Vũ 'nhôm': 'Anh Bình từng cho bị cáo mượn hàng triệu đôla'

28/05/2019 14:49
28-05-2019 14:49:27+07:00

Vũ 'nhôm': 'Anh Bình từng cho bị cáo mượn hàng triệu đôla'

Trong suốt quá trình xét xử, Vũ 'nhôm' liên tục kêu oan và khẳng định số tiền 200 tỉ đồng là tiền vay của cá nhân ông Bình, bởi: "Anh Bình từng cho bị cáo mượn hàng triệu đôla và bị cáo hoàn toàn tin tưởng vào anh Bình".

Vũ nhôm: Anh Bình từng cho bị cáo mượn hàng triệu đôla - Ảnh 1.
Chú thích: Phan Văn Anh Vũ trao đổi với luật sư. Nguồn ảnh: Quang Định

Sáng 28-5, phiên tòa xét xử vụ án lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản, cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Ngân hàng Đông Á (DAB) tiếp tục phần xét hỏi.

Hôm qua, 18 bị cáo và những người có nghĩa vụ, quyền lợi liên quan có kháng cáo đã trình bày lý do kháng cáo.

Vũ "nhôm" không biết việc thu khống?

Đại diện Viện kiểm sát nhân dân cấp cao tại TP.HCM và các luật sư tham gia hỏi đối với các bị cáo. Đại điện Viện kiểm sát và các luật sư đặt nhiều câu hỏi cho bị cáo Trần Phương Bình, Nguyễn Thị Kim Xuyến và Phan Văn Anh Vũ. Trong đó bị cáo Bình thừa nhận hành vi sai phạm như bản án sơ thẩm kết luận, trái lại bị cáo Xuyến và Vũ "nhôm" kêu oan.

Trong suốt quá trình xét xử, Vũ "nhôm" liên tục kêu oan và khẳng định số tiền 200 tỉ đồng là tiền vay của cá nhân ông Bình.

Trả lời câu hỏi tại sao không có tiền nhưng ký giấy tờ nộp tiền, Vũ cho rằng việc bị cáo ký khống là vì bị cáo không có tiền đang đi vay, tiền bị cáo ký giấy là tiền bị cáo đi vay.

"Bị cáo hoàn toàn tin tưởng vào anh Bình. Anh Bình là tổng giám đốc của Ngân hàng Đông Á chứ không phải là nhân viên ngân hàng, anh Bình từng cho bị cáo mượn hàng triệu đôla Mỹ. Bị cáo nộp vào tài khoản của Công ty Bắc Nam 79 là công ty của bị cáo chứ không phải nộp vào tài khoản của Ngân hàng Đông Á.

Chính vì oan, bị cáo kêu oan nên mới ra trước tòa, còn như các bị cáo khác bị cáo đã xin giảm nhẹ hình phạt" - Vũ nhấn mạnh.

Để làm rõ ý thức của bị cáo Vũ trong việc nộp khống 200 tỉ, luật sư Nguyễn Hữu Thế Trạch, luật sư bào chữa cho bị cáo Vũ, đã đặt nhiều câu hỏi cho bị cáo Bình và bị cáo Nguyễn Đức Vinh.

Trả lời câu hỏi của luật sư, bị cáo Trần Phương Bình khẳng định không bàn với Vũ về việc thu khống. Trong đợt tăng vốn điều lệ của DAB năm 2014, do tình trạng ngân hàng thua lỗ nên chào mời Phan Văn Anh Vũ và Công ty Bắc Nam 79 tham gia. Còn việc Vũ có biết đây là thu khống không thì bị cáo không biết.

Tương tự, bị cáo Vinh cũng cho rằng Vũ không được biết việc thu khống. Bị cáo khai đã hướng dẫn cho Vũ viết các phiếu nộp tiền theo mẫu đã có sẵn.

Trả lời câu hỏi về việc nếu cho 203 tỉ là tiền mượn của ông Bình đến nay đã trả chưa, bị cáo Vũ khẳng định không biết đó là tiền của Ngân hàng Đông Á mà cho rằng đây là tiền của cá nhân anh Bình và đã chủ động trả lại ngay.

Theo hồ sơ vụ án, sau khi vụ án bị khởi tố, xét xử, Vũ đã nộp toàn bộ số tiền vào tài khoản của cơ quan thi hành án để trả cho ông Bình.

“Cảm ơn anh Bình nói ra đúng sự thật để HĐXX hiểu đúng sự thật” - Vũ nói.

Vũ nhôm: Anh Bình từng cho bị cáo mượn hàng triệu đôla - Ảnh 3.
Chú thích: Bị cáo Nguyễn Thị Kim Xuyến trả lời câu hỏi của luật sư. Nguồn ảnh: Quang Định

“Bị cáo không hiểu công ty sân sau là thế nào”

Đó là câu trả lời của bị cáo Nguyễn Thị Kim Xuyến tại tòa khi được hỏi về 2 pháp nhân là công ty Ninh Thịnh và công ty Sao Việt Nam mà bà Xuyến cho ông Bình mượn để đứng ra vay 197 tỉ đồng.

