Ray Dalio: Chấp nhận chính sách tiền tệ bất thường là chuyện không thể tránh khỏi?

03-05-2019 13:44:35+07:00
03/05/2019 13:44 1
  •  

Ray Dalio: Chấp nhận chính sách tiền tệ bất thường là chuyện không thể tránh khỏi?

Các chính sách tiền tệ phi chính thống thường được một số chuyên gia doanh nghiệp và chuyên gia kinh tế xem là một điều gì đó kỳ quặc, “rác rưởi” và “bất hợp lý”, nhưng theo ông Ray Dalio, các chính sách tiền tệ bất thường có thể cần dùng tới khi các chính sách truyền thống không còn hiệu quả.

Ray Dalio, nhà sáng lập Bridgewater Associates, quỹ đầu cơ lớn nhất thế giới

Trong một bài đăng trên mạng xã hội LinkedIn hôm thứ Năm (02/05), ông Dalio – nhà sáng lập Bridgewater Associates, quỹ đầu cơ lớn nhất thế giới – cho rằng sự không hiệu quả của chính sách tiền tệ hiện tại, bao gồm giảm lãi suất hoặc cung cấp nguồn tài trợ giá rẻ tới một số tổ chức chọn lọc, sẽ khiến một số phiên bản của các chiến lược có tên “Lý thuyết Tiền tệ Hiện đại” (MMT) hoặc ông Dalio gọi là “Chính sách Tiền tệ 3" (MP3) trở thành những lựa chọn khả dĩ trong tương lai.

“Rõ ràng, chính sách tài khóa bình thường là cách mà chúng ta xử lý những dạng đầu tư đó. Thế nhưng, vấn đề của việc phụ thuộc vào chính sách tài khóa trong những đợt suy thoias (bên cạnh việc bị chi phối về mặt chính trị cao) là có độ trễ rất lớn: Cần rất nhiều thời gian, bạn phải tạo lập chương trình, nỗi lo về thâm hụt ngân sách khiến chương trình khó mà được thông qua (về mặt chính trị),…”, ông Dalio nhận định.

“Xu hướng chuyển dịch là không thể tránh khỏi vì các ngân hàng trung ương sẽ muốn nới lỏng chính sách tiền tệ ngay cả khi lãi suất đã ở mức 0% và khi các gói nới lỏng định lượng không còn hiệu quả”, ông nói.

Những người ủng hộ lý thuyết MMT tranh luận rằng Chính phủ vay bằng đồng tiền nước họ sẽ không cần phải lo ngại về chuyện thâm hụt ngân sách (miễn là lạm phát không vượt khỏi tầm kiểm soát) vì họ kiểm soát cỗ máy in tiền.

Tỷ phú Dalio đã đưa ra trường hợp cho thấy các chính sách truyền thống đã nới rộng khoảng cách giàu nghèo thay vì góp phần kích thích tăng trưởng cho các tầng lớp kinh tế xã hội và còn một số yếu tố khác. Nhà sáng lập quỹ đầu cơ này tin rằng phương pháp kích thích kép bao gồm kích thích tiền tệ lẫn tài khóa có thể được sử dụng để giải quyết sự yếu kém của các chính sách kinh tế.

Nhận định của ông Dalio góp phần vào làn sóng ủng hộ ngày càng tăng dành cho MMT của các nhà làm luật phe cánh tả, đáng chú ý nhất là Hạ nghị sĩ Alexandria Ocasio-Cortez.

Thị trường cổ phiếu Mỹ dường như đã quen với các chính sách tiền rẻ kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Chỉ số Dow Jones, S&P 500 và Nasdaq Composite liên tục suy giảm trong vài phiên gần đây sau khi chạm mức cao nhất mọi thời đại. Điều này diễn ra sau tuyên bố của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), trong đó báo hiệu khả năng giảm lãi suất trong ngắn hạn khó mà xảy ra.

Vũ Hạo (Theo MarketWatch)

FiLi

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang