Bỏ 1,000 USD vào cổ phiếu Apple trong năm 2009, giờ bạn thu về bao nhiêu?

02/05/2019 15:20
02-05-2019 15:20:03+07:00

Bỏ 1,000 USD vào cổ phiếu Apple trong năm 2009, giờ bạn thu về bao nhiêu?

Cổ phiếu Apple tăng gần 5% trong ngày thứ Tư (01/05) sau khi công bố báo cáo lợi nhuận trong ngày thứ Ba (30/04), trong đó giá cổ phiếu hiện xoay quanh ngưỡng 210 USD/cp.

Nếu bạn đầu tư vào cổ phiếu Apple từ 10 năm trước, quyết định đó giờ đã giúp bạn hốt bạc. Theo tính toán của CNBC, đầu tư 1,000 USD vào cổ phiếu Apple từ ngày 01/05/2009, thì lượng cổ phiếu đó có giá hơn 13,000 USD (tính tới giữa ngày 01/05/2019), tức tỷ suất sinh lời hơn 1,200%.

Trong cùng giai đoạn, chỉ số S&P 500 chỉ có tỷ suất sinh lời hơn 300%.

Nhờ có phương pháp đổi điện thoại cũ lấy điện thoại mới, hạ giá iPhone và tiến triển trong cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung, một số chuyên viên phân tích cảm thấy lạc quan về bức tranh chung của Apple.

“Chúng tôi tin rằng Apple đã chiếm thị phần cao ở phân khúc cao cấp và sẽ tiếp tục chi phối doanh số điện thoại thông minh cao cấp và chiếm phần lớn lợi nhuận từ điện thoại thông minh trong vài năm tới”, theo công ty dịch vụ tài chính Canaccord Genuity.

Dù vậy, trong khi cổ phiếu Apple tăng mạnh trong thời gian gần đây và có thành quả tương đối tốt trong nhiều năm trở lại đây, bất kỳ cổ phiếu nào cũng có thể có thành quả vượt trội hoặc kém và tỷ suất sinh lời trong quá khứ chẳng phể dự báo kết quả trong tương lai. Và mặc dù Apple ghi nhận thu nhập trên mỗi cổ phiếu ở mức 2.46 USD/cp trong quý gần đây nhất, vượt dự báo khoảng 10 xu, nhưng Apple vẫn ghi nhận quý suy giảm doanh thu thứ hai liên tiếp.

Apple đang tìm kiếm những mảng bên ngoài điện thoại thông minh để tăng doanh số. Giám đốc điều hành Tim Cook nhấn mạnh tới hai mảng hoạt động đang tăng trưởng: Dịch vụ Apple – bao gồm những dịch vụ như Apple Music và iCloud, và các thiết bị đeo Apple, như AirPod và đồng hồ Apple Watch.

“Đây là quý tốt nhất từ trước đến nay đối với mảng dịch vụ, trong đó doanh thu chạm mức 11.5 tỷ USD”, ông Cook cho hay. Doanh thu dịch vụ tăng 16% từ mức 9.19 tỷ USD doanh số tại thời điểm 1 năm về trước.

Nếu bạn muốn đầu tư, những nhà đầu tư huyền thoại như Warren Buffett khuyến nghị bạn nên khởi đầu với các quỹ chỉ số – vốn nắm giữ mọi cổ phiếu thuộc 1 chỉ số nào đó – vì chúng được đa dạng hóa và thường có chi phí thấp. Thêm vào đó, vì chúng biến động cùng nhịp với thị trường nên thường có ít rủi ro hơn là chọn những cổ phiếu riêng lẻ.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FiLi

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

S&P 500 xác lập đỉnh mới trong năm 2023

S&P 500 tăng vọt và đóng cửa tại mức cao nhất của năm 2023 trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, kéo dài đà phục hồi của tháng 11 sang tháng mới.

Huyền thoại đầu tư Jim Rogers: “Thời kỳ tươi đẹp của kinh tế toàn cầu gần đến hồi kết”

Nền kinh tế toàn cầu chuẩn bị bước vào giai đoạn khó khăn mặc cho Phố Wall vẫn còn hồ hởi bởi kỳ vọng Fed không nâng lãi suất, huyền thoại đầu tư Jim Rogers chia sẻ...

Dow Jones nhảy vọt 500 điểm lên mức cao nhất năm 2023

Dow Jones khởi sắc trong phiên giao dịch ngày thứ Năm và xác lập mức cao nhất trong năm nay cũng như khép lại tháng bứt phá mạnh nhất kể từ tháng 10/2022.

Tăng hơn 300 điểm, Dow Jones lập đỉnh mới trong năm 2023

Chỉ số Dow Jones lập đỉnh mới trong năm 2023 khi chỉ số lạm phát của Fed tiếp tục hạ nhiệt và Salesforce công bố kết quả kinh doanh tích cực. Nếu đà này tiếp tục...

Chứng khoán ở các thị trường mới nổi sẽ trở lại mạnh mẽ trong năm 2024?

Cổ phiếu của các thị trường mới nổi có thể tăng giá vào năm 2024 nếu Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) quay đầu hạ lãi suất.

Nguyên nhân nhà đầu tư rót tiền "ồ ạt" vào trái phiếu doanh nghiệp Mỹ

Nhà đầu tư đang đổ tiền vào các quỹ trái phiếu doanh nghiệp Mỹ với tốc độ nhanh nhất trong hơn ba năm, báo hiệu nhu cầu tăng với các tài sản rủi ro khi thị trường...

Chứng khoán Mỹ đi ngang sau dữ liệu về GDP

Dow Jones và S&P 500 đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Tư gần như đi ngang nhưng cả ba chỉ số chính vẫn đang trên đà đạt được tháng tăng điểm mạnh nhất 2023.

Huyền thoại đầu tư Charlie Munger qua đời

Huyền thoại đầu tư, nhà tư vấn tài chính đại tài, người được biết đến là cánh tay phải của tỷ phú Warren Buffett, đã ra đi mãi mãi tại một bệnh viện ở California...

Thái Lan và Singapore mở rộng hợp tác để mua bán chứng khoán của nhau nhiều hơn

Một nhà đầu tư ngồi tại Sở giao dịch chứng khoán Singapore (SGX) có thể mua cổ phiếu của một công ty tại Thái và ngược lại. Đây là cách thức mà Sở giao dịch chứng...

Dow Jones khởi sắc nhờ kỳ vọng Fed ngừng nâng lãi suất

Chứng khoán Mỹ khởi sắc trong ngày thứ Ba và quay trở lại với đà tăng điểm của tháng 11. Nhận định từ một quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã làm dấy lên hy...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98