Hợp đồng tương lai Dow Jones rớt hơn 450 điểm sau khi xuất hiện thông tin Trung Quốc có thể hủy đàm phán

06-05-2019 07:29:22+07:00
06/05/2019 07:29 4
  •  

Hợp đồng tương lai Dow Jones rớt hơn 450 điểm sau khi xuất hiện thông tin Trung Quốc có thể hủy đàm phán

Đà bán tháo mạnh trên Phố Wall sẽ diễn ra vào đầu tuần sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết trong ngày Chủ nhật (05/05) rằng Mỹ sẽ nâng thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, qua đó làm dấy lên hoài nghi về chuyện cả hai nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể tiến tới một thỏa thuận để chấm dứt cuộc chiến thương mại dài dăng dẳng này.

Vào đêm ngày Chủ nhật (05/05 – giờ Mỹ), hợp đồng tương lai chỉ số Dow Jones ngụ ý chỉ số cơ sở sẽ rớt hơn 450 điểm. Hợp đồng tương lai chỉ số S&P 500 và Nasdaq-100 cũng ám chỉ sự suy giảm trong phiên ngày thứ Hai (06/05).

Hôm Chủ nhật (05/05), Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết mức thuế quan áp lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc sẽ nâng lên 25% vào ngày thứ Sáu tuần tới (10/05), mặc dù Mỹ liên tục ca ngợi những tiến triển trong các cuộc đàm phán thương mại trong vài tuần gần đây. Bên cạnh đó, ông Trump dọa áp thuế bổ sung 25% lên 325 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc “trong thời gian ngắn”.

Mặc dù đàm phán thương mại giữa các quan chức Washington và Bắc Kinh dự kiến tiếp tục trong ngày thứ Tư (08/05), nhưng Tổng thống Mỹ cho rằng các cuộc đàm phán thương mại tiến triển “quá chậm” khi Trung Quốc cố gắng tái thương lượng những điều khoản của thỏa thuận.

Tờ The Wall Street Journal (WSJ) ghi nhận rằng Trung Quốc đang cân nhắc hủy cuộc đàm phán thương mại với Mỹ trong tuần này vì những lời đe dọa của ông Trump. WSJ dẫn lại nguồn tin cho biết, Bắc Kinh tỏ ra bất ngờ với lời đe dọa mới đây của ông Trump.

Quan điểm gần như quay ngoắt 180 độ trên đã khiến nhiều người trên Phố Wall cảm thấy lo ngại về những tác động tới thị trường cổ phiếu Mỹ, vốn vừa mới lập kỷ lục mới trong thời gian gần đây.

“Lại thêm một sự thay đổi quan điểm của Tổng thống Mỹ về các cuộc đàm phán thương mại và dòng twweet của ông ấy có vẻ như sẽ dẫn tới một đợt điều chỉnh mạnh trên thị trường chứng khoán”, Chris Rupkey, Trưởng bộ phận kinh tế tài chính tại MUFG Union Bank, cho biết trong một báo cáo. “Trong nhiều tuần qua, thị trường dường như bị ru ngủ bởi kỳ vọng Mỹ và Trung Quốc sẽ sớm tiến tới một thỏa thuận. Giờ thì không còn nữa”.

“Đây là những yếu tố dẫn tới một thảm họa có thể khiến thị trường chứng khoán đổ đèo trong tuần này và làm gia tăng những rủi ro bên ngoài tác động tới triển vọng kinh tế Mỹ”, ông nói thêm.

Cổ phiếu của những công ty Mỹ có doanh số lớn tại Trung Quốc có thể dẫn đầu đà giảm trong ngày thứ Hai (06/05), bao gồm Apple, Wynn Resorts và nhiều công ty sản xuất chip điện tử, vì nỗi lo Trung Quốc có thể đáp trả.

Hai công ty nhạy cảm với thông tin thương mại Caterpillar và Boeing cũng có thể chịu nhiều áp lực.

Chỉ số S&P 500 đã tăng 17.5% từ đầu năm, lập kỷ lục trong ngày thứ Ba (30/04). Chỉ số Nasdaq Composite tăng hơn 20% từ đầu năm và lập kỷ lục mới trong ngày thứ Sáu (03/05).

Khi các cuộc đàm phán gần tới hồi kết và đi sâu vào những vấn đề khó khăn như quyền sở hữu trí tuệ, ông Trump có lẽ hy vọng sử dụng sức mạnh của nền kinh tế và thị trường Mỹ để tạo lợi thế.

Thị trường Mỹ tăng mạnh trong ngày thứ Sáu (03/05) sau khi Bộ Lao động Mỹ cho biết nền kinh tế tạo thêm 263,000 việc làm trong tháng 4/2019, trong đó chỉ số Nasdaq Composite ghi nhận phiên tăng mạnh nhất trong 7 tuần, chạm mức kỷ lục mới. Chỉ số Russell 2000 cũng leo dốc và ghi nhận phiên tăng mạnh nhất kể từ tháng 1/2019, còn S&P 500 tăng mạnh nhất trong 1 tháng.

“Tổng thống Mỹ đã khởi đầu tuần mới bằng cách thể hiện sự bất mãn về tiến triển đàm phán thương mại Mỹ-Trung giữa lúc Bắc Kinh đang cố gắng tái thương lượng”, Rodrigo Catril, Chiến lược gia giao dịch ngoại hối cấp cao tại National Australia Bank, viết trong báo cáo buổi sáng. “Sự gia tăng thuế quan sẽ là một thông tin xấu đối với các tài sản rủi ro cao và sẽ đe dọa tới sự phục hồi tăng trưởng trên toàn cầu”.

Một nguồn tin cho biết Phó Thủ tướng Trung Quốc có thể sẽ hủy bỏ chuyến đi tới Washington mà ông đã lên kế hoạch cho bản thân và phái đoàn 100 người để tham gia vào vòng đàm phán cuối cùng. Trước đó, các quan chức Mỹ cho rằng vòng đàm phán này có thể cho ra một thỏa thuận trước ngày thứ Sáu (10/05). Các quan chức Trung Quốc đã từng hủy bỏ chuyến đi tới Washington vào cuối tháng 9/2018 vì một tình huống tương tự.

Một nguồn tin thứ hai cho biết, quyết định nâng thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc của ông Trump là muốn truyền tải một thông điệp tới tai ông Lưu Hạc rằng đừng tới Mỹ mà không có “đề nghị nào trong tay”.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FiLi

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang