Tiếp tục kiến nghị dùng ngân sách tăng vốn cho ngân hàng

25/04/2019 10:17
25-04-2019 10:17:28+07:00

Tiếp tục kiến nghị dùng ngân sách tăng vốn cho ngân hàng

Đây cũng không phải lần đầu tiên kiến nghị sử dụng ngân sách để tăng vốn điều lệ cho ngân hàng thương mại nhà nước được đề cập...

Trụ sở Ngân hàng Nhà nước tại Hà Nội - Ảnh: Quang Phúc

Cho phép sử dụng ngân sách nhà nước để tăng vốn điều lệ cho các ngân hàng thương mại là một trong số các kiến nghị của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, nhằm xử lý các vướng mắc trong hoạt động tiền tệ, ngân hàng.

Phục vụ phiên họp toàn thể của Ủy ban Kinh tế Quốc hội ngày 25/4 tại Nha Trang, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã có báo cáo bổ sung đánh giá kết quả điều hành chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng năm 2018 và các tháng đầu năm 2019.

Đã xử lý được 896,14 nghìn tỷ đồng nợ xấu

Theo báo cáo, trong 4 tháng đầu năm 2019, thị trường tiền tệ, tín dụng tương đối ổn định. Đến ngày 17/4 tổng phương tiện thanh toán tăng 3,29% so với cuối năm 2018. Huy động vốn tăng 2,69%. Tín dụng đối với nền kinh tế tăng 3,23%, trong đó tín dụng bằng VND tăng 2,93%, tín dụng bằng ngoại tệ tăng 7,62%.

Lãi suất cho vay phổ biến ở mức 6-9%/năm đối với cho vay ngắn hạn, 9-11%/năm với cho vay trung và dài hạn.

Tỷ giá và thị trường ngoại tệ theo đánh giá của Ngân hàng Nhà nước là tương đối ổn định, thanh khoản thị trường tốt. Luỹ kế từ đầu năm đến 17/4/2019 Ngân hàng Nhà nước đã mua được 8,35 tỷ USD từ các tổ chức tín dụng bổ sung dự trữ ngoại hối nhà nước.

Thị trường vàng cũng được Ngân hàng Nhà nước nhìn nhận là tiếp tục xu hướng tương đối ổn định của 2018, biến động của giá vàng trong nước không còn tác động bất lợi đến tỷ giá, thị trường ngoại hối và nền kinh tế vĩ mô. Sức hấp dẫn của vàng miếng suy giảm, doanh số mua, bán trên thị trường đã giảm so với giai đoạn trước.

Về xử lý nợ xấu, theo báo cáo, tỷ lệ nợ xấu nội bảng tiếp tục được duy trì ở mức dưới 3%, đến cuối tháng 2/2019 là 2,09%.

Tính từ năm 2012 đến cuối tháng 2/2019, toàn hệ thống các tổ chức tín dụng đã xử lý được 896,14 nghìn tỷ đồng nợ xấu, theo báo cáo.

Ngân hàng Nhà nước cũng cho biết đã tiến hành các bước để tái cơ cấu, xử lý 3 ngân hàng mua lại bắt buộc và Ngân hàng Đông Á đảm bảo đúng quy định của pháp luật.

Nghiêm khắc hơn với tín dụng đen

Tại báo cáo, Ngân hàng Nhà nước nêu một số đề xuất, kiến nghị để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế năm 2019 trong khi vẫn đảm bảo kiểm soát lạm phát. Theo đó, bên cạnh đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, Ngân hàng Nhà nước kiến nghị Chính phủ đẩy nhanh thực hiện các dự án lớn như dự án đường cao tốc Bắc - Nam để  tạo ra cú hích cho nền kinh tế.

Ngân hàng Nhà nước cũng kiến nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành đẩy nhanh tiến độ thoái vốn Nhà nước tại các tập đoàn, công ty lớn, nhằm tăng lượng hàng hoá trên thị trường, giúp nhà đầu tư có thêm cơ hội đầu tư vào các hàng hoá có chất lượng, qua đó ổn định tâm lý nhà đầu tư, giảm thiểu tâm lý tiêu cực trên thị trường ngoại tệ.

Để xử lý các vướng mắc trong hoạt động tiền tệ, ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước kiến nghị Chính phủ trình Quốc hội nghiên cứu sửa đổi Bộ luật Hình sự, xử lý tội phạm hoạt động tín dụng đen với những chế tài cụ thể, rõ ràng và nghiêm khắc hơn để hạn chế hoạt động vi phạm pháp luật liên quan đến tín dụng đen.

