Choáng váng hình thức cho vay trực tuyến lãi suất đến 680%/năm

19/04/2019 22:05
19-04-2019 22:05:00+07:00

Choáng váng hình thức cho vay trực tuyến lãi suất đến 680%/năm

Bị trừ tiền gốc ngay khi nhận tiền, người vay tiền thông qua các ứng dụng vay tiền trực tuyến còn chịu áp lực trả nợ và bị phạt rất nặng do thời hạn vay ngắn, lãi suất cực cao.

Các thủ tục để vay tiền trực tuyến có thể dễ dàng hoàn tất thông qua ứng dụng trên điện thoại. Ảnh: N.V

Trên thị trường cung cấp dịch vụ vay tiền thông qua ứng dụng trực tuyến hiện nay, Dong-credit, Cashwagon, Robocash hay Mofin là những tên tuổi khá “ầm ĩ” nhắm đến đối tượng khách hàng người Việt Nam là sinh viên hay các cá nhân đang làm việc trong các công ty, doanh nghiệp có nhu cầu cần tiền trước mắt, trong thời gian ngắn.

Theo tìm hiểu của PV Báo Lao Động, mức cho vay phổ biến mà các đơn vị này chấp thuận thường chỉ dao động trong khoảng 3-5 triệu đồng với thời gian vay rất ngắn, tối đa chỉ 10 – 15 ngày.

Cách thức tải ứng dụng vay tiền và thực hiện các bước kê khai thông tin cá nhân trên ứng dựng được các đơn vị cung cấp dịch vụ hướng dẫn khá chi tiết. Với các ứng dụng như Mofin hay Cashwagon, người vay chỉ mất chưa đầy 20-30 phút để hoàn tất các thủ tục cần thiết, trước khi trả lời cuộc gọi thẩm định và nhận được tiền vay.

Thủ tục vay nhanh chóng và nhận tiền nhanh, song lãi suất, thời gian sử dụng khoản vay và số tiền vay thực nhận lại là chuyện hoàn toàn khác.

Tại Mofin, khi làm thủ tục vay 5 triệu đồng, người viết được thông báo sẽ chỉ nhận được 4,6 triệu đồng. Số tiền 400 nghìn đồng bị trừ ngay lúc đầu được gọi là “phí tư vấn”, tức tương đương tới 8% số tiền vay. Chưa hết, người viết được thông báo sẽ phải hoàn trả số tiền vay trong vòng 15 ngày.

“10 ngày tiếp theo có thể sẽ được xét gia hạn với mức phí là 500 nghìn đồng và sau đó phải hoàn tất khoản nợ trong tối đa 5 ngày, quá ngày này sẽ bị cộng phạt 800 nghìn đồng” – Mofin thông báo.

Còn tại trang cho vay trực tuyến Cashwagon, khi đặt vấn đề vay 2 triệu đồng giải quyết nhu cầu cá nhân, người viết được thông báo lãi suất mỗi tháng là 40%. Có nghĩa là mỗi tháng, người viết phải trả tới 800 nghìn đồng tiền lãi cho suốt thời gian vay. Ở tháng cuối khi muốn trả hết nợ, người vay sẽ phải hoàn trả một khoản tương ứng là 2,8 triệu đồng.

Phép tính cộng đơn giản có thể thấy, nếu chỉ vay 2 triệu đồng, tổng số tiền người vay phải trả sau vỏn vẹn 3 tháng là 4,4 triệu đồng cả gốc và lãi.

Thậm chí tại Dong-credit, với bất kỳ lịch sử tín dụng nào, khách hàng vẫn có thể vay được tiền nhưng phải chịu lãi suất lên đến 120-680%/năm.

“Nếu số tiền vay hoặc số tiền lãi cho việc sử dụng vốn vay không được trả lại trong khoảng thời gian đã thỏa thuận, người cho vay buộc phải tính tiền phạt để trả chậm” – Dong-credit thông báo đồng thời đưa ra mức phạt 0,1% số tiền ban đầu cho khoản vay.

