Việt Nam: 1 lít sữa giá bằng 2 chai bia, Singapore: giá bia gấp đôi sữa

29/05/2019 06:14
29-05-2019 06:14:32+07:00

Việt Nam: 1 lít sữa giá bằng 2 chai bia, Singapore: giá bia gấp đôi sữa

Ở các nước trong khu vực và châu Âu, giá 1 chai bia bằng giá 2 lít sữa tươi (ở Singapore 7 đôla Singapore cho 1 chai bia, và 3,3 đôla cho 1 lít sữa). Còn ở Việt Nam, giá 1 lít sữa tươi mua được 2 chai bia.

* Dự Luật phòng chống tác hại rượu bia 'yếu dần' sau mỗi lần chỉnh sửa

* Dự thảo Luật phòng chống tác hại rượu, bia bị 'yếu đi' như thế nào?

Ông Nguyễn Văn Tiên - Ảnh: NVCC

Dự thảo Luật phòng chống tác hại của rượu bia vừa được trình Quốc hội dẫn đến nhiều ý kiến trái chiều, làm nóng cả nghị trường lẫn dư luận xã hội.

Nhiều năm tham gia bàn thảo dự luật này, nguyên phó chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội Nguyễn Văn Tiên chia sẻ ý kiến về những vấn đề gây tranh cãi trong dự luật.

"Kiểm soát quảng cáo là biện pháp quan trọng và có hiệu quả làm hạn chế tiếp cận bia rượu, nhất là lớp trẻ. Theo tôi, nên nghiên cứu để có thể áp dụng lại những quy định từ 15-20 năm trước ở Việt Nam, đó là mỗi loại bia, rượu chỉ được quảng cáo 1 lần/ngày trên 1 báo và cấm quảng cáo từ 19-21h hàng ngày, đó là giải pháp mạnh mẽ và hiệu quả" - ông Tiên nói.

* Những ngày vừa qua, dư luận xã hội và nghị trường đều nóng về những ý kiến xung quanh dự luật, theo ông ý kiến tại các phiên thảo luận sẽ được tiếp thu theo hướng nào?

- Bản thân tôi nghĩ các vấn đề đại biểu đặt ra tại phiên thảo luận như cấm quảng cáo, cấm bán, hạn chế giờ cấm bán bia, rượu... đều là những vấn đề xã hội rất quan tâm.

Với những phân tích, bình luận rất sâu sắc cộng với những đòi hỏi của xã hội, tôi tin rằng Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ tiếp thu.

Còn trong trường hợp không tiếp thu thì tôi nghĩ rằng Thường vụ Quốc hội sẽ giải trình lý do nhằm giữ cho nội dung dự luật này mang tính nhân văn, đảm bảo lợi ích chung đó là sức khỏe của toàn dân.

* Nhiều năm tham gia xây dựng và bàn thảo về dự án luật này, ông thấy dự thảo mới nhất có đảm bảo kiểm soát những vấn đề liên quan đến tác hại của rượu bia?

- Trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIII, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã nhiều lần nhắc Bộ Y tế sớm trình Luật phòng chống tác hại rượu bia, tuy nhiên vì nhiều lý do nên phải sau 4-5 năm dự luật mới trình ra Quốc hội.

Dù chậm nhưng đó cũng là cố gắng và quyết tâm bảo vệ tính mạng và sức khỏe của nhân dân trước tác hại của sử dụng bia rượu.

Tuy nhiên, theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, dự luật này không có bất kỳ điều khoản nào cấm hay thu hẹp phạm vi sản xuất của ngành rượu, bia hay như Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, luật này chỉ cấm uống rượu bia ở một số địa điểm và hoàn cảnh nhất định.

Mục đích chính của luật ra đời nhằm bảo vệ thế hệ trẻ và những người chưa sử dụng khỏi những tác hại do sử dụng rượu bia.

Vì vậy, sau khi luật này được ban hành, ngành sản xuất rượu bia sẽ không bị ảnh hưởng nhiều, đó là chưa kể thông qua biện pháp tăng thuế tiêu thụ đặc biệt với rượu bia thì cả Nhà nước và ngành rượu bia đều tăng nguồn thu.

Đây là những nội dung cần nói rõ và nhiều lần để đại biểu Quốc hội và người dân hiểu và ủng hộ, bởi vì không ít ý kiến quy chụp cho luật này là hạn chế sản xuất của ngành rượu bia.

Dự thảo luật hiện nay không còn nhiều bóng dáng của các biện pháp mạnh trong kiểm soát sử dụng bia rượu như: hạn chế điểm bán, giờ bán, quảng cáo. Tuy có quy định về hạn chế quảng cáo song còn quá yếu, theo tôi nên mạnh dạn quy định cấm quảng cáo rượu bia từ 19-21h hàng ngày.

