Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ tăng sau dữ liệu sản xuất tích cực từ Trung Quốc

01/04/2019 17:00
01-04-2019 17:00:49+07:00

Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ tăng sau dữ liệu sản xuất tích cực từ Trung Quốc

Giá trái phiếu Chính phủ Mỹ suy giảm trong ngày thứ Hai (01/04) khi nhà đầu tư nhận được số liệu sản xuất lạc quan từ Trung Quốc.

Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng lên 2.444%, còn lợi suất trái phiếu kỳ hạn 30 năm leo lên mức 2.844%. Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 3 tháng chỉ tăng nhẹ lên 2.401%. Lợi suất trái phiếu thường dịch chuyển ngược chiều với giá trái phiếu.

Các trader trái phiếu chuyển sự chú ý sang dữ liệu kinh tế mới nhất từ Trung Quốc. Hoạt động sản xuất công nghiệp tháng 3/2019 ở Trung Quốc bất ngờ tăng mạnh nhất trong 8 tháng, một cuộc khảo sát tư nhân cho thấy trong ngày thứ Hai (01/04).

Chỉ số PMI của Caixin/Markit ở mức 50.8 trong tháng 3/2019, cao hơn dự báo 49.9 của các chuyên viên phân tích tham gia cuộc thăm dò của Reuters.

Chỉ số PMI trên 50 báo hiệu sự mở rộng và dưới 50 báo hiệu sự thu hẹp.

Số lượng đơn đặt hàng mới tăng lên mức cao nhất trong 4 tháng, trong khi số đơn đặt hàng xuất khẩu trở về phạm vi tăng trưởng, qua đó cho thấy cả nhu cầu trong và ngoài nước đều hồi phục, Zhengsheng Zhong, Giám đốc phụ trách phân tích kinh tế vĩ mô tại CEBM Group – một công ty con của Caixin, nhận định.

Markit và Caixin cho biết đà tăng trưởng của hoạt động sản xuất công nghiệp trong tháng 3/2019 đánh dấu tháng tăng đầu tiên kể từ tháng 10/2013. Một số công ty cũng tuyển dụng thêm người lao động để hỗ trợ cho việc tăng cường sản xuất và phát triển kinh doanh, họ nói thêm.

Kết quả từ Caixin được đưa ra sau khi dữ liệu trong ngày Chủ nhật (31/03) cho thấy chỉ số PMI chính thức về hoạt động sản xuất công nghiệp của Trung Quốc hồi phục mạnh trong tháng 3/2019, báo hiệu sự ổn định đang trở lại nền kinh tế nước này khi các biện pháp kích thích kinh tế bắt đầu phát huy tác dụng. Tháng 3 cũng đánh dấu tháng mở rộng đầu tiên trong 4 tháng vừa qua.

Thông tin trên giúp nhà đầu tư thở phào bớt lo sợ hơn về đà giảm tốc kinh tế. Đầu tuần trước, lợi suất trái phiếu giảm và thị trường cổ phiếu đổ nhào khi nhà đầu tư lo ngại suy thoái sắp ập tới Mỹ vì hiện tượng đường cong lợi suất bị đảo ngược.

Ở một diễn biến khác, tâm lý nhà đầu tư bỗng trở nên lạc quan nhờ những tiến triển trong các cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung. Hai bên vừa kết thúc cuộc đàm phán mới nhất trong tuần trước và sắp tiếp tục đàm phán ở Washington trong tuần này.

Tuần trước, các quan chức Mỹ cho biết Mỹ và Trung Quốc đã có thêm bước tiến về tất cả vấn đề trong các cuộc đàm phán thương mại, trong đó đáng chú ý nhất là việc Trung Quốc đưa ra đề xuất chưa từng có về vấn đề chuyển giao công nghệ bắt buộc.

Một quan chức cho biết Trung Quốc đã đưa ra các đề xuất chưa từng có trước đây, qua đó làm dấy lên hy vọng về một thỏa thuận sẽ đáp ứng được các yêu cầu của Mỹ về việc cải cách cấu trúc nền kinh tế Trung Quốc.

