Warren Buffett lấp lửng về người kế nhiệm

05/05/2019 11:56
05-05-2019 11:56:54+07:00

Warren Buffett lấp lửng về người kế nhiệm

Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett (88 tuổi) đã bật mí đôi chút về người có khả năng kế vị ông tại Tập đoàn Berkshire Hathaway nhưng lại không tiết lộ quá nhiều. Điều này khiến cổ đông của Tập đoàn cảm thấy bối rồi và rồi lại liên tiếp hỏi ông thêm thông tin về vấn đề này.

Chủ tịch kiêm CEO của Tập đoàn Berkshire Hathaway, Warren Buffett, cho biết, một ngày nào đó, hai vị giám đốc lâu năm của Tập đoàn Berkshire Hathaway là Greg Abel và Ajit Jain có thể ngồi cùng với ông Buffett và Phó Chủ tịch Charlie Munger để trả lời các câu hỏi của cổ đông.

Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett (ở giữa)

Trong nhiều năm qua, cặp bài trùng ông Buffett và ông Munger trả lời các câu hỏi của cổ đông Berkshire Hathaway nhưng không chia sẻ bàn chủ tọa với bất kì ai khác. Thế nhưng, tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm nay, ông Buffett cho biết: "Format này sẽ không thể tồn tại mãi và nếu việc đưa họ (Greg Abel và Ajit Jain) lên sân khấu sẽ giúp ích cho cổ đông thì chúng tôi rất sẵn lòng làm chuyện đó". Ông nói thêm rằng họ đã nghĩ đến tình cảnh cả 4 người lên sân khấu cùng lúc.

Cả Greg Abel và Ajit Jain đều được thăng chức trong năm 2018. Hiện nay Abel quản lý mảng kinh doanh phi bảo hiểm của Berkshire, trong khi Ajit Jain phụ trách tất cả hoạt động liên quan đến bảo hiểm. Việc thăng chức trong năm 2019 cho thấy họ là những ứng cử viên sáng giá có thể kế vị Warren Buffett khi ông rời đi.

Ông Abel và ông Jain thậm chí còn trả lời câu hỏi của cổ đông tại Đại hội lần này khi được Warren Buffett kêu gọi, điều rất ít khi xảy ra.

Tuy vậy, Warren Buffett không muốn nói rõ ai đang chiếm thế thượng phong và sẽ nắm quyền lực cao nhất khi ông rời Tập đoàn. Thay vào đó, ông lấp lửng cho biết: "Bạn không thể nào kiếm được vị giám đố điều hành nào tốt hơn Abel và Jain. Những thành tựu mà họ đạt được thật sự rất đáng kinh ngạc”.

Buffett đưa ra nhận định trên sau khi cổ đông hỏi về người kế nhiệm. Khi ấy, đám đông vỗ tay rần rần sau khi nghe câu hỏi về người kế nhiệm, một dấu hiệu cho thấy vấn đề này được quan tâm nhiều đến nhường nào.

Warren Buffett quản lý Berkshire Hathaway từ thập niên 60 và giúp đế chế này mang lại tỷ suất sinh lợi trung bình 20% mỗi năm, cao gấp đôi chỉ số S&P 500. Nhiều cổ đông muốn biết kế hoạch kế nhiệm trong dài hạn ra sao?

Tuy nhiên Phó Chủ tịch Charlie Munger, cánh tay phải đắc lực của Warren Buffett trong nhiều thập kỷ, cho biết cách thức hoạt động của Berkshire Hathaway khiến cho câu hỏi về người kế nhiệm khó mà trả lời được.

Ông cho biết: "Một trong những lý do khiến chúng tôi rất khó trả lời các câu hỏi về vấn đề này là Berkshire Hathaway là doanh nghiệp rất đặc biệt. Quy trình ra quyết định của chúng tôi rất khác và không quan liêu. Chúng tôi không có các ủy ban phân tích cứ mãi ngồi nghiên cứu nhưng lại đưa ra những quyết định sai lầm. Chúng tôi khác biệt rất nhiều. Chúng tôi không muốn mình giống như mọi người vì chúng tôi nhận thấy cách làm này tốt hơn. Vậy nên tôi nghĩ là các bạn sẽ buộc phải cắn răng chịu đựng thôi".

