Phiên họp đại hội cổ đông từ sáng tới nửa đêm của Ocean Group

21/05/2019 11:27
21-05-2019 11:27:22+07:00

Phiên họp đại hội cổ đông từ sáng tới nửa đêm của Ocean Group

Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2019 của Ocean Group kết thúc vào rạng sáng ngày 21/5 sau 16 giờ làm việc liên tục.

Bắt đầu từ 9h15 ngày 20/5, thời gian nghỉ trưa 20 phút, phiên họp Đại hội cổ đông (ĐHCĐ) thường niên năm nay của Ocean Group diễn ra trong 16 giờ liên tục. Đây là ĐHCĐ lần hai do lần một tiến hành thất bại.

Đọc xong 43 trang biên bản họp, chủ tọa tuyên bố kết thúc phiên họp thường niên năm 2019 của Tập đoàn Đại Dương (Ocean Group, mã CK: OGC). Lúc này đồng hồ chỉ 1h35 sáng 21/5. Cổ đông được chuẩn bị bánh mỳ và bánh khúc, kèm sữa tuơi cho hai bữa ăn trưa và tối.

Chú thích: Phiên họp thường niên năm 2019 của Ocean Group ngày 20/5 bắt đầu với nhiều nhóm cổ đông mới và an ninh được thắt chặt. Ảnh: Minh Sơn

Lần đầu tiên trong hai năm gần đây, ĐHCĐ của Ocean Group đạt tỷ lệ tham gia tới gần 70%, gấp gần 7 lần so với lần đầu phiên họp thường niên 2019 được triệu tập. Sự xuất hiện của nhiều nhóm cổ đông mới, mức độ an ninh cũng được đặt cao hơn hẳn những lần trước. Máy dò kim loại đặt ở sảnh, hơn 10 bảo vệ đứng vòng ngoài và 6 bảo vệ ở vòng trong, cửa phòng họp luôn ở trạng thái đóng, mỗi lần ra ngoài có việc sau đó muốn vào phải có giấy xác nhận là cổ đông.

Ngoài những tranh luận giữa đại diện các nhóm, nguyên nhân chính khiến việc tổ chức kéo dài là quy trình. Mỗi nội dung biểu quyết theo phương pháp giơ phiếu, phiên họp sử dụng ba máy quét mã vạch, đi kiểm tra lần lượt từng cổ đông. Có nội dung phải thực hiện lại đến hai lần do lỗi máy móc.

Còn nội dung biểu quyết bằng văn bản, mỗi tờ trình sử dụng ba hòm phiếu riêng biệt, chủ tọa đọc thông báo ba lần cho mỗi lần mời cổ đông lên bỏ phiếu. Tổng cộng Ocean Group sử dụng 57 hòm phiếu khác nhau trong phiên họp tối qua.

Lý do, theo đại diện công ty, để hạn chế thấp nhất rủi ro liên quan đến pháp lý có thể xảy ra sau phiên họp. "Chúng tôi thực hiện toàn bộ điều này đúng theo điều lệ và Luật doanh nghiệp, đã được tham vấn từ ban pháp chế và công ty luật. Nếu muốn làm đúng luật, đúng hoàn toàn, thì bắt buộc phải làm như vậy", ông Lê Quang Thụ, Chủ tịch HĐQT Ocean Group, nói với VnExpress vào 23h tối qua (ngày 20/5), trong thời gian chờ kiểm phiếu.

Sự kiện nhóm cổ đông Hà Bảo khởi kiện Ocean Group, yêu cầu hủy bỏ nghị quyết phiên họp bất thường giữa năm 2018, được lãnh đạo công ty này cho rằng, xuất phát từ quy trình thủ tục tổ chức. "Các cổ đông, nếu muốn kiện, họ căn cứ vào từng câu, từng chữ trong quá trình tổ chức. Chúng tôi muốn hạn chế tối đa những rủi ro này, làm theo quy trình chặt chẽ nhất có thể", ông Thụ nói.