Cho đến nay, các hình thức cho vay vốn trực tuyến vẫn là giao dịch dân sự dựa trên cơ sở thỏa thuận giữa người vay và người cho vay.

Theo đánh giá của Ngân hàng Nhà nước, đây là hình thức cho vay ngang hàng (P2P), một loại giao dịch dân sự khác hẳn giao dịch ngân hàng truyền thống và hiện mới đang được cơ quan này nghiên cứu, thí điểm.

Cẩm Hà

Lao Động

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Nhìn lại xu hướng chuyển dịch tín dụng bán lẻ trong 10 năm qua

Năm 2014 đánh dấu cột mốc đặc biệt khi thu nhập bình quân đầu người Việt Nam vượt 2,000 USD. Đây là mốc mà lịch sử các quốc gia khác trên thế giới đã chứng kiến...

Những chính sách về lĩnh vực ngân hàng có hiệu lực trong tháng 12/2023

Trong tháng 12/2023, nhiều chính sách liên quan đến lĩnh vực kinh tế có hiệu lực như: giao dịch có giá trị từ 400 triệu đồng trở lên phải báo cáo; quy định mới về...

BVBank thay đổi logo, nhận diện thương hiệu

Ngày 01/12/2023, Ngân hàng TMCP Bản Việt (BVBank, UPCoM: BVB) chính thức ra mắt logo mới - hình ảnh mới, nhận diện thương hiệu mới đồng nhất với tên viết tắt tiếng...

Để tăng trưởng tín dụng đạt 14.5% thì trong tháng cuối năm phải giải ngân hết 735 ngàn tỷ đồng

Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước tính đến ngày 23/11/2023 dư nợ toàn hệ thống tăng 8.38% so với cuối tháng 12 năm ngoái mức đã giao cho các Tổ chức tín dụng...

Công ty mua bán nợ Việt Nam lên tiếng về thông tin liên quan Vạn Thịnh Phát

Ngày 30/11, Công ty TNHH mua bán nợ Việt Nam (DATC) lên tiếng về thông tin một số công ty thẩm định giá, trong đó có “Công ty DATC” đã thông đồng với đối tượng tại...

Sacombank tri ân khách hàng mừng sinh nhật lần thứ 32 

Từ ngày 01/12/2023 đến 08/01/2024, Sacombank triển khai chương trình “Sinh nhật Vàng - Ngàn tri ân” dành hàng ngàn quà tặng và giải thưởng quay số may mắn đến các...

"Bùng nợ" đang trở thành làn sóng, làm sao xóa sổ tín dụng đen?

Hành vi cố tình không trả nợ, hay còn gọi là “bùng nợ”, đã trở thành làn sóng, một hành vi có tổ chức với những hội nhóm trên mạng xã hội lên tới hàng trăm nghìn...

Lại hạ lãi suất, kỳ hạn 12 tháng tại Vietcombank còn 4.8%/năm 

Ngày 30/11/2023, Vietcombank tiếp tục thông báo thay đổi biểu lãi suất tiền gửi tiết kiệm, giảm 0.2 điểm phần trăm lãi suất tiền gửi ở tất cả kỳ hạn. 

3 tính năng nổi bật của ngân hàng số NCB iziBankbiz được các doanh nghiệp Việt yêu thích

Gia tăng tốc độ giao dịch, nâng cao khả năng quản lý và tối ưu chi phí hoạt động, ứng dụng ngân hàng số NCB iziBankbiz của ngân hàng TMCP Quốc dân (NCB) đang trở...

Cần có trần lãi suất cho vay tiêu dùng?

TS. Lê Thị Hoàng Thanh kiến nghị cần có quy định giới hạn trần lãi suất cho vay và các loại phí quản lý khoản vay để cân bằng quyền lợi chính đáng giữa bên vay và...

Cổ phiếu ngân hàng

Cổ phiếu bảo hiểm


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98