10.000 tỉ đồng lợi nhuận ở Agribank

04/05/2019 11:16
04-05-2019 11:16:16+07:00

10.000 tỉ đồng lợi nhuận ở Agribank

Kế hoạch lợi nhuận trước thuế 10.000 tỉ đồng cho năm 2019 của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) có thể làm một số nhà đầu tư ngạc nhiên bởi đây là con số tăng mạnh so với mức đạt được 7.525 tỉ đồng của năm ngoái.

Tuy nhiên giới quan sát tài chính lại không nghĩ như vậy. Năm 2018 lợi nhuận trước thuế của Agribank cũng bứt phá tới 50% so với 5.000 tỉ đồng của năm 2017. Chẳng phải tự nhiên mà lợi nhuận của Agribank cứ đi lên đều đều đã hai năm. Cái gì cũng có nguyên nhân của nó cả.

Ảnh minh họa: Thành Hoa

Với Agribank lý do là ngân hàng đang chuẩn bị cổ phần hóa, việc xử lý các khoản nợ, đảm bảo các chỉ tiêu tài chính để phục vụ cho bán cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) rất quan trọng.

Cổ phiếu ngân hàng, vốn đã chiếm một tỷ trọng lớn trong giá trị vốn hóa của VN-Index, sẽ còn “phình” ra khi đến cuối năm nay tất cả ngân hàng đều phải lên sàn. Đã thế tất tần tật mọi tổ chức tín dụng đều tăng vốn thông qua phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu, chia cổ tức bằng cổ phiếu và chia cổ phiếu thưởng. Mức tăng 20-30% là thường. Có ngân hàng tăng 50%. Mỗi đợt tăng vốn đều pha loãng và làm thị giá cổ phiếu giảm bớt.

Muốn IPO thành công, hút được tiền của thị trường đáng lẽ “chảy” vào cổ phiếu các ngân hàng khác, Agribank phải có chỉ tiêu lợi nhuận đẹp đi kèm các yếu tố hấp dẫn như sự tham gia của nước ngoài, ưu đãi của Nhà nước đối với những ngân hàng cung ứng tín dụng chủ lực cho nông nghiệp - nông thôn...

Lẽ ra Agribank sẽ IPO năm nay, nhưng rồi kế hoạch bị dời lại đến 2020 và thậm chí có thể sang tận 2021. Xử lý nợ xấu (bao gồm cả tăng cường trích lập dự phòng rủi ro, mua lại nợ từ VAMC, phát mãi tài sản thế chấp); cải thiện chất lượng tài sản; xây dựng và làm mới hình ảnh trong mắt công chúng nhờ rút dần sự có mặt ở nhiều vụ án kinh tế; đầu tư cho công nghệ, nhân lực... Agribank đều tự làm được.

Chỉ riêng tăng vốn chủ sở hữu để đảm bảo chỉ số an toàn vốn theo quy định thì ngân hàng không thể tự làm. Nhà nước đang sở hữu 100% Agribank, Nhà nước bắt buộc bằng cơ chế này cơ chế khác phải tăng được vốn cho ngân hàng.

Agribank bây giờ là ngân hàng quy mô nhất Việt Nam tính theo tiêu chí tổng tài sản với 1,3 triệu tỉ đồng, vốn huy động 1,2 triệu tỉ đồng, hệ thống mạng lưới rộng khắp 63 tỉnh thành, trải dài xuống tận huyện, thị trấn, xã. Ngay cả hệ thống bưu cục của bưu điện có chức năng chuyển tiền cũng không rộng bằng hệ thống chi nhánh của Agribank. Sự tiện dụng của mạng lưới giúp ngân hàng huy động được vốn của dân cư ở mức cao và với lãi suất tương đối thấp.

Chưa hết. Do tập trung cho vay nông nghiệp, nông dân, nông thôn, Agribank được hưởng những ưu đãi đặc biệt mà không ngân hàng thương mại nào có được như tỷ lệ dự trữ bắt buộc thấp, được tham gia giải ngân các nguồn vốn mang tính chính sách, được kho bạc ưu tiên gửi tiền nhàn rỗi... Đổi lại, ai cũng biết cho vay nông nghiệp rủi ro cao hơn các lĩnh vực khác không chỉ vì thiên tai, thời tiết, mà còn vì biến động của giá hàng hóa nông sản trên thị trường quốc tế.     

Nhìn sang bên cạnh, ba “ông lớn” Vietcombank, VietinBank, BIDV năm nay tiếp tục đặt chỉ tiêu lợi nhuận trước thuế ở mức cao. Thấp nhất trong nhóm G-4 là VietinBank thì chỉ tiêu lợi nhuận cũng đến 9.500 tỉ đồng. BIDV đã có hai năm liền 2017-2018 trích lập dự phòng khủng, mà chỉ tiêu lợi nhuận vẫn vượt 10.000 tỉ đồng cho năm 2019. Vietcombank đưa ra kế hoạch lợi nhuận 20.000 tỉ đồng, nhưng nhiều khả năng sẽ đạt 22.000- 23.000 tỉ đồng.

