Thị trường trái phiếu phát tín hiệu đáng sợ, lợi suất trái phiếu Mỹ kỳ hạn 10 năm có thể xuống 2%

29/05/2019 15:19
29-05-2019 15:19:46+07:00

Thị trường trái phiếu phát tín hiệu đáng sợ, lợi suất trái phiếu Mỹ kỳ hạn 10 năm có thể xuống 2%

Trái phiếu Chính phủ Mỹ đang đi tiên phong trong đà tăng mạnh của thị trường trái phiếu toàn cầu, có khả năng lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm giảm xuống 2% lần đầu tiên kể từ cuối năm 2016.

Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung ngày càng leo thang và sự giảm tốc của nền kinh tế toàn cầu đã khiến lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ giảm gần 40 điểm cơ bản kể từ giữa tháng 4/2019 xuống tới mức 2.23% trong ngày thứ Tư (29/05). Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Australia và New Zealand đều rơi xuống mức thấp kỷ lục, trong khi lợi suất trái phiếu Nhật Bản kỳ hạn 10 năm đang ở mức đáy 3 năm tại -0.1%.

“Đà giảm tốc diễn ra trên toàn cầu, lạm phát chưa đạt mục tiêu của NHTW và bất ổn liên quan tới thương chiến Mỹ-Trung góp phần dẫn tới đà leo dốc của thị trường trái phiếu”, Tano Pelosi, Chuyên gia quản lý danh mục tại Antares Capital ở Sydney – vốn quản lý tương đương 22 tỷ USD, cho hay. “Tôi có thể thấy trước viễn cảnh lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm rơi xuống 2% nếu áp lực từ thương chiến Mỹ-Trung tiếp diễn”.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Mỹ vẫn “chưa sẵn sàng” tiến tới thỏa thuận với Trung Quốc cùng với việc Ý và Liên minh châu Âu (EU) đang căng thăng đã châm ngòi cho làn sóng né tránh rủi ro trên toàn cầu và làm gia tăng khả năng các NHTW sẽ giảm lãi suất để vực dậy tăng trưởng. Các trader hiện đang tập trung vào cuộc gặp gỡ giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại hội nghị thượng đỉnh G20 vào cuối tháng 6/2019, ngay cả khi hai bên gần đây đang cố gắng củng cố vị thế đàm phán của mình.

Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm tới 3 điểm cơ bản trong ngày thứ Tư (29/05) xuống mức thấp nhất kể từ tháng 9/2017, sau khi giảm 5 điểm cơ bản trong ngày thứ Ba (28/05). Chênh lệch giữa lợi suất trái phiếu Mỹ kỳ hạn 3 tháng và 10 năm giảm xuống mức âm 12 điểm cơ bản, mức âm lớn nhất kể từ năm 2007.

Lợi suất trái phiếu Australia kỳ hạn 10 năm cũng giảm tới 5 điểm cơ bản xuống 1.48%, dao động dưới mức lãi suất cơ bản của NHTW lần đầu tiên kể từ năm 2015, trong khi Lợi suất trái phiếu New Zealand kỳ hạn 10 năm giảm 5 điểm cơ bản xuống 1.7%. Lợi suất trái phiếu Nhật Bản kỳ hạn 10 năm giảm 2 điểm cơ bản.

Các phiên đấu giá trái phiếu càng thể hiện rõ nhu cầu của nhà đầu tư đối với trái phiếu. Trong ngày thứ Tư (29/05), đợt bán 3 tỷ AUD (tương đương 2.1 tỷ USD) trái phiếu đến hạn vào năm 2031 thu hút lượng đăng ký tới 10.8 tỷ AUD, vượt cả mức 8.5 tỷ USD tại cuộc đấu giá ở quy mô tương đương trong năm 2018.

“Nếu các nhà hoạch định chính sách giữ nguyên chính sách và tăng trưởng giảm quá mạnh thì ngưỡng 2% của lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm có thể xuất hiện”, Shaun Roache, Chuyên gia kinh tế trưởng khu vực châu Á-Thái Bình Dương tại S&P Global Ratings ở Singapore, nhận định. Mô hình của S&P Global Rating cho thấy khả năng Mỹ suy thoái đã tăng lên 25% trong vài tháng qua, từ mức 20%, ông nói.

