Sản lượng thép của Trung Quốc đạt kỷ lục

17/04/2019 15:06
17-04-2019 15:06:51+07:00

Sản lượng thép của Trung Quốc đạt kỷ lục

Ngành thép của Trung Quốc lại ghi nhận thêm một kỷ lục về sản lượng trong quý 1/2019, nhờ lượng tiêu thụ trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng khi các biện pháp kích thích từ Chính phủ Trung Quốc thúc đẩy nhu cầu.

Các công ty sản xuất thép tại Trung Quốc sản xuất 231 triệu tấn thép trong 3 tháng đầu năm 2019, tăng gần 10% so với cùng kỳ năm trước và là mức cao nhất trong lịch sử. Sản lượng thép tháng 3/2019 tăng 10% lên 80.3 triệu tấn, theo dữ liệu từ Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc.

Sản lượng thép gia tăng trở lại cùng với giá thép, khi nền kinh tế Trung Quốc vẫn đứng vững, trong đó các chính sách thúc đẩy tăng trưởng đã góp phần ngăn chặn đà giảm tốc – vốn đã gây áp lực lên nhu cầu nguyên vật liệu kể từ giữa năm 2018. Giá thép thanh giao ngay tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 11/2018 trong tuần này, qua đó tăng biên lợi nhuận của các nhà sản xuất thép và từ đó thúc đẩy họ sản xuất nhiều thép hơn.

“Đây là con số sản lượng thép cực kỳ cao", Tomas Gutierrez, Chuyên viên phân tích tại công ty tư vấn Kallanish Commodities Ltd., cho biết qua điện thoại từ Thượng Hải. “Xuất hiện kỳ vọng cho rằng các chính quyền địa phương sẽ đổ thêm tiền cho các dự án mới và dường như điều đó đã thúc đẩy nhu cầu tăng trưởng nhanh hơn. Trung Quốc ngày càng phụ thuộc vào chi tiêu Nhà nước để hỗ trợ cho tăng trưởng”.

Nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 6.4% trong quý 1/2019, vượt qua dự báo và làm nảy sinh tranh cãi về chuyện nền kinh tế có cần thêm các gói kích thích hay không. Nhu cầu kim loại đang ngày càng tăng, Citigroup cho biết trước đó trong tuần này, trong đó các chỉ số như chỉ số tín dụng mới và hoạt động sản xuất công nghiệp báo hiệu một chuyển biến tích cực về quan điểm tăng trưởng và hoạt động kinh tế ở Trung Quốc.

Cũng có những cảnh báo về số liệu thống kê về thép. Kallanish lưu ý rằng việc mua thép đang dần tạo đỉnh sớm hơn thường lệ và có lẽ thấp hơn năm 2018, vì Lễ hội Mùa xuân diễn ra sớm hơn. Việc sử dụng thép tại Trung Quốc sẽ tăng 1% trong năm 2019, cao hơn ước tính đi ngang trước đó, nhưng sẽ giảm trong năm tới, Hiệp hội Thép Thế giới (WSA) cho biết trong báo cáo triển vọng vừa được công bố trong ngày thứ Ba (16/04).

Andrew Cosgrove, Chuyên viên phân tích tại Bloomberg Intelligence, nhận định: “Các khoản đầu tư ngày càng tăng vào đường sắt, tàu điện ngầm, hệ thống đường thủy và nước thải ở đô thị sẽ là yếu tố chính tạo ra nhu cầu thép cao hơn đôi chút trong năm nay. Tăng trưởng nhu cầu nói chung cộng với việc gia hạn các đợt cắt giảm sản lượng trong mùa đông ở Đường Sơn (thành phố sản xuất thép hàng đầu của Trung Quốc) – vốn đã loại bỏ 20 triệu tấn thép – có thể hỗ trợ giá thép lên trên mức đáy năm 2019”.

