Bloomberg: Nhân sự Huawei làm việc với quân đội Trung Quốc trong các dự án nghiên cứu?

27/06/2019 13:44
27-06-2019 13:44:34+07:00

Bloomberg: Nhân sự Huawei làm việc với quân đội Trung Quốc trong các dự án nghiên cứu?

Một vài nhân viên của Huawei Technologies đã phối hợp với nhân viên lực lượng vũ trang Trung Quốc trong các dự án nghiên cứu, cho thấy mối quan hệ thân thiết giữa Huawei và quân đội Trung Quốc hơn những gì mà Huawei thừa nhận trước đó.

Trong 1 thập kỷ qua, các nhân viên Huawei đã phối hợp với các thành viên thuộc nhiều bộ phận của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc trong ít nhất 10 dự án nghiên cứu, từ trí tuệ nhân tạo cho tới liên lạc qua radio. Các dự án này còn bao gồm một nỗ lực chung với bộ phận điều tra của Ủy ban Quân ủy Trung ương (CMC) để trích xuất và phân loại cảm xúc trong các bình luận video trực tuyến và một sáng kiến với Đại học Công nghệ Quốc phòng ưu tú để khám phá các cách thu thập và phân tích hình ảnh vệ tinh và tọa độ địa lý.

Những dự án trên chỉ là một vài trong số những dự án nghiên cứu được tiết lộ công khai – vốn đã làm sáng tỏ việc Huawei có mối qua hệ thân thiết với Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) về vấn đề nghiên cứu các ứng dụng quân sự và an ninh tiềm năng. Bloomberg đã chọn lọc các bài báo từ các ấn phẩm định kỳ và cơ sở dữ liệu nghiên cứu trực tuyến được sử dụng chủ yếu bởi các học giả và chuyên gia ngành công nghiệp Trung Quốc. Các tác giả của các bài luận – vốn chưa được các phương tiện truyền thông ghi nhận trước đó – tự nhận là nhân viên của Huawei và tên công ty được làm nổi bật ở đầu các bài báo.

Phát ngôn viên của Huawei, Glenn Schloss, cho biết trong một tuyên bố:”Huawei không biết gì về việc các nhân viên phát hành các tài liệu nghiên cứu trong khả năng cá nhân của họ”.

“Huawei không hợp tác hay đối tác về nghiên cứu và phát triển (R&D) với các tổ chức liên kết với PLA”, ông nói. “Huawei chỉ phát triển và sản xuất các sản phẩm truyền thông phù hợp với tiêu chuẩn dân sự trên toàn thế giới và không tùy chỉnh các sản phẩm R&D cho quân đội”.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc không phản hồi về thông tin trên.

Chính quyền Mỹ đã thêm Huawei vào danh sách đen về thương mại, cấm công ty này làm ăn với các công ty Mỹ và thúc giục các đồng minh làm điều tương tự. Mỹ cho rằng Huawei gây ra mối đe dọa tới an ninh quốc gia. Washington xoáy vào mối quan hệ thân thiết giữa Huawei với các lực lượng vũ trang, một phần do nhà sáng lập Huawei, Nhậm Chính Phi – người thừa nhận trung thành với Đảng Cộng sản Trung Quốc – là một nhân viên từng làm việc cho bộ phận thông tin liên lạc trong suốt nhiệm kỳ quân sự của ông.

Vẫn chưa rõ là liệu các nghiên cứu mà Bloomberg nhận thấy – có từ năm 2006 và được phát hiện trong quá trình tìm kiếm cơ sở dữ liệu trực tuyến được các giáo sư sử dụng để phát hiện đạo văn trong các bài luận của sinh viên đại học – bao gồm mọi trường hợp hợp tác giữa nhân viên Huawei với PLA. Nhiều dự án nhạy cảm được phân loại hoặc chỉ là không đưa lên mạng trực tuyến. Mặc dù các nhà nghiên cứu với cả Huawei và quân đội đã xuất bản hàng ngàn bài báo theo cơ sở dữ liệu đó, nhưng chỉ có 10 dự án Bloomberg nhận thấy là những nỗ lực chung. Và Huawei có hơn 180,000 nhân viên.

Các công ty công nghệ và các cơ quan quân sự đã hợp tác trên khắp thế giới trong nhiều thập kỷ qua, tạo ra nhiều công nghệ làm nền tảng cho Internet thời hiện đại. Ở Trung Quốc, mối quan hệ công-tư đó đặc biệt gần gũi vì Bắc Kinh có sức ảnh hưởng trong mọi lĩnh vực của nền kinh tế. Nhưng Huawei liên tục phủ nhận, cho rằng lý lịch của ông Nhậm Chính Phi không ảnh hưởng đến Huawei theo bất kỳ cách nào và nói rằng mối quan hệ của Huawei với quân đội đang ở mức tối thiểu và không xuất phát từ yếu tố chính trị.