Chú thích: Các hòm phiếu được sử dụng để biểu quyết lúc 22h tối 20/5. Ảnh: Minh Sơn

Bà Nguyễn Đồng Xuân Phương, người được ủy quyền của cổ đông Lâm Khánh Hồng và Công ty Đầu tư và Quản lý Bảo Lâm Holdings, cho rằng tỷ lệ cổ đông đăng ký tham dự Đại hội có sự gian dối, không trung thực. Con số tham dự khi phiên họp bắt đầu, theo số liệu của cổ đông này, có thể lớn hơn so với tỷ lệ tham gia 68.81% được Ban kiểm tra tư cách cổ đông công bố.

"Nếu số liệu này không đúng sẽ kéo theo việc biểu quyết tất cả nội dung sau bị sai", bà Phương nói và đề nghị được mời Thừa phát lại đến để lập vi bằng, ghi nhận lại diễn biến phiên họp.

Ông Nguyễn Xuân Anh, người đại diện cho Doanh nghiệp tư nhân Hà Bảo - đơn vị đang có đơn kiện Ocean Group về Nghị quyết phiên họp bất thường năm 2018 - cũng nêu ý kiến nghi ngờ tính pháp lý của phiên họp. Đồng thời, ông Xuân Anh đề nghị ban chủ tọa giải thích tại sao phần sở hữu 34 triệu cổ phần của Hà Bảo - doanh nghiệp có liên quan đến nguyên Chủ tịch Hà Văn Thắm - không được làm thủ tục tham gia phiên họp.

Liên quan đến thắc mắc của bà Phương, đại diện Ban kiểm tra tư cách cổ đông khẳng định số liệu cổ đông tham gia phiên họp khi công bố là đúng và sẽ "chịu trách nhiệm về tính chính xác". Việc cổ đông muốn sử dụng Thừa phát lại phải đăng ký và thông báo đến Ban tổ chức. Tuy nhiên, ban tổ chức cho biết chưa nhận được đăng ký nào của bà Phương, nên việc yêu cầu lập vi bằng là không hợp lệ.

Với thắc mắc của người đại diện Doanh nghiệp Hà Bảo, ông Lê Quang Thụ, Chủ tịch Hội đồng quản trị cho biết danh sách cổ đông tham dự đại hội được căn cứ theo thông báo từ Trung tâm Lưu ký chứng khoán (VSD). Theo nội dung này, Hà Bảo chỉ được công nhận quyền cổ đông với 16 triệu cổ phần đang cầm cố tại Sacombank.

Những nội dung còn lại, các cổ đông đặt nhiều câu hỏi xoay quanh tiến độ các dự án, việc thu hồi các khoản phải thu hơn 2,000 tỷ đồng trên báo cáo tài chính, thậm chí cả câu hỏi về sở hữu của một cổ đông và tình trạng hôn nhân giữa nguyên Chủ tịch Hà Văn Thắm và vợ. 

Theo đại diện ban lãnh đạo Ocean Group, những vấn đề riêng tư liên quan đến số liệu sở hữu của các cổ đông, hay đời tư của một cá nhân như ông Thắm, không thuộc phạm vi trả lời. Với hoạt động kinh doanh, Ocean Group đang cố gắng tháo gỡ những khó khăn để thực hiện một số dự án đang bị dừng. Với khoản công nợ phải thu, Phó tổng giám đốc Lê Huy Giang cho biết, hơn 2,000 tỷ từ năm 2015 đến nay đã thu lại được khoảng 200 tỷ, tuy nhiên phần còn lại gặp nhiều khó khăn.

Năm 2019, Ocean Group cũng đặt kế hoạch giảm khi doanh thu và lợi nhuận trước thuế dự kiến là 1,116 tỷ và 55 tỷ đồng, giảm lần lượt 18% và 38% so với thực hiện năm 2018.