Hoạt động có phần sôi nổi hơn ở các nhà máy sản xuất thép cũng diễn ra trùng với thời điểm xảy ra những gián đoạn nghiêm trọng trong nguồn cung quặng sắt – vốn đã đẩy giá kim loại này tăng hơn 30% trong năm nay. Mặc dù Vale SA cho biết một mỏ khai khoáng sắp mở cửa hoạt động trở lại, nhưng họ vẫn không thay đổi dự báo về doanh số trong năm 2019 (trước đó họ đã hạ dự báo một lần). Các đối thủ như BHP Group và Rio Tinto Group cũng hạ dự báo sản lượng hàng năm vì thời tiết xấu và các vấn đề về vận hành.

Thị trường quặng sắt đã và đang thắt chặt trước thảm họa tại Vale khi các hợp đồng cung cấp hàng hải và sản lượng thép tiếp tục tăng, Siddarth Aggarwal, Chuyên gia nghiên cứu về thép và quặng sắt tại Anglo American Plc, cho biết trong bài thuyết trình vào ngày 13/04 ở Thượng Hải. Ông cho biết xu hướng sản lượng thép đi lên sẽ tiếp tục trong năm nay. Sản lượng thép của Trung Quốc sẽ tăng trưởng 1.8% trong năm nay lên mức kỷ lục mới, trong đó đà tăng giá sẽ tiếp tục trong quý 3/2019 nhờ nhu cầu cao hơn, theo cơ quan Shanghai Steelhome Information Technology.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

FiLi

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Canada khởi xướng rà soát thuế chống bán phá giá với thép cuộn cán nguội

Canada khởi xướng rà soát cuối kỳ thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp đối với mặt hàng thép cuộn cán nguội nhập khẩu từ Trung Quốc, Hàn Quốc và Việt Nam.

Giá thép xây dựng quay đầu tăng, có hãng tăng mạnh 410,000 đồng/tấn

Sau 19 đợt giảm giá liên tiếp, thép xây dựng đã bắt đầu đảo chiều, trong đó có thương hiệu tăng cao nhất 410,000 đồng/tấn.

Hoa Kỳ điều tra chống bán phá giá sản phẩm của nhôm nhập từ Việt Nam

Đánh giá của Cục Phòng vệ Thương mại, biên độ phá giá cáo buộc với Việt Nam là 41,84% đối với sản phẩm nhôm đùn ép và các sản phẩm từ nhôm khi xuất khẩu sang Hoa Kỳ.

17.000 cửa hàng xăng dầu có thể phải kết nối hoá đơn điện tử với thuế

Các cửa hàng kinh doanh xăng, dầu có thể phải kết nối hóa đơn điện tử với cơ quan thuế theo lộ trình do Bộ Tài chính hướng dẫn.

Tiêu thụ thép xây dựng cao nhất 9 tháng

Sản lượng bán hàng thép xây dựng đạt hơn 958.500 tấn vào tháng 9, lần đầu tăng trưởng dương và đạt mức cao nhất từ đầu năm.

Mỹ và EU có thể áp thuế 25% với thép từ Trung Quốc

Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ đang có kế hoạch hợp tác để tạo ra một khu vực thuế quan chung, nhằm áp dụng thuế đối với thép và nhôm nhập khẩu  từ các nền kinh tế...

Điều tra chống bán phá giá ống thép hàn không gỉ từ Thái Lan, Việt Nam

Cục Phòng vệ Thương mại khuyến nghị các nhà sản xuất/xuất khẩu ống thép hàn không gỉ Việt Nam nghiên cứu kỹ các tài liệu, thông tin liên quan tới vụ việc; hợp tác...

Sắt thép Việt xuất sang Thổ Nhĩ Kỳ tăng hơn 140 lần

Giá xuất khẩu sắt thép của Việt Nam giảm mạnh nên một số nước có xu hướng tăng cường nhập hàng.

Giá thép xây dựng giảm lần thứ 19 trong giai đoạn thấp điểm

Đà giảm giá thép xây dựng vẫn chưa ngừng lại trong bối cảnh ngành bước vào giai đoạn thấp điểm trong năm.

Nỗi lo khi Trung Quốc đẩy mạnh sản xuất pin

Trung Quốc đang xây dựng các nhà máy pin vượt xa mức cần thiết nhằm đáp ứng nhu cầu sản xuất ô tô điện và lưu trữ điện lưới trong nước, điều này sẽ giúp củng cố kế...

Giá vàng và hàng hóa


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98