Góc nhìn 05/04: Chờ đợi và quan sát

04/04/2019 18:24
04-04-2019 18:24:51+07:00

Góc nhìn 05/04: Chờ đợi và quan sát

Các công ty chứng khoán (CTCK) thể hiện các quan điểm có phần phân hóa. SHS dự báo VN-Index có thể sẽ tăng điểm, BSI cho rằng thị trường chưa cho thấy dấu hiệu tăng điểm rõ ràng, Aseansc khuyên nhà đầu tư chờ đợi và quan sát, KBSV lo ngại rủi ro xuất hiện các phiên giảm điểm mạnh.

Tăng điểm hướng đến ngưỡng kháng cự 995 điểm

CTCK Sài Gòn – Hà Nội (SHS): Thị trường tiếp tục diễn biến giằng co và tích lũy trong phiên 04/04 và vẫn trong biên độ 965 - 995 điểm. Thanh khoản tiếp tục duy trì ở mức thấp dưới trung bình 20 phiên gần nhất cho thấy dòng tiền vẫn chưa quay trở lại thị trường.

Khối ngoại có phiên 04/04 là phiên thứ 2 liên tiếp bán ròng với giá trị khoảng hơn 40 tỷ đồng trên hai sàn HOSE và HNX, đây là một tín hiệu tiêu cực theo SHS.

Hợp đồng tương lai VN30 tháng 4 đóng cửa tham chiếu, qua đó nới rộng mức chiết khấu so với VN30 lên hơn 16 điểm cho thấy tâm lý nhà đầu tư vẫn đang nghiêng về một nhịp điều chỉnh của chỉ số. Thị trường đang trong pha giằng co và đi ngang là chủ yếu, nhưng SHS cho rằng diễn biến phiên cuối tuần 05/04 có thể tích cực hơn.

SHS dự báo, trong phiên giao dịch 05/04, VN-Index có thể sẽ tăng điểm để hướng dần đến ngưỡng kháng cự 995 điểm (trendline nối đỉnh tháng 6 và tháng 10/2018) với thanh khoản vẫn ở dưới trung bình 20 phiên. Nhà đầu tư ngắn hạn nên hạn chế mua mới và có thể canh những nhịp tăng để bán giảm tỷ trọng cổ phiếu. Nhà đầu tư trung và dài hạn vẫn có thể canh những nhịp điều chỉnh để tích lũy thêm cổ phiếu.

Rủi ro về các phiên giảm điểm mạnh gia tăng

CTCK KB Việt Nam (KBSV): KBSV cho biết, thị trường giao dịch với kịch bản quen thuộc - diễn biến giằng co, thanh khoản thấp và phân hoá mạnh. Dòng tiền tiếp tục luân chuyển tìm kiếm cơ hội trong nhóm cổ phiếu vốn hoá vừa và nhỏ. Trong khi đó, ở nhóm vốn hoá lớn bắt đầu xuất hiện những cổ phiếu có biên độ biến động rộng hơn trong phiên 04/04.

Theo KBSV, thanh khoản của nhóm VN30 tiếp tục duy trì dưới mức bình quân cho thấy động lực của xu hướng tăng giá ngắn hạn chưa mang tính bền vững. Rủi ro xuất hiện các phiên giảm mạnh bất ngờ tiếp tục gia tăng. Nhà đầu tư được khuyến nghị chỉ thực hiện trading theo chiều bán trước mua sau với vị thế ngắn hạn hiện có. Việc tăng tỷ trọng chỉ nên được cân nhắc nếu chỉ số và các mã cổ phiếu mục tiêu sụt giảm xuống vùng hỗ trợ mạnh sau đó.

Chờ đợi tin tức về căng thẳng Mỹ - Trung

CTCK Asean (Aseansc): Phiên giao dịch 04/04, chỉ số VN-Index giao dịch giằng co trong biên độ hẹp do nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn giao dịch phân hóa. Trong đó, VIC, VCB, SAB, CTG, BVH, HPGHDB là những mã vốn hóa lớn tăng giá, bù đắp cho sự suy yếu của VNM, GAS, BID, VJC, MWGPOW.

Kết thúc phiên 04/04, chỉ số VN-Index tăng 2.45 điểm (tương ứng tăng 0.25%), đóng cửa ở mức 986.91 điểm. Thanh khoản HOSE ở mức hơn 160 triệu cổ phiếu, giá trị hơn 3,300 tỷ đồng. Độ rộng thị trường nghiêng về số mã tăng giá (178 mã tăng/113 mã giảm). Về phía nước ngoài, họ bán ròng hơn 29 tỷ đồng trên HOSE, tập trung chủ yếu vào HPG.

