Cục Thuế TP.HCM sáp nhập, tổ chức lại các chi cục thuế: Người dân có bị ảnh hưởng?

06/05/2019 08:56
06-05-2019 08:56:42+07:00

Cục Thuế TP.HCM sáp nhập, tổ chức lại các chi cục thuế: Người dân có bị ảnh hưởng?

Trao đổi với Tuổi Trẻ, lãnh đạo Cục Thuế TP.HCM cho biết vừa hoàn tất sắp xếp bộ máy cấp cục theo quyết định 320 của Bộ Tài chính. Sau khi sắp xếp, Cục Thuế TP.HCM có 10 phòng thanh tra kiểm tra và 11 phòng tham mưu, quản lý thuế.

Cục Thuế TP.HCM đã bắt đầu tổ chức lại bộ máy theo yêu cầu mới. Trong ảnh: người dân làm thủ tục thuế tại Cục Thuế TP.HCM - Ảnh: Q.ĐỊNH

Không có trưởng phòng nào phải xuống cấp phó

Tại Cục Thuế, nhiều phòng phải sáp nhập như phòng pháp chế sáp nhập vào phòng nghiệp vụ, dự toán; phòng ấn chỉ sáp nhập vào phòng quản trị, tài vụ... Phòng thuế thu nhập cá nhân cũng có tên mới là phòng quản lý hộ kinh doanh, cá nhân và thu khác.

Lãnh đạo Cục Thuế cho biết thời gian qua nhiều lãnh đạo cấp phòng đã nghỉ hưu, Cục Thuế cũng ngừng bổ nhiệm lãnh đạo cấp phòng để chờ sắp xếp do vậy không có trường hợp trưởng phòng nào phải xuống làm cấp phó.

Cục Thuế cũng đang lên kế hoạch sáp nhập một số chi cục thuế để thành lập các chi cục thuế khu vực theo mục tiêu mà Bộ Tài chính đặt ra là đến cuối năm 2020 giảm tối thiểu 50% tổng số các chi cục thuế hiện có.

Không ảnh hưởng nhiều đến dân

Việc sáp nhập một số chi cục thuế để hình thành các chi cục thuế khu vực đã được lên phương án cách đây một năm. Cục Thuế cũng đã từng báo cáo Tổng cục Thuế phương án sáp nhập một số chi cục thuế vùng ven TP.HCM.

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ, một số chi cục thuế được cân nhắc sáp nhập như Chi cục thuế Cần Giờ và Chi cục thuế Nhà Bè. Ngoài ra, Chi cục thuế Hóc Môn cũng dự kiến sẽ sáp nhập với một chi cục thuế khác, có thể là Chi cục thuế Củ Chi. Tuy nhiên đến nay vẫn chưa chốt phương án cuối cùng.

Vậy việc sáp nhập này có ảnh hưởng gì đến giao dịch của người dân? Trong một trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Trần Ngọc Tâm, cục trưởng Cục Thuế TP.HCM, khẳng định việc sáp nhập sẽ theo lộ trình và việc này sẽ không ảnh hưởng nhiều đến người dân, doanh nghiệp vì hiện nay việc kê khai thuế đã thực hiện qua mạng.

Còn thủ tục trước bạ hiện TP.HCM đang thí điểm cơ chế một cửa liên thông với thủ tục nhà đất. Trong giai đoạn đầu thực hiện sáp nhập, cơ quan thuế vẫn duy trì bộ phận để tiếp nhận sao cho không ảnh hưởng đến việc thực hiện thủ tục của người dân.

Vẫn còn vướng mắc

Vướng mắc hiện nay, theo lãnh đạo một số chi cục thuế tại TP.HCM, là việc triển khai sắp xếp lại các đội tại chi cục thuế. Theo quyết định 110 của Bộ Tài chính, ban hành vào tháng 1-2019 quy định cơ cấu tổ chức của các chi cục thuế theo số thu thì những chi cục thế có số thu trên 1.000 tỉ đồng/năm (không kể thu từ dầu và thu từ đất), quản lý trên 5.000 doanh nghiệp được tổ chức... sẽ có không quá 3 đội kiểm tra thuế và không quá 8 đội quản lý thuế xã, phường/liên xã phường.