Ông Buffett đã 88 tuổi và phần lớn hoạt động của công ty hiện do các giám đốc điều hành lâu năm của Berkshire Hathaway là Greg Abel và Ajit Jain vận hành. Abel (56 tuổi) hiện đang dẫn dắt mảng hoạt động phi bảo hiểm của Berkshire Hathaway, còn Jain (67 tuổi) phụ trách những mảng có liên quan tới bảo hiểm.

Ông Abel và ông Jain là hai nhân vật có khả năng lên vị trí lãnh đạo khi ông Buffett rời đi. Tuy nhiên, Warren Buffett không báo hiệu khi nào ông định rời khỏi công ty và liệu ông có rời hay không.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FiLi

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Huyền thoại đầu tư Jim Rogers: “Thời kỳ tươi đẹp của kinh tế toàn cầu gần đến hồi kết”

Nền kinh tế toàn cầu chuẩn bị bước vào giai đoạn khó khăn mặc cho Phố Wall vẫn còn hồ hởi bởi kỳ vọng Fed không nâng lãi suất, huyền thoại đầu tư Jim Rogers chia sẻ...

Dow Jones nhảy vọt 500 điểm lên mức cao nhất năm 2023

Dow Jones khởi sắc trong phiên giao dịch ngày thứ Năm và xác lập mức cao nhất trong năm nay cũng như khép lại tháng bứt phá mạnh nhất kể từ tháng 10/2022.

Tăng hơn 300 điểm, Dow Jones lập đỉnh mới trong năm 2023

Chỉ số Dow Jones lập đỉnh mới trong năm 2023 khi chỉ số lạm phát của Fed tiếp tục hạ nhiệt và Salesforce công bố kết quả kinh doanh tích cực. Nếu đà này tiếp tục...

Chứng khoán ở các thị trường mới nổi sẽ trở lại mạnh mẽ trong năm 2024?

Cổ phiếu của các thị trường mới nổi có thể tăng giá vào năm 2024 nếu Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) quay đầu hạ lãi suất.

Nguyên nhân nhà đầu tư rót tiền "ồ ạt" vào trái phiếu doanh nghiệp Mỹ

Nhà đầu tư đang đổ tiền vào các quỹ trái phiếu doanh nghiệp Mỹ với tốc độ nhanh nhất trong hơn ba năm, báo hiệu nhu cầu tăng với các tài sản rủi ro khi thị trường...

Chứng khoán Mỹ đi ngang sau dữ liệu về GDP

Dow Jones và S&P 500 đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Tư gần như đi ngang nhưng cả ba chỉ số chính vẫn đang trên đà đạt được tháng tăng điểm mạnh nhất 2023.

Huyền thoại đầu tư Charlie Munger qua đời

Huyền thoại đầu tư, nhà tư vấn tài chính đại tài, người được biết đến là cánh tay phải của tỷ phú Warren Buffett, đã ra đi mãi mãi tại một bệnh viện ở California...

Thái Lan và Singapore mở rộng hợp tác để mua bán chứng khoán của nhau nhiều hơn

Một nhà đầu tư ngồi tại Sở giao dịch chứng khoán Singapore (SGX) có thể mua cổ phiếu của một công ty tại Thái và ngược lại. Đây là cách thức mà Sở giao dịch chứng...

Dow Jones khởi sắc nhờ kỳ vọng Fed ngừng nâng lãi suất

Chứng khoán Mỹ khởi sắc trong ngày thứ Ba và quay trở lại với đà tăng điểm của tháng 11. Nhận định từ một quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã làm dấy lên hy...

Dr. Doom: “Áp lực bán tháo sẽ trở lại, Phố Wall có thể mất hàng ngàn tỷ đô trong 10 năm tới”

Nền kinh tế thế giới sẽ phải đối mặt với hàng loạt mối đe dọa trong 10 năm tới, trong đó nguy cơ lớn nhất đến từ tình trạng đình lạm.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98