Nhân đây cũng đề nghị Quốc hội khi sửa luật thuế tiêu thụ đặc biệt cần tăng thuế tiêu thụ đặc biệt với rượu bia vì giá rượu bia ở Việt Nam quá rẻ.

Ở các nước trong khu vực và châu Âu, giá 1 chai bia bằng giá 2 lít sữa tươi (ở Singapore 7 đôla Singapore cho 1 chai bia, và 3,3 đôla cho 1 lít sữa). Còn ở Việt Nam, giá 1 lít sữa tươi mua được 2 chai bia.

Giá rượu bia quá rẻ, những thứ độc hại này không những giết dần giết mòn tất cả những người sử dụng mà còn gián tiếp gây bao tác hại khôn lường cho những người xung quanh. Chúng tạo áp lực nặng nề lên an toàn giao thông, toàn bộ hệ thống y tế, nền tảng văn hóa và giáo dục con người.

Vì vậy, giá như có thể quy định 1 điều về giá bán tối thiểu của bia rượu (như đối với Luật phòng chống tác hại của thuốc lá) sẽ nâng cao hiệu quả của luật...

Mong các đại biểu Quốc hội khóa XIV suy xét và quyết định vì lợi ích quốc gia và lợi ích chung của toàn dân.

HỒNG HÀ

TUỔI TRẺ

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Nikkei: Apple chuyển nguồn lực phát triển iPad sang Việt Nam

Apple đang phân bổ nguồn lực phát triển máy tính bảng iPad sang Việt Nam, theo nguồn tin thân cận từ Nikkei Asia. Đây là một bước tiến lớn để củng cố vị thế của đất...

Khi nào bỏ toàn bộ trạm thu phí?

Bộ Giao thông vận tải đang phối hợp với các đơn vị liên quan nghiên cứu, xác định lộ trình để chuyển đổi sang thu phí đa làn tự do, bỏ thanh chắn (barie), buồng thu...

Viện trưởng VKSND tỉnh Thái Bình nói về việc bắt tạm giam ông Lưu Bình Nhưỡng

Việc khởi tố, bắt tạm giam ông Lưu Bình Nhưỡng căn cứ vào kết quả điều tra vụ án Phạm Minh Cường là băng nhóm xã hội phức tạp, đã thực hiện nhiều hành vi trái pháp...

Thủ tướng yêu cầu đẩy nhanh tiến độ các công trình, dự án trọng điểm ngành giao thông vận tải

Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo số 509/TB-VPCP ngày 7/12/2023 kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính - Trưởng Ban Chỉ đạo tại Phiên họp lần thứ 8 Ban...

Việt Nam là điểm đến hấp dẫn nhất của các nhà đầu tư Hoa Kỳ trong lĩnh vực bán dẫn

Đây là thông tin được ông John Neffeur, Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp bán dẫn Hoa Kỳ (SIA) khẳng định tại cuộc làm việc của Thủ tướng Phạm Minh Chính với Chủ tịch...

Lượng điện mặt trời mái nhà dư phát lên lưới điện quốc gia sẽ có giá 0 đồng

Bộ Công Thương vừa gửi lấy ý kiến Dự thảo Hồ sơ đề xuất xây dựng nghị định của Chính phủ quy định về phát triển điện mặt trời mái nhà. Tại dự thảo này, Bộ Công...

Làm gì để kéo 'bánh răng' logistics vùng ĐBSCL tăng tốc?

Logistics Việt Nam nói chung và Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) nói riêng đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao năng lực cạnh tranh của các đơn vị, doanh...

Bộ Tài chính: Giải ngân vốn đầu tư công 11 tháng mới đạt 59% kế hoạch năm

Bộ Tài chính cho hay hiện còn 21 bộ, cơ quan Trung ương và 30 địa phương chưa phân bổ hết kế hoạch được Thủ tướng giao. Vì vậy, các đơn vị cần khẩn trương hoàn...

Phó Chủ tịch Hà Nội phản hồi sao về vụ đấu giá 3 mỏ cát 1,700 tỷ đồng?

Tại Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11/2023, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Hà Minh Hải đã có phản hồi về vụ đấu giá bất thường 3 mỏ cát tại Hà Nội, với giá đấu...

Thứ trưởng Bộ Công Thương: 98% hộ gia đình được giảm tiền điện khi áp biểu giá bậc thang mới

Tại Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11/2023, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải nhận định việc mức chênh lệch giá điện khi áp giá điện bậc thang 5 bậc là phù...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98