Theo lãnh đạo một số chi cục thuế, mô hình quản lý tại các chi cục thuế ở TP.HCM đang theo hướng ngược lại, nghĩa là nhiều đội thanh tra kiểm tra hơn các đội thuế liên phường. Lý do là hiện nay rất nhiều khoản thu đã được ủy nhiệm để thu hộ.

Do vậy mô hình tổ chức hiện nay tại các chi cục thuế ở TP.HCM phù hợp với thực tế hơn vì cần lực lượng thanh tra kiểm tra nhiều hơn. Quyết định của Bộ Tài chính phù hợp hơn với chi cục thuế các tỉnh nhưng lại chưa phù hợp với thực tế tại các TP lớn, trong đó có TP.HCM.

A.HỒNG

TUỔI TRẺ





TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Ngành thuế thực hiện rà soát, làm sạch dữ liệu mã số thuế cá nhân

Cơ quan Thuế cho biết quá trình triển khai rà soát, chuẩn hóa dữ liệu mã số thuế cá nhân đã phát hiện các trường hợp một cá nhân có một mã số định danh song tương...

Chứng khoán và kinh doanh BĐS vẫn bị loại khỏi danh sách hàng hóa được giảm thuế VAT

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý với dự thảo Nghị định quy định chính sách giảm thuế giá trị gia tăng (VAT) 2% theo Nghị quyết của Quốc hội. Theo đó, hoạt động...

Chính phủ đề xuất giảm thuế môi trường với xăng dầu hết năm sau

Chính phủ đề xuất kéo dài thời gian giảm thuế môi trường với xăng, dầu đến hết năm 2024, ngân sách dự tính giảm thu hơn 38.900 tỷ đồng khi áp dụng chính sách này.

TP HCM công bố 198 doanh nghiệp nợ thuế hơn 8.000 tỉ đồng

Đứng đầu danh sách nợ thuế là hai doanh nghiệp ngành vận tải du lịch và bất động sản, mỗi đơn vị có số nợ thuế trên 1.000 tỉ đồng.

Tổng thu NSNN trong 11 tháng 2023 ước đạt hơn 1.53 triệu tỷ đồng

Thu ngân sách Nhà nước (NSNN) 11 tháng năm 2023 ước giảm 7.1% so với cùng kỳ năm trước. Chi ngân sách Nhà nước ước tăng 10.9% so với cùng kỳ năm 2022, đảm bảo các...

Quốc hội nhất trí thông qua Nghị quyết về việc áp dụng thuế thu nhập doanh nghiệp bổ sung

Với đa số đại biểu tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội đã chính thức thông qua Nghị quyết về việc áp dụng thuế thu nhập doanh nghiệp bổ sung theo quy định chống...

Thuế thu nhập, chi tài khóa và tăng trưởng kinh tế

Chi phí sinh hoạt ngày càng gia tăng, trong khi các quy định tính thuế thu nhập cá nhân không chạy theo kịp, cộng thêm nguồn thu nhập của người lao động những năm...

Vạch trần 'chiêu' gian lận thuế: Cả trăm doanh nghiệp trung gian 'biến mất'

Hoàn thuế xuất khẩu các mặt hàng sắn, gỗ, lâm sản có rủi ro cao về thuế, theo đánh giá của Tổng cục Thuế

Đề xuất chưa điều chỉnh thuế xuất khẩu mặt hàng phân bón

Bộ Tài chính đề xuất chưa điều chỉnh thuế suất thuế xuất khẩu mặt hàng phân bón mà thực hiện theo quy định hiện hành.

Ủy ban TCNS đánh giá việc tiếp tục giảm thuế GTGT để thúc đẩy sản xuất kinh là cần thiết

Việc tiếp tục kéo dài thời gian giảm thuế giá trị gia tăng theo Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, Ngân sách (TCNS) của Quốc hội Lê Quang Mạnh cho biết, đa số ý kiến trong...

Cổ phiếu ngân hàng

Cổ phiếu bảo hiểm


TIN CHÍNH




ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98