Theo các hợp đồng tương lai dựa trên lãi suất quỹ liên bang Mỹ (Fed funds rate), thị trường đang phản ánh có 3 đợt giảm lãi suất trong năm 2020. Thị trường cũng báo hiệu NHTW Australia sẽ thực hiện 2-3 đợt giảm lãi suất vì lo ngại nhu cầu hàng hóa từ Trung Quốc đang suy yếu.

“Nếu Fed giảm lãi suất, liệu họ có giảm 25 điểm cơ bản?”, Rajeev De Mello, Giám đốc đầu tư tại Bank of Singapore, cho hay. “Không có khả năng, họ có thể giảm lãi suất bớt 50 điểm cơ bản và đó là những gì đang được phản ánh vào thị trường”.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

FiLi

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Huyền thoại đầu tư Jim Rogers: “Thời kỳ tươi đẹp của kinh tế toàn cầu gần đến hồi kết”

Nền kinh tế toàn cầu chuẩn bị bước vào giai đoạn khó khăn mặc cho Phố Wall vẫn còn hồ hởi bởi kỳ vọng Fed không nâng lãi suất, huyền thoại đầu tư Jim Rogers chia sẻ...

Dow Jones nhảy vọt 500 điểm lên mức cao nhất năm 2023

Dow Jones khởi sắc trong phiên giao dịch ngày thứ Năm và xác lập mức cao nhất trong năm nay cũng như khép lại tháng bứt phá mạnh nhất kể từ tháng 10/2022.

Tăng hơn 300 điểm, Dow Jones lập đỉnh mới trong năm 2023

Chỉ số Dow Jones lập đỉnh mới trong năm 2023 khi chỉ số lạm phát của Fed tiếp tục hạ nhiệt và Salesforce công bố kết quả kinh doanh tích cực. Nếu đà này tiếp tục...

Chứng khoán ở các thị trường mới nổi sẽ trở lại mạnh mẽ trong năm 2024?

Cổ phiếu của các thị trường mới nổi có thể tăng giá vào năm 2024 nếu Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) quay đầu hạ lãi suất.

Nguyên nhân nhà đầu tư rót tiền "ồ ạt" vào trái phiếu doanh nghiệp Mỹ

Nhà đầu tư đang đổ tiền vào các quỹ trái phiếu doanh nghiệp Mỹ với tốc độ nhanh nhất trong hơn ba năm, báo hiệu nhu cầu tăng với các tài sản rủi ro khi thị trường...

Chứng khoán Mỹ đi ngang sau dữ liệu về GDP

Dow Jones và S&P 500 đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Tư gần như đi ngang nhưng cả ba chỉ số chính vẫn đang trên đà đạt được tháng tăng điểm mạnh nhất 2023.

Huyền thoại đầu tư Charlie Munger qua đời

Huyền thoại đầu tư, nhà tư vấn tài chính đại tài, người được biết đến là cánh tay phải của tỷ phú Warren Buffett, đã ra đi mãi mãi tại một bệnh viện ở California...

Thái Lan và Singapore mở rộng hợp tác để mua bán chứng khoán của nhau nhiều hơn

Một nhà đầu tư ngồi tại Sở giao dịch chứng khoán Singapore (SGX) có thể mua cổ phiếu của một công ty tại Thái và ngược lại. Đây là cách thức mà Sở giao dịch chứng...

Dow Jones khởi sắc nhờ kỳ vọng Fed ngừng nâng lãi suất

Chứng khoán Mỹ khởi sắc trong ngày thứ Ba và quay trở lại với đà tăng điểm của tháng 11. Nhận định từ một quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã làm dấy lên hy...

Dr. Doom: “Áp lực bán tháo sẽ trở lại, Phố Wall có thể mất hàng ngàn tỷ đô trong 10 năm tới”

Nền kinh tế thế giới sẽ phải đối mặt với hàng loạt mối đe dọa trong 10 năm tới, trong đó nguy cơ lớn nhất đến từ tình trạng đình lạm.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98