Về kỹ thuật, đồ thị VN-Index xuất hiện cây nến đỏ dạng “Doji” nằm bên trên đường MA(5), đồng thời chỉ số RSI tiếp tục hướng lên vùng 60, là những tín hiệu khá tích cực. Do đó, Aseansc cho rằng, trong kịch bản tích cực, VN-Index sẽ kiểm tra vùng kháng cự gần 990 – 1,000 điểm, đây được xem là vùng giảm tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục. Trong kịch bản tiêu cực, vùng hỗ trợ gần của VN-Index dự báo ở mức 960 – 970 điểm, vùng hỗ trợ tiếp theo dự báo ở mức 940 – 950 điểm.

Aseansc khuyến nghị nhà đầu tư thận trọng trong giai đoạn này, và chờ đợi thêm thông tin từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung. Tỷ trọng danh mục đề nghị theo công thức Kelly: 90% cash/10% stock.

Dấu hiệu tăng điểm rõ ràng chưa xuất hiện

CTCK Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSI): Chỉ số VN-Index trong phiên sáng 04/04 giảm điểm nhẹ do lực bán tập trung ở các mã cổ phiếu nhóm ngân hàng – tài chính như VCB, CTG và BVH.

Trong phiên chiều 04/04, đà tăng tiếp tục được cải thiện bởi lực mua tăng nhẹ ở các mã cổ phiếu trên.

Theo quan điểm của BSI, thị trường giao vẫn chưa cho thấy dấu hiệu tăng điểm rõ ràng, thanh khoản chưa có sự cải thiện trước những thông tin không mấy khả quan như dự đoán của ADB về sự chững lại của kinh tế châu Á, Quốc hội Anh ngăn chặn Brexit, bên cạnh đó là tâm lý chờ đợi của nhà đầu tư trước thềm kết quả cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung.

Thừa Vân

FILIMÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (15)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Chứng khoán tháng 12 sẽ khó bứt phá?

Theo dự báo của chuyên gia, tháng 12 chứng khoán sẽ có xu hướng tích cực hơn. Tuy vậy, thị trường cũng sẽ khó bứt phá vì còn nhiều yếu tố đang hiện hữu

VN-Index có thể vận động quanh 1,060-1,150 điểm trong tháng 12

Nhận định trên được Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) đưa ra trong báo cáo triển vọng thị trường chứng khoán (TTCK) tháng 12, phát hành ngày 05/12.

Góc nhìn 07/12: Hạn chế mua đuổi?

Các công ty chứng khoán (CTCK) cho rằng VN-Index đang có dấu hiệu hồi phục trở lại, tuy nhiên nhà đầu tư không nên mua đuổi, thay vào đó tích lũy các cổ phiếu được...

Góc nhìn 06/12: Vận động theo hướng tích cực?

Nhìn dưới góc độ kỹ thuật, CTCK Beta nhìn nhận chỉ số VN-Index vẫn duy trì nằm trên đường MA10 và MA20, hàm ý tín hiệu tích cực cho xu hướng ngắn hạn vẫn còn hiệu...

VN-Index tích lũy hướng lên vùng 1,080-1,150 điểm trong tháng 12?

Trong báo cáo mới đây của VNDirect Research, các chuyên viên phân tích cho rằng VN-Index có dấu hiệu tạo đáy trong tháng 11 và có thể giao dịch tích lũy hướng lên...

Tổng Giám đốc HNX: Hệ thống giao dịch TPDN riêng lẻ hoạt động rất suôn sẻ, tạo niềm tin cho nhà đầu tư

Theo ông Nguyễn Anh Phong - Tổng Giám đốc HNX, hệ thống giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tập trung kể từ ngày đi vào hoạt động (19/07) đến nay rất suôn...

Hình thức phát hành là rào cản lớn nhất trong phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Tại buổi tọa đàm liên quan đến thúc đẩy thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) mới đây, chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực cho rằng rào cản lớn nhất là hình thức...

Góc nhìn 05/12: Khởi động cơn sóng cuối năm?

Các công ty chứng khoán (CTCK) cho rằng thị trường đang có tín hiệu khởi động cơn sóng tăng giá cuối cùng của năm. Trong ngắn hạn, VN-Index có thể đối mặt với một...

Những chuyển biến của thị trường trái phiếu doanh nghiệp sau Nghị định 08

Sau Nghị định 08, doanh nghiệp đã phát hành trái phiếu trở lại, bên cạnh đó là những nỗ lực với trái chủ trong đàm phán thanh toán trái phiếu đến hạn. Những doanh...

Hai luật mới của thị trường bất động sản sẽ tác động ra sao tới người mua và chủ đầu tư?

Báo cáo về ngành bất động sản được công bố vào cuối tháng 11/2023, Chứng khoán Vietcap chỉ ra những thay đổi đáng chú ý của Luật Nhà ở (sửa đổi) và Luật Kinh doanh...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98