Góc nhìn 31/05: Thanh khoản thấp và phân hóa?

30/05/2019 18:28
30-05-2019 18:28:41+07:00

Góc nhìn 31/05: Thanh khoản thấp và phân hóa?

Các công ty chứng khoán (CTCK) đưa ra nhận định có phần đồng thuận. Aseansc khuyên nhà đầu tư hạn chế bắt đáy, SHS khuyến nghị nên đứng ngoài quan sát, BVS lưu ý khả năng thị trường có thể xuất hiện nhịp giảm về vùng hỗ trợ 960 – 965 điểm.

Đứng ngoài quan sát

CTCK Sài Gòn – Hà Nội (SHS): Giao dịch trên thị trường tiếp tục nhàm chán với sự biến động hẹp trong phiên 30/05, chủ yếu quanh ngưỡng tham chiếu và thanh khoản vẫn ở mức thấp.

Dòng tiền lớn không vào thị trường dẫn đến việc các nhóm ngành cổ phiếu tiếp tục có sự phân hóa mạnh. Đây tiếp tục là những đặc trưng của thị trường vào mùa hè không chỉ tại Việt Nam mà hiệu ứng này cũng tương đối phổ biến trên toàn thế giới.

Về góc độ kỹ thuật, VN-Index kết phiên 30/05 ngay trên ngưỡng 969.5 điểm (MA20); cùng với việc MACD đang ở ngay sát đường tín hiệu, tuy nhiên vẫn chưa cho tín hiệu giao cắt xuống. Những tín hiệu kỹ thuật này cho thấy phiên cuối tuần 31/05 sẽ là một phiên hết sức quan trọng do thị trường sẽ phải chọn một hướng đi rõ ràng: Hồi phục tốt để tiếp tục xu hướng tăng hoặc sẽ giảm tiếp xác nhận trở lại xu hướng giảm ngắn hạn với hỗ trợ gần nhất quanh ngưỡng 960 điểm (MA200).

Sự thiếu vắng của thanh khoản sẽ tiếp tục là thách thức với thị trường trong các phiên tiếp theo kể từ 31/05. SHS dự báo, trong phiên giao dịch cuối tuần 31/05, VN-Index có thể hồi phục trở lại do đã lui về sát ngưỡng 969.5 điểm (MA20) và chỉ báo MACD cũng đang ở mức nhạy cảm do đã rất sát với đường tín hiệu. Nhà đầu tư tiếp tục duy trì danh mục hiện tại và đứng ngoài quan sát thị trường.

Giảm điểm về vùng 960 – 965 điểm?

CTCK Bảo Việt (BVS): BVS dự báo thị trường sẽ tiếp tục biến động theo hướng giằng co với các nhịp tăng giảm đan xen trong phiên 31/05.

Tuy nhiên, BVS cũng lưu ý đến khả năng thị trường có thể xuất hiện nhịp giảm điểm về vùng hỗ trợ 960 - 965 điểm trong những phiên tới kể từ 31/05, trước khi cho phản ứng hồi phục trở lại. Với cái nhìn xa hơn, VN-Index nhiều khả năng sẽ hình thành nhịp dao động tích lũy trong vùng được giới hạn bởi cận dưới 960 - 965 điểm và cận trên 988 - 993 điểm trong ngắn hạn, trước khi phát đi những tín hiệu rõ nét hơn về hướng đi kế tiếp.

BVS dự kiến diễn biến thị trường sẽ tiếp tục có sự phân hóa mạnh giữa các dòng cổ phiếu. Dòng tiền dự kiến sẽ vẫn tập trung luân chuyển ở một số nhóm ngành như dệt may, bất động sản khu công nghiệp, cao su, công nghệ thông tin, điện…

Trong giai đoạn thị trường đi ngang như hiện tại, nhà đầu tư nên tiếp tục đứng ngoài thị trường và xem xét nắm giữ tỷ trọng danh mục ở mức tối đa 40 - 50% là cổ phiếu. Các hoạt động mua chỉ nên thực hiện ở các vùng hỗ trợ cụ thể của từng cổ phiếu và áp dụng cho các nhà đầu tư đang có vị thế tiền mặt cao.

Thị trường phân hóa và thanh khoản thấp

CTCK KB Việt Nam (KBSV): Thị trường tiếp tục kịch bản hồi phục nhẹ cùng trạng thái giằng co trong phiên 30/05, với điểm nhấn thuộc về các cổ phiếu vốn hoá lớn. Tuy nhiên, về cuối phiên thì một số cổ phiếu vốn hoá lớn như MSN, VHMVNM giảm mạnh, kéo theo các chỉ số đảo chiều giảm điểm.

Theo quan sát của KBSV, biên độ biến động của hầu hết các cổ phiếu đều tương đối thấp nên không ảnh hưởng nhiều đến trạng thái kỹ thuật của thị trường nói chung và các cổ phiếu nói riêng. Quá trình phân hoá vẫn phát triển mạnh trong môi trường thanh khoản thấp. Nhà đầu tư vẫn có thể mua từng phần vị thế giao dịch ngắn hạn gối đầu đối với các cổ phiếu vốn hoá lớn đang chiếm ưu thế trong làn sóng phân hoá, nhưng đồng thời đặt điểm dừng lỗ nếu thị trường chung và các mã cổ phiếu mục tiêu đánh mất vùng hỗ trợ gần.

Hạn chế bắt đáy

CTCK Asean (Aseansc): Phiên giao dịch 30/05, mặc dù có lúc tăng hơn 3 điểm, tuy nhiên, áp lực bán mạnh phiên ATC đã kéo chỉ số VN-Index lùi sâu dưới mốc tham chiếu và đánh mất mốc 970 điểm. Trong đó, VHM, VNM, PLX, MSN và HPG là những mã vốn hóa lớn giảm giá, xóa nhòa nỗ lực tăng giá của SAB, VCB, TCB, VRENVL.

Kết thúc phiên 30/05, chỉ số VN-Index giảm 2.2 điểm (tương ứng giảm 0.23%), đóng cửa ở mức 969.34 điểm. Thanh khoản HOSE ở mức gần 160 triệu cổ phiếu, giá trị gần 4,100 tỷ đồng. Độ rộng thị trường nghiêng về số mã giảm giá (128 mã tăng/160 mã giảm). Về phía nhà đầu tư nước ngoài, họ bán ròng gần 676 tỷ đồng trên HOSE, tập trung chủ yếu vào VJC.

Về kỹ thuật, đồ thị ngày VN-Index phá vỡ ngưỡng hỗ trợ 970 điểm, là tín hiệu khá tiêu cực. Do đó, Aseansc cho rằng, trong kịch bản tiêu cực, VN-Index sẽ kiểm tra vùng hỗ trợ gần 950 - 960 điểm, bao gồm MA100 và MA200, vùng hỗ trợ tiếp theo dự báo ở mức 930 - 940 điểm. Trong kịch bản tích cực, chỉ số cho phản ứng phục hồi trở lại thì vùng 970 - 980 điểm sẽ đóng vai trò là vùng kháng cự gần, đồng thời là vùng giảm tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục.

Aseansc khuyến nghị nhà đầu tư hạn chế bắt đáy trong giai đoạn này, đồng thời giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức thấp, nhằm giảm thiểu rủi ro nếu vùng hỗ trợ 950 – 960 điểm tiếp tục bị phá vỡ. Tỷ trọng danh mục đề nghị theo công thức Kelly: 90% cash/10% stocks.

Vĩnh Thịnh

FILIMÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (13)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Góc nhìn 05/12: Khởi động cơn sóng cuối năm?

Các công ty chứng khoán (CTCK) cho rằng thị trường đang có tín hiệu khởi động cơn sóng tăng giá cuối cùng của năm. Trong ngắn hạn, VN-Index có thể đối mặt với một...

Những chuyển biến của thị trường trái phiếu doanh nghiệp sau Nghị định 08

Sau Nghị định 08, doanh nghiệp đã phát hành trái phiếu trở lại, bên cạnh đó là những nỗ lực với trái chủ trong đàm phán thanh toán trái phiếu đến hạn. Những doanh...

Hai luật mới của thị trường bất động sản sẽ tác động ra sao tới người mua và chủ đầu tư?

Báo cáo về ngành bất động sản được công bố vào cuối tháng 11/2023, Chứng khoán Vietcap chỉ ra những thay đổi đáng chú ý của Luật Nhà ở (sửa đổi) và Luật Kinh doanh...

Cổ phiếu HHV, VHC và TCM có là lựa chọn tiềm năng?

Các công ty chứng khoán (CTCK) khuyến nghị mua HHV với vị thế doanh nghiệp niêm yết hàng đầu trong đầu tư dự án BOT; khả quan VHC nhờ duy trì mức biên lãi gộp ổn...

Góc nhìn tuần 04 - 08/12: Cần lực cầu tốt để thoát thế giằng co

VCBS nhận định nếu lực cầu vẫn chưa gia tăng tốt, thị trường sẽ tiếp tục phân hóa và giao dịch giằng co với biên độ 10 điểm.

Góc nhìn 01/12: Kiểm tra lại vùng 1,085 điểm?

Các công ty chứng khoán (CTCK) cho rằng VN-Index sẽ tiếp tục có những phiên tăng giảm đan xen và có thể sẽ kiểm tra lại vùng 1,085 điểm.

Góc nhìn 30/11: Đi ngang để tích lũy chắc vùng 1,080?

Chứng khoán Shinhan kỳ vọng trong kịch bản cơ sở, thị trường sẽ đi ngang để tích lũy vững chắc vùng 1,080. Và khi thị trường vượt 1,140, sẽ mở ra sóng tăng mạnh...

Góc nhìn 29/11: Xu hướng giảm vẫn chủ đạo?

KBSV nhận định xu hướng giảm điểm vẫn đang đóng vai trò chủ đạo, nhiều khả năng chỉ số sẽ gặp áp lực điều chỉnh đáng kể trở lại quanh ngưỡng kháng cự gần 1,115.

Thị trường chứng khoán Việt Nam khó vượt cận biên: Hệ lụy đánh quả…

Hệ lụy đánh quả hay tình trạng tranh thủ thời vụ là thực trạng nghĩ ngắn và đánh ngắn làm cho thị trường khó lớn lên, khó vượt ngưỡng cận biên, và thường tạo ra các...

Góc nhìn 28/11: Hạn chế sử dụng đòn bẩy

CTCK Beta đánh giá do áp lực rung lắc/điều chỉnh vẫn còn cao, nhà đầu tư chỉ nên xem xét duy trì tỷ trọng cổ phiếu vừa phải và hạn chế sử dụng đòn bẩy khi thị...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98