“Họ đang trao đổi về chuyển giao công nghệ bắt buộc theo một cách chưa từng có trước đây – cả về phạm vi và các chi tiết cụ thể”, vị quan chức này cho hay.

Trước đó, Reuters ghi nhận rằng hai bên đang đàm phán về các thỏa thuận viết tay ở 6 lĩnh vực: Chuyển giao công nghệ bắt buộc, đánh cắp thông tin qua mạng, quyền sở hữu trí tuệ, dịch vụ, tiền tệ, nông nghiệp và các rào cản phi thuế quan đối với hoạt động thương mại.

“Nếu xem xét các văn bản thỏa thuận tại thời điểm 1 tháng trước và so với văn bản của ngày hôm nay, bạn sẽ thấy hai bên đã đạt được bước tiến ở mọi lĩnh vực. Chúng tôi vẫn chưa đạt tới thỏa thuận mà chúng tôi mong muốn”, vị quan chức này nói rõ.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FiLi

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Huyền thoại đầu tư Jim Rogers: “Thời kỳ tươi đẹp của kinh tế toàn cầu gần đến hồi kết”

Nền kinh tế toàn cầu chuẩn bị bước vào giai đoạn khó khăn mặc cho Phố Wall vẫn còn hồ hởi bởi kỳ vọng Fed không nâng lãi suất, huyền thoại đầu tư Jim Rogers chia sẻ...

Dow Jones nhảy vọt 500 điểm lên mức cao nhất năm 2023

Dow Jones khởi sắc trong phiên giao dịch ngày thứ Năm và xác lập mức cao nhất trong năm nay cũng như khép lại tháng bứt phá mạnh nhất kể từ tháng 10/2022.

Tăng hơn 300 điểm, Dow Jones lập đỉnh mới trong năm 2023

Chỉ số Dow Jones lập đỉnh mới trong năm 2023 khi chỉ số lạm phát của Fed tiếp tục hạ nhiệt và Salesforce công bố kết quả kinh doanh tích cực. Nếu đà này tiếp tục...

Chứng khoán ở các thị trường mới nổi sẽ trở lại mạnh mẽ trong năm 2024?

Cổ phiếu của các thị trường mới nổi có thể tăng giá vào năm 2024 nếu Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) quay đầu hạ lãi suất.

Nguyên nhân nhà đầu tư rót tiền "ồ ạt" vào trái phiếu doanh nghiệp Mỹ

Nhà đầu tư đang đổ tiền vào các quỹ trái phiếu doanh nghiệp Mỹ với tốc độ nhanh nhất trong hơn ba năm, báo hiệu nhu cầu tăng với các tài sản rủi ro khi thị trường...

Chứng khoán Mỹ đi ngang sau dữ liệu về GDP

Dow Jones và S&P 500 đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Tư gần như đi ngang nhưng cả ba chỉ số chính vẫn đang trên đà đạt được tháng tăng điểm mạnh nhất 2023.

Huyền thoại đầu tư Charlie Munger qua đời

Huyền thoại đầu tư, nhà tư vấn tài chính đại tài, người được biết đến là cánh tay phải của tỷ phú Warren Buffett, đã ra đi mãi mãi tại một bệnh viện ở California...

Thái Lan và Singapore mở rộng hợp tác để mua bán chứng khoán của nhau nhiều hơn

Một nhà đầu tư ngồi tại Sở giao dịch chứng khoán Singapore (SGX) có thể mua cổ phiếu của một công ty tại Thái và ngược lại. Đây là cách thức mà Sở giao dịch chứng...

Dow Jones khởi sắc nhờ kỳ vọng Fed ngừng nâng lãi suất

Chứng khoán Mỹ khởi sắc trong ngày thứ Ba và quay trở lại với đà tăng điểm của tháng 11. Nhận định từ một quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã làm dấy lên hy...

Dr. Doom: “Áp lực bán tháo sẽ trở lại, Phố Wall có thể mất hàng ngàn tỷ đô trong 10 năm tới”

Nền kinh tế thế giới sẽ phải đối mặt với hàng loạt mối đe dọa trong 10 năm tới, trong đó nguy cơ lớn nhất đến từ tình trạng đình lạm.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98