đang đàm phán thương mại để giải quyết bất đồng. Các cuộc đàm phán thương mại cấp cao giữa hai cường quốc kinh tế dự kiến tiếp tục trong tuần này ở Washington, nối tiếp các cuộc đàm phán tuần trước ở Bắc Kinh.

Chỉ số PMI của Caixin là cuộc khảo sát tư nhân tập trung vào các doanh nghiệp nhỏ và cung cấp cái nhìn đầu tiên về môi trường hoạt động. Đây cũng được xem là chỉ số thay thế cho chỉ số PMI chính thức.

Bất chấp đà tăng của hoạt động sản xuất tháng 3, vẫn còn nhiều lý do để tỏ ra cẩn trọng về triển vọng ngắn hạn của Trung Quốc, Julian Evans-Pritchard, Chuyên gia kinh tế Trung Quốc cấp cao tại Capital Economics, nhận định.

Phân tích kỹ cả chỉ số PMI chính thức và PMI từ Caixin, các chuyên gia nhận thấy đà hồi phục nhẹ của nhu cầu từ nước ngoài và phần lớn sự cải thiện đến từ đà tăng của nhu cầu trong nước, Evans-Pritchard viết trong báo cáo ngày thứ Hai (01/04).

“Chúng tôi nghi ngờ rằng điều này là do các biện pháp hỗ trợ mạnh hơn về tài khóa vì các chính quyền địa phương đã tăng cường phát hành trái phiếu trong thời gian gần đây”, ông nói thêm. “Chỉ số PMI khu vực xây dựng tăng trong tháng trước, phù hợp với đà tăng của chi tiêu cơ sở hạ tầng”.

Tăng trưởng của Trung Quốc có thể vẫn suy yếu trong ngắn hạn như được thể hiện trong dữ liệu tăng trưởng tín dụng gần đây và đà giảm mạnh của hoạt động mua bán đất dai, Evans-Pritchard nhận định.

Kết quả khảo sát PMI của Caixin về lĩnh vực dịch vụ dự kiến công bố vào ngày thứ Tư (03/04).

Dấu hiệu hồi phục

Những thông tin kinh tế vừa mới được công bố đã góp phần thể hiện dấu hiệu hồi phục của nền kinh tế, trong đó cho thấy niềm tin của doanh nghiệp và các thị trường chứng khoán đã cải thiện phần nào giữa lúc nhận được sự hỗ trợ từ chính sách và những tiến triển trong các cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung.

Tuần trước, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường nói rằng các chỉ báo kinh tế tháng 3/2019 sẽ cho thấy dấu hiệu cải thiện, trong đó nền kinh tế đang làm tốt hơn dự báo trong quý 1/2019.

"Nền kinh tế khỏe mạnh của Trung Quốc không phải là kết quả của chính sách nới lỏng định lượng hay kích thích ồ ạt", Thủ tướng Trung Quốc - Lý Khắc Cường phát biểu tại Diễn đàn Châu Á Bác Ngao tại Trung Quốc hôm nay, "một vài biến động về tăng trưởng kinh tế theo tháng, hoặc theo quý, là khó tránh khỏi. Dù vậy, chúng tôi vẫn tiếp tục các chính sách hiện tại, miễn là các số liệu kinh tế chủ chốt biến động trong khoảng hợp lý năm nay".

Chính phủ Trung Quốc tháng này công bố kế hoạch cắt giảm thuế quy mô 2,000 tỷ NDT(297 tỷ USD). Năm ngoái, họ cũng ra nhiều chính sách giúp doanh nghiệp nhỏ và lĩnh vực tư nhân tiếp cận vốn dễ dàng hơn. Dù vậy, chiến tranh thương mại Mỹ - Trung vẫn đang là yếu tố gây bất ổn chính cho nhà đầu tư. Hôm nay cũng là ngày hai nước tiếp tục vòng đàm phán mới ở Bắc Kinh.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FiLi

ĐỌC NHIỀU NHẤT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

WTO: Tăng trưởng thương mại toàn cầu có thể chậm lại thời gian tới

Phong vũ biểu thương mại hàng hóa mới nhất của WTO cho thấy tăng trưởng thương mại có thể sẽ chậm lại trong những tháng cuối năm 2022 và sang năm 2023 do nhu cầu...

Công ty của Elon Musk 'quay xe'

Sau nhiều lần hứa hẹn với các quan chức địa phương về kế hoạch giải quyết vấn đề giao thông cốt lõi, công ty của Elon Musk đã âm thầm rút lui và bỏ mặc nhiều kế...

UNCTAD: Ngành vận tải biển toàn cầu sẽ gặp khó trong năm 2023

Hội nghị Liên Hợp Quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD) dự báo hoạt động vận tải toàn cầu sẽ chậm lại trong năm 2023 do bất ổn kinh tế, xung đột Nga – Ukraine...

Cuộc chiến chống lạm phát của Fed có thể kéo dài tới năm 2024

Một quan chức cấp cao của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho biết ông kỳ vọng áp lực lạm phát sẽ hạ nhiệt trong năm tới, nhưng cảnh báo rằng Fed sẽ tiếp tục cuộc...

Số ca mắc Covid-19 ở Trung Quốc lập kỷ lục mới

Trung Quốc tiếp tục báo cáo số ca mắc Covid-19 cao kỷ lục vào hôm 27/11 với 40.347 ca, trong đó 3.822 ca có triệu chứng và 36.525 ca không có triệu chứng.

Trung Quốc bơm thêm 140 tỷ USD cho lĩnh vực bất động sản

Sáu ngân hàng quốc doanh Trung Quốc đã ký thoả thuận cấp tín dụng cho một số doanh nghiệp bất động sản nhằm tạo điều kiện cho thị trường ổn định, lành mạnh.

Không để hành khách bức xúc vì chậm trả hành lý tại sân bay Tân Sơn Nhất, Nội Bài

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu tăng cường thông tin tại các sân bay để hành khách biết và lấy hành lý đúng khu vực quy định, tránh ùn tắc và gây bức xúc cho hành...

JD.com tính giảm lương cho nhân viên cấp cao

“Gã khổng lồ” thương mại điện tử của Trung Quốc JD.com sẽ giảm tới 20% lương của các giám đốc điều hành cấp cao.

Doanh số bán hàng trực tuyến ngày Black Friday tại Mỹ đạt kỷ lục

Đây sẽ là ngày Black Friday có lượng mua sắm trực tuyến lớn nhất từ trước tới nay tại Mỹ.

Chi phí tăng mạnh, chủ sở hữu chuỗi Circle K trượt kỳ vọng quý 3/2022

Alimentation Couche-Tard Inc., công ty sở hữu chuỗi cửa hàng tiện lợi Circle K, không đạt kết quả kinh doanh như kỳ vọng trong quý 3/2022 do khối lượng nhiên liệu...

TIN CHÍNH

ĐỌC NHIỀU NHẤT