Robert Mueller: “Nếu tin chắc Tổng thống Trump không phạm tội thì chúng tôi đã nói vậy”

29/05/2019 23:02
29-05-2019 23:02:39+07:00

Robert Mueller: “Nếu tin chắc Tổng thống Trump không phạm tội thì chúng tôi đã nói vậy”

Công tố viên Đặc biệt Robert Mueller phá vỡ sự im lặng sau cuộc điều tra gần hai năm trong ngày thứ Tư (29/05), nói rằng “nếu chúng tôi tin chắc Tổng thống Mỹ rõ ràng không phạm tội thì chúng tôi có lẽ đã nói vậy rồi”.

Tuyên bố của ông Mueller trước các phóng viên – lần xuất hiện công khai đầu tiên kể từ khi được bổ nhiệm làm Công tố viên Đặc biệt trong năm 2017 – chủ yếu nhắc lại những phát hiện chính trong cuộc điều tra, vốn đã kết thúc từ 3 tháng trước sau khi ông nộp bản báo cáo dài 448 trang. Nhưng ông đã nói thẳng thắn về câu hỏi còn sót lại về lý do tại sao ông không đề nghị, bằng cách này hay cách khác, liệu Tổng thống Donald Trump có nên bị truy tố vì cản trở công lý hay không.

Ông Mueller cho biết: “Chúng tôi không đưa ra quyết định về việc ông Trump có phạm tội hay không”, ông Mueller cho hay. Công tố viên Đặc biệt dẫn lại một chính sách từ lâu của Bộ Tư pháp Mỹ, trong đó ngăn chặn việc truy tố một vị Tổng thống đương nhiệm vì một tội danh liên bang.

“Điều đó không hợp pháp”, ông Mueller cho hay, ý muốn nói tới ý tưởng truy tố. “Buộc tội Tổng thống không phải là một phương án lựa chọn mà chúng tôi có thể xem xét”.

Thế nhưng, ông cũng lưu ý: “Nếu chúng tôi tin chắc Tổng thống Mỹ rõ ràng không phạm tội thì chúng tôi đã nói vậy rồi”.

Ông Mueller cũng cho biết, nếu ông ấy bị buộc phải điều trần trước Quốc hội Mỹ về cuộc điều tra, ông “cũng không vượt ra khỏi những phát hiện trong báo cáo”.

“Bản báo cáo chính là những gì tôi sẽ điều trần. Tôi sẽ không cung cấp thông tin vượt quá những gì đã được công bố”.

“Tôi tự đưa ra quyết định đó. Chẳng ai nói với tôi rằng tôi có thể hoặc nên điều trần hay nói thêm về vấn đề này”, ông Mueller nói.

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr đang ở Alaska vào lúc cựu Giám đốc FBI Mueller đưa ra những nhận định của ông tại trụ sở Bộ Tư pháp Mỹ ở Washington.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FiLi

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Kỳ vọng lạm phát Mỹ giảm mạnh trong tháng 12

Người tiêu dùng Mỹ bớt sợ về lạm phát trong tháng 12/2023 giữa lúc giá năng lượng lao dốc và chính sách tiền tệ của Fed bắt đầu tác động mạnh tới kinh tế.

Tin buồn của Fed: Thị trường việc làm Mỹ mạnh hơn dự báo, tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 3.7%

Thị trường việc làm vẫn chưa có dấu hiệu suy giảm trong tháng 11/2023, với số lượng việc làm mới tăng mạnh hơn dự báo và tỷ lệ thất nghiệp giảm.

GDP Nhật Bản giảm mạnh nhất kể từ giai đoạn dịch bệnh

Nền kinh tế Nhật Bản giảm mạnh nhất kể từ giai đoạn dịch bệnh và điều này có thể làm rối loạn con đường chính sách của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) giữa...

NHTW Nhật Bản dọn đường cho việc chấm dứt chính sách lãi suất âm

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) dường như đang làm hành lang chuẩn bị cho việc kết thúc chính sách lãi suất âm tại xứ sở mặt trời mọc khi Phó Thống đốc BoJ...

Thêm một ngân hàng trung ương quyết định giữ nguyên lãi suất chủ chốt

Mặc dù không điều chỉnh, nhưng Ngân hàng Trung ương Canada vẫn để ngỏ khả năng lãi suất tiếp tục tăng nếu lạm phát ở nước này không giảm xuống.

Chuyên gia: Fed đang “xa rời” thực tế và sẽ phải giảm lãi suất 5 lần trong năm 2024

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ cần phải giảm lãi suất ít nhất 5 lần trong năm 2024, theo dự báo của chuyên gia quản lý quỹ Paul Gambles.

Khung thuế toàn cầu: vì lợi ích của ai?

Dự án Chống xói mòn cơ sở tính thuế và dịch chuyển lợi nhuận (BEPS) của OECD/G20 đến nay đã có được sự đồng thuận của 140 thành viên. Nếu thực thi được, dự án này...

Lạm phát hạ nhiệt sẽ khiến Fed và các NHTW đảo chiều chính sách

Các ngân hàng trung ương đang hứng chịu chỉ trích vì phản ứng quá chậm trước những dấu hiệu cho thấy cuộc khủng hoảng lạm phát đang đi qua, chưa đầy hai năm sau khi...

BoJ: Còn quá sớm để dỡ bỏ chính sách nới lỏng tiền tệ

Với lạm phát vượt mục tiêu 2% của Ngân hàng trung ương Nhật Bản trong hơn một năm, thị trường ngày càng kỳ vọng rằng BoJ sẽ dỡ bỏ chính sách nới lỏng tiền tệ vào...

Chủ tịch Fed bác bỏ kỳ vọng sẽ sớm cắt giảm lãi suất

Chủ tịch Jerome Powell không cho rằng Fed sẽ cắt giảm lãi suất quyết liệt trong thời gian tới, cho rằng vẫn còn quá sớm để tuyên bố chiến thắng lạm phát.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98