Số tiền ông Bình sử dụng, sau đó ông Bình chỉ đạo phòng ngân quỹ hội sở và DAB sở giao dịch lập chứng từ thu khống để trả khoản vay các Công ty Ninh Thịnh và Sao Việt Nam.

Bị cáo Xuyến cho rằng bị cáo không hiểu công ty sân sau là như thế nào. Theo cảm nhận của bị cáo thì công ty sân sau thường không được tích cực lắm. Nhưng các công ty này hoạt động lâu năm, có uy tín trên thị trường, theo đúng giấy phép thì không thể là công ty sân sau.

Bị cáo Xuyến cho biết bị cáo cho ông Bình mượn pháp nhân của các công ty này nhưng không theo dõi việc chuyển tiền nên không phạm tội lạm dụng chức vụ chiếm đoạt tài sản của DAB.

Đối với khoản tiền 40 tỉ, bị cáo Xuyến cho rằng mình không tham gia chiếm đoạt tiền của DAB như cáo buộc. Bởi với khoản tiền 20 tỉ đồng chuyển vào tài khoản Đỗ Thị Minh Giang, sau khi phát hiện bị cáo đã trả cho Trần Phương Bình bằng cổ phiếu.

Do đó, bị cáo không phạm tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Tuyết Mai

Tuổi trẻ

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thăm nơi sản xuất máy bay chiến đấu Thổ Nhĩ Kỳ, Thủ tướng đề nghị hợp tác công nghiệp quốc phòng

Ngày 30/11, giờ địa phương, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tới thăm, làm việc với Tập đoàn Hàng không Vũ trụ Thổ Nhĩ Kỳ (TAI), bày tỏ mong muốn tăng cường hợp tác...

Xuất khẩu gỗ bớt khó

Các doanh nghiệp (DN) gỗ cho biết xuất khẩu gỗ và các sản phẩm gỗ những tháng cuối năm 2023 cũng như đầu năm 2024 có nhiều chuyển biến tích cực vì đang trong mùa...

Tổng Giám đốc ANZ sẵn sàng hỗ trợ các doanh nghiệp lớn của Việt Nam chinh phục thị trường thế giới

Tổng Giám đốc ANZ khẳng định mong muốn được đóng góp thiết thực vào quá trình chuyển đổi xanh và phát triển xanh bền vững của Việt Nam. Đồng thời ANZ cũng sẵn sàng...

Foxconn đầu tư gần 4.8 ngàn tỷ đồng cho nhà máy ở Quảng Ninh, dự kiến hoạt động từ tháng 4/2025

Theo kế hoạch, nhà máy mới của Foxconn tại Việt Nam sẽ bắt đầu sản xuất chính thức kể từ tháng 4/2025.  

Tháng 11/2023 có 14,267 doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký gần 153.6 ngàn tỷ đồng

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, trong tháng 11, cả nước có 14,267 doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký gần 153.6 ngàn tỷ đồng và số lao động đăng ký...

Việt Nam sẽ áp thuế tối thiểu toàn cầu từ 1/1/2024

Thuế tối thiểu toàn cầu sẽ được áp dụng tại Việt Nam từ 1/1/2024. Dự kiến có khoảng 122 tập đoàn nước ngoài thuộc diện chịu thuế với khoản thuế khoảng 14,600 tỷ...

11 tháng năm 2023, vốn đầu tư thực hiện từ nguồn NSNN ước đạt 549.1 ngàn tỷ đồng

Với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, các Bộ, ngành và địa phương nỗ lực tập trung đẩy mạnh triển khai thực hiện nguồn vốn đầu tư từ ngân sách Nhà nước (NSNN)...

Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 11/2023 thăng 3% so với tháng trước

Các doanh nghiệp sản xuất nỗ lực tìm kiếm đơn hàng để hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh của năm cũng như chuẩn bị hàng hóa phục vụ tiêu dùng dịp cuối năm nên...

Đến giữa tháng 11/2023, Việt Nam xuất siêu 24.44 tỷ USD

Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, tính từ đầu năm đến hết ngày 15/11/2023, cán cân thương mại hàng hóa sơ bộ xuất siêu 24.44 tỷ USD (cùng kỳ năm trước xuất siêu...

ĐBQH: Cần ngăn chặn tình trạng lợi dụng đấu giá làm rối loạn thị trường đất đai hay 'đấu giá hộ'

Đại biểu Trần Văn Khải – Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Nam cho rằng cần nghiêm cấm người tham giá đấu giá tài sản sử dụng nguồn vốn không minh bạch để tham gia đấu giá, để tình...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98