Liệu có phù hợp không khi doanh nghiệp chưa bớt khó khăn về vốn dẫn đến hiệu quả kinh doanh còn thấp, mà lợi nhuận ngân hàng lại cao? Thực ra phía sau lợi nhuận ngân hàng, bức tranh kinh doanh tiền tệ đan xen nhiều tông màu không hẳn sáng. Các ngân hàng thương mại cổ phần yếu kém dường như đang ngày một giậm chân tại chỗ bất chấp các đề án tái cơ cấu được phê duyệt ở cấp cao và được kiểm soát chặt chẽ.

Sự lồi lõm hiệu quả kinh doanh giữa các ngân hàng ngày càng phân hóa và hiện ra rõ nét hơn. Không ít ngân hàng lợi nhuận chỉ vài chục tỉ đồng, vài trăm tỉ đồng trong khi tổng vốn huy động từ dân cư, tổ chức kinh tế rất lớn. Cá biệt có ngân hàng vốn huy động gấp hơn 20 lần vốn tự có trong khi tối đa chỉ được 20 lần theo quy định pháp luật.

Nếu đạt được chỉ tiêu lợi nhuận năm nay, Agribank sẽ tiến tới đỉnh cao lợi nhuận trong lịch sử phát triển của ngân hàng. Năm 2018 Nhà nước đã mạnh tay cho phép Công ty Cho thuê tài chính II của Agribank được phá sản, đồng thời tạo điều kiện để ngân hàng giải quyết dứt điểm một số công ty con thua lỗ khác. Sau việc này, trong trường hợp kiểm soát tốt chất lượng tín dụng, hạn chế được nợ xấu phát sinh ở mức thấp, Agribank có thể tự tin ra mắt giới đầu tư.

Hải Lý

Thời báo Kinh tế Sài Gòn

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

BIDV chuẩn bị họp ĐHĐCĐ bất thường đầu năm 2024

HĐQT Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV, HOSE: BID) vừa thông qua Nghị quyết tổ chức họp ĐHĐCĐ bất thường năm 2024.

Giải bài toán tài chính cho mục tiêu giảm phát thải ròng về "0"

Theo Ngân hàng Thế giới, với nhu cầu vốn xấp xỉ 70 tỷ USD cho các biện pháp giảm phát thải trong từng lĩnh vực đến năm 2030, Việt Nam cần phát huy lợi thế nội lực...

BacABank sắp chia cổ tức tỷ lệ 7.5%, tăng vốn điều lệ lên gần 9 ngàn tỷ đồng

Ngân hàng TMCP Bắc Á (BacABank, HNX: BAB) vừa có nghị quyết triển khai việc tăng vốn điều lệ đợt 1/2023 thông qua phát hành cổ phần phổ thông để chi trả cổ tức.

Đâu là đáy của lãi suất?

Dù đa phần các chuyên gia đều dự báo lãi suất sẽ vẫn giữ nguyên mức như hiện tại nhưng chỉ còn vài ngày nữa là hết năm, các ngân hàng tiếp tục giảm nhẹ lãi suất huy...

Cùng VIB đón chờ sự kiện âm nhạc ngoài trời lớn nhất năm The Masked Singer All-Star Concert

Chỉ còn hơn một tuần nữa, ngày 16/12 tới đây, The Masked Singer All-Star Concert 2023 sẽ đổ bộ tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Sài Gòn (SECC, Quận 7) với sự...

Tín dụng đối với nền kinh tế đến 30/11 đạt hơn 13 triệu tỷ đồng, tăng 9.15%

Sáng 07/12/2023, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn về tăng trưởng tín dụng cho sản xuất...

Nghiêm cấm việc mở rộng room tín dụng và dành lãi suất thấp cho thành viên ban lãnh đạo ngân hàng

Sáng 07/12/2023, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn về tăng trưởng tín dụng cho sản xuất, kinh doanh thúc đẩy tăng...

Bước ngoặt tuổi 30 có giúp PGBank chuyển mình?

Năm 2023 chào đón PGBank bằng một loạt sự kiện lớn trong hành trình tái cấu trúc. Liệu rằng sau cột mốc tuổi 30, PGBank có thực sự “thịnh vượng” và “phát triển” như...

VISA vinh danh SHB là “Ngôi sao tăng trưởng thẻ năm 2023”

Giải thưởng được trao tặng từ tổ chức thanh toán thẻ hàng đầu thế giới – VISA, ghi nhận những nỗ lực vượt bậc của ngân hàng trong việc cung cấp các dịch vụ và trải...

Toàn bộ lượng tiền hút qua kênh tín phiếu đã quay trở lại hệ thống

Ngân hàng Nhà nước đã bơm trả cho hệ thống ngân hàng toàn bộ số tiền đã hút về qua kênh tín phiếu, từ đó đưa lãi suất liên ngân hàng về vùng thấp kỷ lục.

Cổ phiếu ngân hàng

Cổ phiếu bảo hiểm


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98