Các tài liệu nghiên cứu cho thấy một sự chồng chéo, ít nhất là về nhân sự. Mặc dù chúng không thể chứng minh rằng bản thân Huawei có liên kết chặt chẽ với quân đội Trung Quốc, nhưng chúng cho thấy mối quan hệ của công ty - hoặc ít nhất là từ các nhân viên của họ - với PLA có sự gần gũi hơn so với lời thừa nhận của các giám đốc điều hành Huawei trước đây.

Huawei cho biết họ không bao giờ tiết lộ thông tin nhạy cảm cho Chính phủ và sẽ không làm như thế ngay cả khi được yêu cầu. Bản thân ông Nhậm Chính Phi đã gạt bỏ mối quan hệ của Huawei với quân đội kể từ khi ông xuất hiện để nói chuyện với truyền thông nước ngoài lần đầu tiên sau nhiều năm hồi tháng 1/2019.

“Chúng tôi không hợp tác với quân đội về nghiên cứu”, ông nói với các phóng viên ở Thâm Quyến trong tháng 1/2019. “Có lẽ, chúng tôi bán cho họ một phần thiết bị dân dụng. Bao nhiêu thì tôi không rõ, vì chúng tôi không xem họ là khách hàng cốt lõi”.

Phía Bộ Quốc phòng Trung Quốc cũng phủ nhận mối quan hệ với Huawei. “Huawei không phải là công ty quân sự”, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Wei Fenghe phát biểu tại sự kiện Đối thoại Shangri-La ở Singapore hồi đầu tháng 6/2019. “Đừng nghĩ vậy chỉ vì người đứng đầu Huawei từng phục vụ cho quân đội, sau đó cho rằng công ty mà ông ấy xây dựng là một phần của quân đội”.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

FiLiMÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (2)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Chủ tịch Fed bác bỏ kỳ vọng sẽ sớm cắt giảm lãi suất

Chủ tịch Jerome Powell không cho rằng Fed sẽ cắt giảm lãi suất quyết liệt trong thời gian tới, cho rằng vẫn còn quá sớm để tuyên bố chiến thắng lạm phát.

Giá nhà ở Mỹ tăng tháng thứ 8 liên tiếp, đạt mức cao kỷ lục mới trong tháng Chín

Giá nhà ở tại Mỹ đã tăng 0,7% trong tháng Chín so với tháng Tám trong bối cảnh lượng tồn kho thấp lịch sử tiếp tục đẩy giá nhà lên cao, ngay cả khi lãi suất thế...

Việc đồng USD giảm giá tác động như thế nào đến kinh tế thế giới?

Đối với các quốc gia phụ thuộc vào hàng hóa nhập khẩu, đồng USD yếu hơn có nghĩa là họ phải trả ít hơn cho những mặt hàng thiết yếu. Điều này có thể giúp giảm lạm...

Chỉ số lạm phát yêu thích của Fed tăng khớp với dự báo, Fed sẽ tiếp tục giữ nguyên lãi suất?

Chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân lõi (PCE lõi) - thước đo lạm phát yêu thích của Fed - tăng khớp với dự báo của các chuyên gia trong tháng 10/2023, qua đó mang lại...

Vì sao nông dân Trung Quốc buộc phải để rau củ thối hỏng trên ruộng?

Theo một bản tin địa phương và video đăng trên mạng xã hội, nông dân Trung Quốc ở một số tỉnh đang buộc phải để rau củ thối rữa ngay trên đồng ruộng, do nhu cầu yếu...

Động thái của Jack Ma sau khi Alibaba hủy kế hoạch chia tách

Trong một bản ghi nội bộ, tỷ phú Jack Ma đã kêu gọi Alibaba Group Holding điều chỉnh lộ trình, thực hiện các thay đổi cơ bản trên quy mô toàn công ty mà ông đồng...

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc tiếp tục giữ nguyên lãi suất cơ bản

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc dự đoán nước này sẽ tăng trưởng 1,4% nhưng cho đến thời điểm này vẫn chưa rõ liệu Hàn Quốc có đạt được mục tiêu hay không khi đối mặt...

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger qua đời ở tuổi 100

Ông Henry Kissinger đã qua đời tại nhà riêng ở bang Connecticut ngày 29/11 (giờ Mỹ) và hưởng thọ 100 tuổi, Reuters đưa tin.

IMF: Kịch bản rủi ro khí hậu cần cập nhật các yếu tố bất định

Theo IMF, nhiều chính phủ đã ưu tiên phục hồi sau đại dịch COVID-19 hơn các mục tiêu giảm phát thải carbon, trong khi cuộc xung đột ở Ukraine cũng đang gây ra tình...

GDP Mỹ tăng trưởng 5.2% trong quý 3/2023

Nền kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh hơn dự báo trong quý 3/2023 nhờ doanh nghiệp mạnh tay đầu tư và Chính phủ tăng cường chi tiêu.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98