Phiên họp cũng thông qua việc bầu nhân sự Hội đồng quản trị và ban kiểm soát nhiệm kỳ mới 2019 - 2024. Theo đó, năm thành viên mới trong Hội đồng quản trị Ocean Group mới được bầu là bà Nguyễn Thị Lan Hương, ông Nguyễn Thành Trung, bà Nguyễn Mai Phương , ông Bùi Anh Sang và ông Mai Hữu Đạt.

Minh Sơn

VnexpressMÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Kinh tế khó khăn, công ty thời trang của gia đình ông Jonathan Hạnh Nguyễn báo lỗ

Kết quả nửa đầu năm 2023 của Thời trang và Mỹ phẩm Duy Anh, công ty kinh doanh thời trang cao cấp của gia đình ông Jonathan Hạnh Nguyễn, không nằm ngoài bối cảnh...

Kinh doanh khó khăn, Simco Sông Đà sắp chuyển nhượng hàng loạt khoản đầu tư

HĐQT CTCP Simco Sông Đà (Simco, HNX: SDA) thông qua nhiều quyết định chuyển nhượng các dự án, khoản đầu tư do không hiệu quả.

Từ 4,000 lao động nay còn 35 người, doanh nghiệp dệt may có tiếng ở TPHCM nói "càng làm càng lỗ"

Theo đại diện của CTCP Garmex Sài Gòn (HOSE: GMC), đơn vị từng có gần 4,000 nhân sự nhưng nay chỉ còn 35 người, nếu Công ty cứ giữ sản xuất sẽ lỗ rất nhiều nên chọn...

Doanh thu TNG tăng trưởng dương tháng thứ 5 liên tiếp

Trong tháng 11, doanh thu của CTCP Đầu tư và Thương mại TNG (HNX: TNG) đạt 556 tỷ đồng, tăng 10% so với cùng kỳ, là tháng thứ năm liên tiếp ghi nhận tăng trưởng...

Tin vui: Vietjet vừa khai trương đường bay thẳng giữa Thượng Hải và TP. Hồ Chí Minh

Trong không khí tưng bừng mùa lễ hội cuối năm, hang hàng không Vietjet hôm nay khai trương đường bay mới kết nối Thượng Hải với TP. Hồ Chí Minh, đáp ứng nhu cầu của...

FMC: Doanh số tháng 11 tăng 25% so với cùng kỳ, kết quả thu hoạch tôm khả quan

CTCP Thực phẩm Sao Ta (HOSE: FMC) tiếp tục ghi nhận kết quả khả quan trong tháng 11/2023, với doanh số tăng 25% so với cùng kỳ.

CEO Masan Danny Le: “Nhà đầu tư không còn kiên nhẫn với các doanh nghiệp thua lỗ”

CTCP Tập đoàn Masan (HOSE: MSN) cho rằng nhà đầu tư đã không còn kiên nhẫn với các doanh nghiệp thua lỗ trong bối cảnh kỷ nguyên tiền rẻ đã kết thúc.

Gặp nhiều khó khăn, công ty khí của Petrolimex giảm kế hoạch lợi nhuận

Tổng Công ty Gas Petrolimex - CTCP (HOSE: PGC) thông báo lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản về việc điều chỉnh kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2023.

Ông Nguyễn Khánh Hưng bị bắt, DXG nói không liên quan, LDG nói vẫn hoạt động bình thuờng

Liên quan việc Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư LDG (HOSE: LDG) Nguyễn Khánh Hưng bị khởi tố, tạm giam do các vi phạm tại dự án khu dân cư Tân Thịnh, CTCP Tập đoàn Đất...

Sông Đà 10 kinh doanh thua lỗ, cổ phiếu "giá trà đá", bị phạt và truy thu thuế gần 1.2 tỷ

CTCP Sông Đà 10 (HNX: SDT) thông báo nhận được quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế của Cục thuế TP Hà Nội. Tổng số tiền phạt và truy thu tới hơn 1 tỷ...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98