Góc nhìn tuần 27-31/05: Tiếp tục chờ đợi và hạn chế mua đuổi

26/05/2019 13:00
26-05-2019 13:00:00+07:00

Góc nhìn tuần 27-31/05: Tiếp tục chờ đợi và hạn chế mua đuổi

Theo dự báo của SHS, chiến lược cho giai đoạn này là tiếp tục nắm giữ và mua thêm các cổ phiếu cơ bản có nền tảng tốt với mục tiêu nắm giữ trung-dài hạn.

Tiếp tục nắm giữ

CTCK Sài Gòn-Hà Nội (SHS): Cả VN-IndexHNX-Index đang tạo ra một nền tảng tích lũy chặt chẽ trong cả ngắn và trung hạn, bất chấp những bất ổn của thị trường chứng khoán toàn cầu do lo ngại leo thang cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung.

Trên thực tế, VN-Index đã bắt đầu tạo nền tích lũy rộng trung hạn trong vùng 900-1,050 điểm tính đến thời điểm này đã được hơn 12 tháng và đủ để tạo ra một nền tảng tin cậy. Trong quá trình tạo nền này rất nhiều cổ phiếu, đặc biệt là nhóm cơ bản đã tạo ra được nền tích lũy đủ tốt để có thể bùng nổ.

Với trạng thái thị trường như hiện tại cơ hội đầu tư trung dài hạn đang trở nên rõ rệt và tin cậy hơn. Chiến lược SHS đề xuất cho giai đoạn này là tiếp tục nắm giữ và mua thêm các cổ phiếu cơ bản có nền tảng tốt với mục tiêu nắm giữ trung-dài hạn. Thị trường đang có cơ hội tốt để tạo ra một đợt bùng nổ trung hạn mới.

Theo dõi diễn biến kinh tế vĩ mô

CTCK Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSI): Trong phiên sáng 24/05, chỉ số VN-Index biến động và giảm nhẹ với lực bán tập trung vào các cổ phiếu Blue Chip như VIC, VHM, GAS, MSN, VNM, PLX và nhóm cổ phiếu ngân hàng như BID, CTG, TCB.

Trong phiên chiều 24/05, đà giảm chỉ số ở phiên sáng được nới rộng và đóng cửa ở mức 970.03 điểm do lực bán tiếp tục tăng mạnh ở VIC, VHM, MSN, GAS và nhóm cổ phiếu ngân hàng như VCB, BID, TCB.

Khối ngoại tiếp tục duy trì bán ròng trong phiên 24/05.

Theo quan điểm của BSI, thị trường tiếp tục đà điều chỉnh khi tâm lý thị trường trong nước và quốc tế tiếp tục bị tác động bởi các thông tin tiêu cực từ diễn biến cuộc chiến tranh thương mại Mỹ-Trung cũng như nhà đầu tư toàn cầu lo ngại về các tổn thất cho triển vọng kinh tế toàn cầu khi cuộc chiến này tiếp tục kéo dài.

Nhà đầu tư nên tiếp tục theo dõi các diễn biến kinh tế vĩ mô trong nước và quốc tế cũng như giảm tỷ trọng danh mục trong giai đoạn này.

Hạn chế mua đuổi

CTCK Asean (Asean Securities): Phiên giao dịch 24/05, chỉ số VN-Index giao dịch theo chiều hướng tiêu cực và đóng cửa ở mức thấp nhất trong ngày do tác động từ hoạt động bán ròng của khối ngoại. Trong đó, hầu hết các mã vốn hóa lớn đều giảm giá, tác động tiêu cực lên chỉ số.

Kết thúc phiên giao dịch 24/05, chỉ số VN-Index giảm 12.68 điểm, tương ứng giảm 1.29%, đóng cửa ở mức 970.03 điểm. Thanh khoản HOSE ở mức gần 170 triệu cổ phiếu, giá trị hơn 4,000 tỷ đồng. Độ rộng thị trường nghiêng về số mã giảm giá (112 mã tăng/183 mã giảm). Về phía nước ngoài, họ bán ròng gần 285 tỷ đồng trên HOSE, tập trung chủ yếu vào VNM và HPG.

Về kỹ thuật, đồ thị ngày VN-Index xuất hiện cây nến đỏ dạng “Inverted hammer” tại ngưỡng hỗ trợ 970 điểm, tương ứng MA20 là tín hiệu khá tích cực. Do đó, Asean Securities cho rằng, trong kịch bản tích cực, VN-Index sẽ kiểm tra vùng kháng cự gần 980-990 điểm, đây được xem là vùng giảm tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục. Trong kịch bản tiêu cực, vùng hỗ trợ gần của VN-Index dự báo ở mức 960-970 điểm, vùng hỗ trợ tiếp theo dự báo ở mức 940-950 điểm.

Asean Securities khuyến nghị nhà đầu tư hạn chế mua đuổi trong giai đoạn này và xem xét giảm tỷ trọng ở những phiên phục hồi kỹ thuật.

Chờ đợi chỉ số vùng hỗ trợ

CTCK Bảo Việt (BVS): VN-Index dự báo sẽ giảm về vùng hỗ trợ 960-965 điểm trong những phiên đầu của tuần 27-31/05. Rủi ro giảm điểm của thị trường đang có dấu hiệu gia tăng trở lại sau khi chỉ số một lần nữa thất bại tại vùng kháng cự quan trọng 993-1,000 điểm. Nếu thị trường tiếp tục xuyên thủng vùng hỗ trợ trên thì khả năng giảm về vùng đáy 940-950 điểm hoặc sâu hơn là kịch bản cần được tính đến trong thời gian tới.

Việc khối ngoại liên tục đẩy mạnh bán ròng đang tạo ra hiệu ứng tâm lý tiêu cực đến thị trường và dự kiến sẽ còn tạo ra rủi ro đáng kể đối với xu hướng của thị trường trong ngắn hạn.

Trước biến động mạnh hiện tại của thị trường, nhà đầu tư nên chờ đợi phản ứng của chỉ số tại các vùng hỗ trợ BVS đề cập rồi mới ra quyết định cho hành động tiếp theo. Tỷ trọng danh mục hiện tại nên giảm về dưới mức 50% cổ phiếu.

Nguyên Ngọc

FILIMÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (14)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Góc nhìn 01/12: Kiểm tra lại vùng 1,085 điểm?

Các công ty chứng khoán (CTCK) cho rằng VN-Index sẽ tiếp tục có những phiên tăng giảm đan xen và có thể sẽ kiểm tra lại vùng 1,085 điểm.

Góc nhìn 30/11: Đi ngang để tích lũy chắc vùng 1,080?

Chứng khoán Shinhan kỳ vọng trong kịch bản cơ sở, thị trường sẽ đi ngang để tích lũy vững chắc vùng 1,080. Và khi thị trường vượt 1,140, sẽ mở ra sóng tăng mạnh...

Góc nhìn 29/11: Xu hướng giảm vẫn chủ đạo?

KBSV nhận định xu hướng giảm điểm vẫn đang đóng vai trò chủ đạo, nhiều khả năng chỉ số sẽ gặp áp lực điều chỉnh đáng kể trở lại quanh ngưỡng kháng cự gần 1,115.

Thị trường chứng khoán Việt Nam khó vượt cận biên: Hệ lụy đánh quả…

Hệ lụy đánh quả hay tình trạng tranh thủ thời vụ là thực trạng nghĩ ngắn và đánh ngắn làm cho thị trường khó lớn lên, khó vượt ngưỡng cận biên, và thường tạo ra các...

Góc nhìn 28/11: Hạn chế sử dụng đòn bẩy

CTCK Beta đánh giá do áp lực rung lắc/điều chỉnh vẫn còn cao, nhà đầu tư chỉ nên xem xét duy trì tỷ trọng cổ phiếu vừa phải và hạn chế sử dụng đòn bẩy khi thị...

Động lực tăng trưởng nào cho VIC, PHR và GEG?

Các công ty chứng khoán (CTCK) khuyến nghị khả quan VIC với kỳ vọng mảng bất động sản tích cực, doanh số xe điện tăng mạnh; khả quan PHR nhờ định giá với tỷ suất cổ...

Mong đợi hệ thống giao dịch KRX vận hành

Hệ thống giao dịch chứng khoán KRX được kỳ vọng sẽ góp phần thu hút dòng tiền từ các quỹ đầu tư, hướng tới nâng hạng thị trường Việt Nam.

Góc nhìn tuần 27/12 - 01/12: Thị trường bước vào vùng tích lũy ngắn hạn?

Theo Yuanta, thị trường có dấu hiệu bước vào giai đoạn tích lũy ngắn hạn cho nên thị trường có thể sẽ tiếp tục giằng co đi ngang với biên độ hẹp trong những phiên...

Góc nhìn 24/11: Xem xét mua tích lũy cổ phiếu?

CTCK Beta khuyến nghị trong phiên giao dịch cuối tuần 24/11, nhiều khả năng chỉ số VN-Index sẽ tiếp tục biến động mạnh. Đối với nhà đầu tư có tỷ trọng tiền mặt cao...

Góc nhìn 23/11: Tích lũy đi ngang?

Aseansc cho rằng VN-Index nhiều khả năng vẫn đang nằm trong xu hướng tích luỹ đi ngang trong bối cảnh thiếu vắng động lực tăng giá. Trong một vài phiên giao dịch...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98