Vốn hóa Apple lên gần nghìn tỷ “đô” dù doanh số iPhone sụt giảm

02/05/2019 15:25
02-05-2019 15:25:20+07:00

Vốn hóa Apple lên gần nghìn tỷ “đô” dù doanh số iPhone sụt giảm

Giá cổ phiếu Apple tăng gần 5% trong phiên giao dịch ngày thứ Tư, đưa giá trị vốn hóa thị trường của hãng công nghệ Mỹ tiến gần cột mốc 1 nghìn tỷ USD, sau khi báo cáo kết quả kinh doanh quý 1 tốt hơn kỳ vọng và dự báo lạc quan của "táo khuyết" giúp giới đầu tư bớt lo về tình trạng suy giảm doanh số điện thoại iPhone.

Giới phân tích nói rằng nhu cầu iPhone tại thị trường Trung Quốc đang khởi sắc nhờ những đợt giảm giá gần đây, cũng như những tín hiệu tốt từ đàm phán thương mại Mỹ-Trung. Ảnh: Reuters

Nhiều tháng trở lại đây, Apple cùng với hai "đại gia" công nghệ khác của Mỹ là Microsoft và Amazon cạnh tranh gay gắt để giành ngôi vị công ty có giá trị vốn hóa lớn nhất ở Mỹ. Mốc vốn hóa 1 nghìn tỷ USD đều đã được mỗi công ty trong số này thiết lập, nhưng không duy trì được lâu.

Apple cán ngưỡng vốn hóa 1 nghìn tỷ USD vào tháng 8 năm ngoái, nhưng sau đó đã để mất cột mốc này do nhu cầu iPhone giảm sút, đặc biệt là tại thị trường điện thoại thông minh (smartphone) lớn nhất thế giới Trung Quốc.

Cổ phiếu Apple chốt phiên giao dịch ngày thứ Tư với mức tăng 4,91%, đưa vốn hóa công ty lên mức 969 tỷ USD.

Với mức vốn hóa này, Apple đang dẫn trước Amazon và chỉ đứng sau Microsoft, công ty có vốn hóa 980 tỷ USD.

Báo cáo kết quả kinh doanh quý 1/2019 của Apple cho thấy doanh số iPhone giảm 17% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng doanh thu từ mảng dịch vụ vượt kỳ vọng của Phố Wall. Ngoài ra, Apple đưa ra dự báo lạc quan về kết quả kinh doanh quý 2.

Trong quý 1, Apple chi kỷ lục 24 tỷ USD để mua lại cổ phiếu, sau khi chi hơn 70 tỷ USD cho hoạt động này trong 2018 - một số tiền lớn gấp 5 lần so với chi cho nghiên cứu và phát triển (R&D).

Một loạt công ty môi giới chứng khoán đã nâng mức giá mục tiêu cho cổ phiếu Apple sau khi công ty này công bố kết quả kinh doanh quý 1.

Giới phân tích nói rằng nhu cầu iPhone tại thị trường Trung Quốc đang khởi sắc nhờ những đợt giảm giá gần đây, cũng như những tín hiệu tốt từ đàm phán thương mại Mỹ-Trung.

Diệp Vũ

VNECONOMY

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Lợi suất trái phiếu của Eurozone thấp nhất trong nhiều tháng​

Số liệu đưa ra cho thấy lạm phát của Eurozone đã giảm từ 2,9% trong tháng 10 xuống 2,4% trong tháng 11/2023, làm tăng dự đoán cho rằng Fed sẽ bắt đầu cắt giảm lãi...

Chuyên gia: Trung Quốc chọn giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc thay vì lãi suất

Ông Sheng Song Cheng, cựu quan chức PBoC, cho rằng với lãi suất và lãi suất cho vay cơ bản ở mức thấp, nhiều khả năng PBoC cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc của các...

Evergrande thoát nguy cơ giải thể vào phút chót

Tập đoàn nặng nợ Evergrande “thở phào nhẹ nhõm” khi có thêm 8 tuần để thỏa thuận với các chủ nợ.

Số phận nào cho Berkshire Hathaway sau sự ra đi của huyền thoại Charlie Munger

Giới đầu tư đang băn khoăn liệu ban điều hành thế hệ tiếp theo có thể mang lại hiệu quả đầu tư giống như cặp đôi Warren và Charlie hay không.

Đồng USD sắp có tháng giảm mạnh nhất trong 1 năm, quốc gia nào được lợi?

Chỉ số đồng USD – thước đo sức mạnh đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt – sắp ghi nhận mức giảm 3.7% trong tháng này. Đây sẽ là tháng giảm mạnh nhất trong 1...

Các quỹ đầu tư toàn cầu đang ưu tiên mua trái phiếu lợi suất cao ở châu Á

Tại châu Á, những trái phiếu có lợi suất cao hơn đang thu hút dòng vốn nước ngoài mạnh hơn so với trái phiếu của những nơi khác, đặc biệt là khi thị trường kỳ vọng...

Trái phiếu toàn cầu hướng tới tháng tăng mạnh nhất kể từ năm 2008

Thị trường trái phiếu toàn cầu đang tăng với tốc độ nhanh nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính 2008.

Chỉ số đồng USD xuống đáy 4 tháng

Đồng USD rơi xuống mức yếu nhất kể từ đầu tháng 8/2023 vì kỳ vọng Fed sẽ quay đầu giảm lãi suất vào tháng 5/2024.

Ông lớn cung ứng linh kiện cho Apple đầu tư thêm 1.5 tỷ USD vào Ấn Độ

Foxconn Technology sẽ đầu tư hơn 1.5 tỷ USD vào một dự án ở Ấn Độ, theo hồ sơ chứng khoán gửi lên sở giao dịch Đài Loan trong ngày 27/11.

Ông lớn thời trang nhanh Shein âm thầm nộp đơn IPO ở Mỹ, muốn định giá 90 tỷ USD

Shein đã âm thầm nộp hồ sơ đăng ký IPO ở Mỹ với mong muốn mở rộng phạm vi tiếp cận tới thị trường toàn cầu.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98