Trung Quốc đẩy mạnh đào thải những “zombie” trên sàn chứng khoán

27/05/2019 11:01
27-05-2019 11:01:53+07:00

Trung Quốc đẩy mạnh đào thải những “zombie” trên sàn chứng khoán

Điều chỉnh lại các hành động của mình hoặc sẽ bị “đá” khỏi sàn chứng khoán – đây là thông điệp mà cơ quan quản lý chứng khoán Trung Quốc gửi tới các công ty niêm yết.

Cơ quan điều hành không hề lảng tránh khi đề cập tới vấn đề này. Vào ngày 17/05/2019, cơ quan điều hành chứng khoán Trung Quốc đã “đá” 4 công ty niêm yết không đáp ứng yêu cầu giao dịch từ thị trường ra khỏi sàn chứng khoán. Con số trên có vẻ không nhiều, nhưng đã là kỷ lục hủy niêm yết của Trung Quốc trong 1 năm kể từ ít nhất là năm 2010. Sàn giao dịch Thượng Hải và Thâm Quyến đưa ra động thái này sau khi Yi Huiman, Chủ tịch của Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc (CSRC), cho biết những công ty “zombie” sẽ không được phép niêm yết lên thị trường chứng khoán nữa.

Việc đào thải những công ty đang vướng nhiều rắc rối đã trở thành vấn đề cấp thiết của các quan chức khi họ chuẩn bị khởi động sàn giao dịch tập trung vào các công ty công nghệ ngay trong tháng 6/2019. Điều này báo hiệu các nhà điều hành đang muốn tạo ra một hệ thống tốt hơn để loại bỏ những sai sót tiềm ẩn nào nếu sàn giao dịch mới thành công trong dài hạn.

“Những vụ hủy niêm yết gần đây và nhận định từ vị Chủ tịch CSRC đã truyền tải tín hiệu rõ ràng rằng họ quyết tâm đẩy nhanh việc đào thải các công ty yếu kém trong lúc khởi động sàn giao dịch công nghệ”, Fu Lichun, Chuyên viên phân tích tại Northeast Securities, nhận định. “Vì vậy, chúng ta sẽ chứng kiến thêm nhiều đợt hủy niêm yết nữa và chuyện này sẽ không còn lạ lẫm ở Trung Quốc nữa”.

Các vụ hủy niêm yết gần đây trên sàn Thượng Hải phải kể tới Hareon Solar Technology – vốn được cho là có vấn đề về tài chính – và  Shanghai Potevio – có 3 năm thua lỗ liên tiếp. Hai công ty niêm yết ở Thâm Quyến – Chengdu Huaze Cobalt & Nickel Material Co. and Zhonghe Co. – cũng bị đào thải vì lý do tương tự.

Ngoài ra, có thêm 9 cổ phiếu khác đang bị đình chỉ giao dịch trong năm nay cũng vì những lý do tương tự, điều này báo hiệu nhịp độ hủy niêm yết sẽ ngày một tăng. Việc đình chỉ giao dịch có nghĩa các công ty gặp rắc rối đang đứng sát bờ vực hủy niêm yết hoặc không thể tiếp tục giao dịch trừ khi họ đáp ứng được một số yêu cầu nhất định.

Kế hoạch khởi động Sàn Đổi mới Khoa học và Công nghệ (STIB) ở Thượng Hải không chỉ là một cách để các công ty công nghệ huy động vốn mà còn là động lực thúc đẩy cải cách hướng tới việc khắc phục những vấn đề đã đeo bám thị trường cổ phiếu Trung Quốc bao năm qua.

Chưa hết, Trung Quốc còn có các vấn đề rắc rối hơn nhiều: Đó là những trường hợp sai phạm tài chinh. Ví dụ gần đây nhất có liên quan tới một công ty rất nổi tiếng là Kangmei Pharmaceutical Co. Hồi tháng 4/2019, Công ty này cho biết họ đã khai gian khoản nắm giữ tiền mặt 4.4 tỷ USD, sau đó còn nói thêm rằng họ cũng đã chuyển hơn 1.3 tỷ USD tới các công ty liên kết để giao dịch cổ phiếu của chính họ. Cổ phiếu Kangmei Pharmaceutical đã rớt 23% trong 5 phiên giao dịch vừa qua.

“Những sai phạm tài chính của các công ty niêm yết tạo ra môi trường rất xấu trên thị trường chứng khoán Trung Quốc loại A, khiến dòng tiền bẩn đào thải dòng tiền tốt”, Yang Hai, Chuyên viên phân tích tại Kaiyuan Securities, nhận định. “Xu hướng này phải được ngăn chặn”.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

FiLi

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Chứng khoán Mỹ đi ngang sau dữ liệu về GDP

Dow Jones và S&P 500 đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Tư gần như đi ngang nhưng cả ba chỉ số chính vẫn đang trên đà đạt được tháng tăng điểm mạnh nhất 2023.

Huyền thoại đầu tư Charlie Munger qua đời

Huyền thoại đầu tư, nhà tư vấn tài chính đại tài, người được biết đến là cánh tay phải của tỷ phú Warren Buffett, đã ra đi mãi mãi tại một bệnh viện ở California...

Thái Lan và Singapore mở rộng hợp tác để mua bán chứng khoán của nhau nhiều hơn

Một nhà đầu tư ngồi tại Sở giao dịch chứng khoán Singapore (SGX) có thể mua cổ phiếu của một công ty tại Thái và ngược lại. Đây là cách thức mà Sở giao dịch chứng...

Dow Jones khởi sắc nhờ kỳ vọng Fed ngừng nâng lãi suất

Chứng khoán Mỹ khởi sắc trong ngày thứ Ba và quay trở lại với đà tăng điểm của tháng 11. Nhận định từ một quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã làm dấy lên hy...

Dr. Doom: “Áp lực bán tháo sẽ trở lại, Phố Wall có thể mất hàng ngàn tỷ đô trong 10 năm tới”

Nền kinh tế thế giới sẽ phải đối mặt với hàng loạt mối đe dọa trong 10 năm tới, trong đó nguy cơ lớn nhất đến từ tình trạng đình lạm.

Làn sóng bán tháo cổ phiếu xanh chưa dừng lại

Làn sóng bán tháo cổ phiếu xanh sẽ tiếp tục kéo dài sang năm 2024 khiến lĩnh vực này chịu tổn thất 4 năm liên tiếp, theo cuộc khảo sát MLIV Pulse của Bloomberg với...

Dow Jones chững lại sau 4 tuần leo dốc liên tiếp

Chứng khoán Mỹ giảm điểm trong ngày thứ Hai khi nhà đầu tư tạm nghỉ xả hơi sau khi cả 3 chỉ số chính đều ghi nhận chuỗi 4 tuần tăng điểm liên tiếp.

Warren Buffett rút khỏi công ty ví điện tử lớn nhất Ấn Độ

Berkshire Hathaway đã rút khỏi Paytm (công ty thanh toán lớn nhất Ấn Độ) thông qua giao dịch lô lớn trong ngày 24/11, theo thông tin trên sàn giao dịch chứng khoán...

Chứng khoán Mỹ leo dốc 4 tuần liên tiếp

Chứng khoán Mỹ tăng điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu và ghi nhận chuỗi 4 tuần leo dốc liên tiếp.

Thái Lan sẽ cấm nhà đầu tư nội địa giao dịch NVDR

Cơ quan điều hành chứng khoán Thái Lan đang chuẩn bị thực hiện lệnh cấm các nhà đầu tư nước này giao dịch chứng chỉ lưu ký không có quyền biểu quyết (NVDR). Động...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98