Tân Chủ tịch WB cảnh báo Trung Quốc "có quá nhiều nợ trên thế giới"

13/04/2019 15:45
13-04-2019 15:45:00+07:00

Tân Chủ tịch WB cảnh báo Trung Quốc "có quá nhiều nợ trên thế giới"

“Trung Quốc đã tiến nhanh đến nỗi ở một số khu vực của thế giới, mức nợ đã trở nên quá lớn”, ông Malpas nói...

Ông David Malpass, tân Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) - Ảnh: BBC.

Có quá nhiều nợ trên thế giới hiện nay, và Trung Quốc là một phần quan trọng của nguyên nhân dẫn đến tình trạng này - tân Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) David Malpass nhận định ngày 11/4.

"Có nhiều thách thức mà thế giới đang phải đối mặt về việc làm thế nào để có những dự án minh bạch với chất lượng cao, trong đó các khoản nợ là minh bạch. Trung Quốc đã tiến nhanh đến nỗi ở một số khu vực của thế giới, mức nợ đã trở nên quá lớn", ông Malpas nói trong một cuộc trao đổi với hãng tin CNBC. "Đó là một việc mà chúng tôi có thể hợp tác với Trung Quốc để giải quyết".

Trung Quốc đã cho các quốc gia thế giới, trong đó có Mỹ, vay hàng nghìn tỷ USD. Vào thời điểm tháng 1 năm nay, Trung Quốc nắm 1,12 nghìn tỷ USD trái phiếu kho bạc Mỹ - theo số liệu của Bộ Tài chính Mỹ.

Ông Malpass vốn là một người có quan điểm chỉ trích hoạt động cho vay của Trung Quốc đối với các quốc gia tham gia sáng kiến hạ tầng mang tên "Vành đai và Con đường" của Bắc Kinh. Năm ngoái, ông Malpass nói những khoản vay mà chương trình này cung cấp đặt các nước nghèo vào tình trạng "nợ nần chồng chất và những dự án chất lượng thấp".

Ngày 11/4, ông Malpass nhận định rằng Trung Quốc đã sẵn sàng giảm bớt hoạt động cho vay nói trên. Ông phát biểu: "Họ muốn có mối quan hệ tốt đẹp hơn với các quốc gia khác và là một phần của hệ thống thế giới. Tôi hy vọng là họ sẽ thành công về vấn đề này và tôi muốn có một mối quan hệ tốt với Trung Quốc".

Ông Malpas cũng từng chỉ trích Trung Quốc về việc nước này nhận những khoản vay lãi suất thấp từ WB cho dù đã trở thành nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới và vượt qua ngưỡng thu nhập được vay ưu đãi vào năm 2016.

"Trung Quốc đã nhận ra rằng vai trò của họ là người đi vay trong WB đang giảm dần", ông Malpas nói. Ông nhấn mạnh rằng các khoản vay của WB đối với Trung Quốc đang giảm bớt theo thời gian, và bày tỏ hy vọng xu hướng này sẽ tiếp tục trong 3 năm tới.

Ông Malpas được bổ nhiệm làm Chủ tịch mới của WB vào hôm thứ Sáu tuần trước. Trước khi gia nhập định chế cho vay phát triển lớn nhất thế giới, ông giữ cương vị Thứ trưởng phụ trách quan hệ quốc tế thuộc Bộ Tài chính Mỹ.

Diệp Vũ

Vneconomy

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

NHTW Nhật Bản dọn đường cho việc chấm dứt chính sách lãi suất âm

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) dường như đang làm hành lang chuẩn bị cho việc kết thúc chính sách lãi suất âm tại xứ sở mặt trời mọc khi Phó Thống đốc BoJ...

Thêm một ngân hàng trung ương quyết định giữ nguyên lãi suất chủ chốt

Mặc dù không điều chỉnh, nhưng Ngân hàng Trung ương Canada vẫn để ngỏ khả năng lãi suất tiếp tục tăng nếu lạm phát ở nước này không giảm xuống.

Chuyên gia: Fed đang “xa rời” thực tế và sẽ phải giảm lãi suất 5 lần trong năm 2024

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ cần phải giảm lãi suất ít nhất 5 lần trong năm 2024, theo dự báo của chuyên gia quản lý quỹ Paul Gambles.

Khung thuế toàn cầu: vì lợi ích của ai?

Dự án Chống xói mòn cơ sở tính thuế và dịch chuyển lợi nhuận (BEPS) của OECD/G20 đến nay đã có được sự đồng thuận của 140 thành viên. Nếu thực thi được, dự án này...

Lạm phát hạ nhiệt sẽ khiến Fed và các NHTW đảo chiều chính sách

Các ngân hàng trung ương đang hứng chịu chỉ trích vì phản ứng quá chậm trước những dấu hiệu cho thấy cuộc khủng hoảng lạm phát đang đi qua, chưa đầy hai năm sau khi...

BoJ: Còn quá sớm để dỡ bỏ chính sách nới lỏng tiền tệ

Với lạm phát vượt mục tiêu 2% của Ngân hàng trung ương Nhật Bản trong hơn một năm, thị trường ngày càng kỳ vọng rằng BoJ sẽ dỡ bỏ chính sách nới lỏng tiền tệ vào...

Chủ tịch Fed bác bỏ kỳ vọng sẽ sớm cắt giảm lãi suất

Chủ tịch Jerome Powell không cho rằng Fed sẽ cắt giảm lãi suất quyết liệt trong thời gian tới, cho rằng vẫn còn quá sớm để tuyên bố chiến thắng lạm phát.

Giá nhà ở Mỹ tăng tháng thứ 8 liên tiếp, đạt mức cao kỷ lục mới trong tháng Chín

Giá nhà ở tại Mỹ đã tăng 0,7% trong tháng Chín so với tháng Tám trong bối cảnh lượng tồn kho thấp lịch sử tiếp tục đẩy giá nhà lên cao, ngay cả khi lãi suất thế...

Việc đồng USD giảm giá tác động như thế nào đến kinh tế thế giới?

Đối với các quốc gia phụ thuộc vào hàng hóa nhập khẩu, đồng USD yếu hơn có nghĩa là họ phải trả ít hơn cho những mặt hàng thiết yếu. Điều này có thể giúp giảm lạm...

Chỉ số lạm phát yêu thích của Fed tăng khớp với dự báo, Fed sẽ tiếp tục giữ nguyên lãi suất?

Chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân lõi (PCE lõi) - thước đo lạm phát yêu thích của Fed - tăng khớp với dự báo của các chuyên gia trong tháng 10/2023, qua đó mang lại...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98