Chứng khoán Trung Quốc sắp có tuần tồi tệ nhất trong năm 2019

25/04/2019 18:30
25-04-2019 18:30:00+07:00

Chứng khoán Trung Quốc sắp có tuần tồi tệ nhất trong năm 2019

Chứng khoán Trung Quốc rớt mạnh nhất trong 6 tuần, khi nhà đầu tư ngày càng lo về khả năng Chính phủ giảm bớt quy mô của các biện pháp kích thích.

Chỉ số Shanghai Composite rớt 2.43%, nâng tổng mức giảm trong tuần qua lên 4.5%. Đây có thể là tuần giảm mạnh nhất trong năm 2019. Nhóm cổ phiếu viễn thông, công nghệ, hàng hóa tiêu dùng không thiết yếu dẫn đầu đà giảm khi cứ một cổ phiếu tăng thì có hơn 10 cổ phiếu giảm. Trái phiếu tăng giá, trong đó lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm giảm 1 điểm cơ bản, còn đồng Nhân dân tệ suy yếu xuống mức thấp nhất kể từ tháng 2/2019 so với đồng USD.

Tâm lý của nhà đầu tư về thị trường cổ phiếu Trung Quốc đã bị hủy hoại sau khi tuần trước, cuộc họp của Bộ Chính trị Trung Quốc làm nảy sinh nỗi lo Chính phủ sẽ giảm bớt quy mô của các biện pháp kích thích kinh tế. Gói kích thích quy mô lớn đã giúp tạo ra đà tăng mạnh nhất thế giới của thị trường chứng khoán Trung Quốc trong năm nay, sau khi những nỗi lo về kinh tế khiến thị trường cổ phiếu Trung Quốc tụt dốc trong năm 2018.

“Nỗi lo về khả năng thay đổi chính sách đang gây tổn thương tới thị trường”, Zhang Gang, Chiến lược gia tại Central China Securities ở Thượng Hải, cho hay. “Nhà đầu tư khó mà tìm ra một lĩnh vực nào mà họ có thể kiếm tiền, vì vậy họ có động lực rời bỏ thị trường”.

Đà giảm của thị trường cổ phiếu diễn ra sau khi Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) cho biết NHTW không thay đổi lập trường chính sách tiền tệ thận trọng và không có ý định thắt chặt hoặc nới lỏng chính sách.

“Dường như nhà đầu tư đang hối hả bán cổ phiếu để chốt lời, khi xét tới những thay đổi trong những kỳ vọng về gói kích thích từ Chính phủ”, Zhengyang Shen, Chiến lược gia tại Northeast Securities Co, cho hay.

Lợi nhuận lạc quan tại công ty sản xuất rượu có lãi nhất thế giới Kweichow Moutai cũng không thể giúp ích gì khi nhà đầu tư chốt lời sau đà tăng 60% từ đầu năm 2019. Đây là một trong những yếu tố tác động tiêu cực nhất tới Shanghai Composite trong ngày thứ Năm (25/04), cùng với những cổ phiếu tài chính như Industrial & Commercial Bank of China Ltd. và Ping An Insurance (Group) Co.

Ở Hồng Kông, cổ phiếu China Tower đã dẫn đầu đà giảm trong số những cổ phiếu thuộc Hang Seng China Enterprises khi Bernstein & Co. đã hạ bậc khuyến nghị cổ phiếu vì mức định giá cao. Cho tới ngày thứ Tư (24/04), cổ phiếu này vẫn là cổ phiểu tăng mạnh nhất trong chỉ số Hang Seng China Enterprises trong năm nay. Các cổ phiếu tăng mạnh nhất khác trong năm nay cũng nằm trong số những cổ phiếu giảm mạnh nhất trong ngày thứ Năm (25/04), bao gồm Haitong Securities Co. và Great Wall Motor Co.

Chỉ số Hang Seng China Enterprises – theo dõi cổ phiếu của những công ty Trung Quốc niêm yết ở Hồng Kông – giảm 1.4%, còn chỉ số Hang Seng lùi 0.9%. Cổ phiếu Geely Automobile Holdings nới dài đà giảm khi dữ liệu giao dịch cho thấy ngày càng nhiều giám đốc giảm bớt tỷ trọng cổ phiếu tại Công ty này trong tuần trước.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

FiLi

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Huyền thoại đầu tư Jim Rogers: “Thời kỳ tươi đẹp của kinh tế toàn cầu gần đến hồi kết”

Nền kinh tế toàn cầu chuẩn bị bước vào giai đoạn khó khăn mặc cho Phố Wall vẫn còn hồ hởi bởi kỳ vọng Fed không nâng lãi suất, huyền thoại đầu tư Jim Rogers chia sẻ...

Dow Jones nhảy vọt 500 điểm lên mức cao nhất năm 2023

Dow Jones khởi sắc trong phiên giao dịch ngày thứ Năm và xác lập mức cao nhất trong năm nay cũng như khép lại tháng bứt phá mạnh nhất kể từ tháng 10/2022.

Tăng hơn 300 điểm, Dow Jones lập đỉnh mới trong năm 2023

Chỉ số Dow Jones lập đỉnh mới trong năm 2023 khi chỉ số lạm phát của Fed tiếp tục hạ nhiệt và Salesforce công bố kết quả kinh doanh tích cực. Nếu đà này tiếp tục...

Chứng khoán ở các thị trường mới nổi sẽ trở lại mạnh mẽ trong năm 2024?

Cổ phiếu của các thị trường mới nổi có thể tăng giá vào năm 2024 nếu Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) quay đầu hạ lãi suất.

Nguyên nhân nhà đầu tư rót tiền "ồ ạt" vào trái phiếu doanh nghiệp Mỹ

Nhà đầu tư đang đổ tiền vào các quỹ trái phiếu doanh nghiệp Mỹ với tốc độ nhanh nhất trong hơn ba năm, báo hiệu nhu cầu tăng với các tài sản rủi ro khi thị trường...

Chứng khoán Mỹ đi ngang sau dữ liệu về GDP

Dow Jones và S&P 500 đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Tư gần như đi ngang nhưng cả ba chỉ số chính vẫn đang trên đà đạt được tháng tăng điểm mạnh nhất 2023.

Huyền thoại đầu tư Charlie Munger qua đời

Huyền thoại đầu tư, nhà tư vấn tài chính đại tài, người được biết đến là cánh tay phải của tỷ phú Warren Buffett, đã ra đi mãi mãi tại một bệnh viện ở California...

Thái Lan và Singapore mở rộng hợp tác để mua bán chứng khoán của nhau nhiều hơn

Một nhà đầu tư ngồi tại Sở giao dịch chứng khoán Singapore (SGX) có thể mua cổ phiếu của một công ty tại Thái và ngược lại. Đây là cách thức mà Sở giao dịch chứng...

Dow Jones khởi sắc nhờ kỳ vọng Fed ngừng nâng lãi suất

Chứng khoán Mỹ khởi sắc trong ngày thứ Ba và quay trở lại với đà tăng điểm của tháng 11. Nhận định từ một quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã làm dấy lên hy...

Dr. Doom: “Áp lực bán tháo sẽ trở lại, Phố Wall có thể mất hàng ngàn tỷ đô trong 10 năm tới”

Nền kinh tế thế giới sẽ phải đối mặt với hàng loạt mối đe dọa trong 10 năm tới, trong đó nguy cơ lớn nhất đến từ tình trạng đình lạm.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98