Lỗ liên tiếp 3 năm, nợ chất chồng, PVV phải giải trình lý do bị hủy niêm yết

16-04-2019 09:59:08+07:00
16/04/2019 09:59 1
  •  

Lỗ liên tiếp 3 năm, nợ chất chồng, PVV phải giải trình lý do bị hủy niêm yết

Sở GDCK Hà Nội vừa có văn bản yêu cầu CTCP Vinaconex 39 (HNX: PVV) giải trình nguyên nhân cổ phiếu bị hủy niêm yết và đưa ra phương án khắc phục do lỗ năm thứ 3 liên tiếp.

Đáng lưu ý, tại báo cáo tài chính kiểm toán 2018, đơn vị kiếm toán đã đưa ra ý kiến ngoại trừ. Cụ thể, tại ngày 31/12/2018, PVV có một số khoản công nợ phải thu khó đòi với tổng số tiền khoảng 98 tỷ đồng đã quá hạn thanh toàn từ nhiều năm trước. Đối tượng khách hàng phải thu đang trong giai đoạn rất khó khăn, mất khả năng thanh toán và có khả năng ngừng hoạt động kinh doanh. Trong khi đó, PVV chưa có bất kỳ khoản dự phòng nào trích lập và phản ánh trên báo cáo tài chính 2018 liên quan đến các khoản nợ phải thu khó đòi này. 

Ngoài ra, hiện PVV đang theo dõi khoản đầu tư ủy thác với CTCP Đầu tư Khoáng sản Bắc Trung Bộ số tiền gần 92 tỷ đồng kèm theo lãi phải thu tương ứng khoản 20 tỷ đồng, các khoản gốc và lãi này đã quá hạn thanh toán từ nhiều năm trước. PVV cũng chưa đánh giá được khả năng triển khai các dự án đầu tư cũng như mức độ tổn thất từ việc đầu tư này. 

Thêm vào đó, từ năm 2017, công ty con của PVV là CTCP Xây dựng Dân dụng Công nghiệp PVV đã đầu tư nhà máy sản xuất gỗ ván ép thông qua việc mua lại nhà máy chế biến gỗ ván ép tại Ninh Bình với tổng mức đầu tư hơn 17.6 tỷ đồng. Đến thời điểm hiện tại, dự án đang tạm ngừng hoạt động, tổng chi phí đầu tư phát sinh là 12 tỷ đồng, khoản trả trước cho bên chuyển nhượng số tiền 4.6 tỷ đồng. Tuy nhiên chưa có biên bản làm việc giữa hai bên về việc tiếp tục triển khai dự án hoặc hoàn trả số tiền đã ứng trước này. 

Một số chỉ tiêu tài chính những năm qua của PVV

Đơn vị kiểm toán cũng nhấn mạnh, PVV có lỗ lũy kế 251 tỷ đồng tại thời điểm cuối năm 2018, chiếm gần 84% vốn điều lệ, dư nợ ngắn hạn đã vượt quá tài sản ngắn hạn khoảng 225 tỷ đồng, nợ vay ngân hàng quá hạn chưa thanh toán với số tiền 227 tỷ đồng và lãi vay ngân hàng chưa trả với số tiền gần 230 tỷ đồng.

Hiện tại nguồn thu của Công ty chủ yếu dựa vào doanh thu hoạt động kinh doanh bất động sản đã hoàn thành và dịch vụ cho thuê tài sản, Ban lãnh đạo PVV cam kết tiếp tục nỗ lực để được gia hạn tiếp đối với các khoản nợ đến hạn trả, sớm triển khai các dự án đầu tư, xây dựng mới, đồng thời đốc thúc công tác thanh quyết toán thu hồi công nợ, đảm bảo duy trì hoạt động liên tục trong thời gian tới. 

Thái Hương

Fili

×
vietstock logo
Về đầu trang