Để thực hiện tăng vốn cho ngân hàng thương mại nhà nước, Ngân hàng Nhà nước đề nghị Bộ Tài chính nghiên cứu, xử lý các vướng mắc của nghị định số 32/2018 NĐ-CP, đồng thời phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư nghiên cứu tháo gỡ các vướng mắc về pháp lý, tham mưu Thủ tướng báo cáo Chính phủ trình Quốc hội xem xét, sửa đổi hoặc ban hành mới một nghị quyết của Quốc hội theo hướng cho phép sử dụng ngân sách nhà nước để tăng vốn điều lệ cho các ngân hàng thương mại (ngoại trừ các ngân hàng thương mại mua bắt buộc).

Bộ Tài chính cũng được đề nghị trình Chính phủ sửa đổi phạm vi đầu tư bổ sung vốn nhà nước quy định tại nghị định số 91/2015 ngày 13/10/2915 của Chính phủ, đã được sửa đổi, bổ sung bởi nghị định số 32/2108 ngày 8/3/2018.

Đây cũng không phải lần đầu tiên kiến nghị sử dụng ngân sách để tăng vốn điều lệ cho ngân hàng thương mại nhà nước được đề cập. Trước đó, tại một số hội nghị, Ngân hàng Nhà nước cũng đã từng kiến nghị bố trí ngân sách để tăng vốn cho nhóm các ngân hàng thương mại lớn.

HÀ VŨ

VNECONOMY

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

VISA vinh danh SHB là “Ngôi sao tăng trưởng thẻ năm 2023”

Giải thưởng được trao tặng từ tổ chức thanh toán thẻ hàng đầu thế giới – VISA, ghi nhận những nỗ lực vượt bậc của ngân hàng trong việc cung cấp các dịch vụ và trải...

Toàn bộ lượng tiền hút qua kênh tín phiếu đã quay trở lại hệ thống

Ngân hàng Nhà nước đã bơm trả cho hệ thống ngân hàng toàn bộ số tiền đã hút về qua kênh tín phiếu, từ đó đưa lãi suất liên ngân hàng về vùng thấp kỷ lục.

Gửi tiết kiệm tại Techcombank - Vững chãi tài chính tương lai

Với mong muốn giúp khách hàng an tâm tích lũy, sinh lời ổn định cho khoản tiền nhàn rỗi của mình, Techcombank đã triển khai nhiều sản phẩm tiết kiệm đa dạng, phù...

HSBC Global Research kỳ vọng NHNN giữ lãi suất chính sách ở mức 4.5% trong năm 2024

Trong báo cáo mới đây, Bộ phận Nghiên cứu Toàn cầu HSBC (HSBC Global Research) đánh giá triển vọng kinh tế Việt Nam đang có sự ổn định, lạm phát trong tầm kiểm soát...

[Infographic] Con số thiệt hại qua các vụ án kinh tế tại ngân hàng

Tổng 304,000 tỷ đồng bị chiếm đoạt trong vụ án bà Trương Mỹ Lan làm dậy sóng dư luận những ngày qua có lẽ là con số "khủng" nhất trong các vụ án tham nhũng liên...

Sắp bán món nợ nghìn tỷ thế chấp bằng dự án điện gió đầu tiên tại Việt Nam

Agribank CN Tây Hà Nội vừa thông báo về việc lựa chọn tổ chức đấu giá khoản nợ của Công ty TNHH MTV Năng lượng tái tạo Việt Nam (REVN) do ông Phạm Văn Minh là Chủ...

Kéo dài danh sách phòng giao dịch SCB bị dừng hoạt động 

Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) thông báo tiếp tục đóng cửa hàng loạt phòng giao dịch trên khắp các tỉnh thành kể từ ngày 06/12/2023.

Đường đua ví điện tử: Chuyển mình hoặc chấm dứt

Gần 10 năm sau khi triển khai tại Mỹ, dịch vụ thanh toán của Apple đã có mặt tại Việt Nam vào tháng 8-2023. Duy trì chính sách không thu phí của các bên khi thực...

Điều chỉnh room tín dụng: Ráo riết đẩy 730 ngàn tỷ đồng ra nền kinh tế

Từ nay đến cuối năm, tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống ngân hàng khoảng 6,2%, tương đương 730.000 tỷ đồng cấp cho nền kinh tế. Những ngân hàng được cấp thêm room...

VCCI: Quy định hạn chế 'vốn mỏng' chưa hợp lý, tác động tiêu cực DN Việt

VCCI khẳng định việc Bộ Tài chính hạn chế chi phí vốn vay tác động tiêu cực đến hình thành tập đoàn kinh tế trong nước.

Cổ phiếu ngân hàng

Cổ phiếu bảo hiểm


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98