Bộ trưởng Tài chính Mỹ: “Thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung đã đạt 90%”

26/06/2019 16:32
26-06-2019 16:32:42+07:00

Bộ trưởng Tài chính Mỹ: “Thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung đã đạt 90%”

Trong một cuộc phỏng vấn với CNBC vào ngày thứ Tư (26/06), Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết, Mỹ và Trung Quốc đã gần tiến tới thỏa thuận thương mại.

“Chúng tôi đã đi được 90% chặng đường về thỏa thuận và tôi nghĩ có một lối đi để hoàn tất thỏa thuận”, ông nói trong ngày thứ Tư (26/06).

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin

Ông Mnuchin tin rằng, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể tạo ra tiến triển trong các cuộc đàm phán thương mại tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Nhật Bản vào cuối tuần này. “Thông điệp mà chúng tôi muốn nghe là họ muốn trở lại bàn đàm phán và tiếp tục thương lượng vì tôi nghĩ, đó là một kết quả tốt cho nền kinh tế nước họ và nền kinh tế Mỹ để có thương mại cân bằng và tiếp tục vun vén mối quan hệ này”, ông Mnuchin cho hay. “Tôi hy vọng, chúng ta có thể tiến tới một kế hoạch… Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập có mối quan hệ rất thân thiết. Chúng tôi đã có cuộc họp rất hiệu quả tại hội nghị G20 lần trước”.

Ông Mnuchin hy vọng Mỹ và Trung Quốc có thể tiến tới thỏa thuận trước khi kết thúc năm 2019, nhưng cho biết “cần có những nỗ lực đúng đắn”.

Ông Trump dự kiến gặp ông Tập tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Osaka (Nhật Bản) vào ngày thứ Bảy (29/06). Kết quả của cuộc họp có thể đánh dấu bước ngoặt mới cho nền kinh tế toàn cầu và thị trường tài chính – vốn đã bị chao đảo vì cuộc chiến thương mại giữa hai cường quốc kinh tế và những bước áp hàng rào thuế quan lên hàng hóa đối phương.

Các quan chức vẫn chưa tạo ra một bước đột phá trong đàm phán, nhưng vẫn còn đó hy vọng cuộc gặp Trump-Tập có thể đẩy mạnh đàm phán. Cuộc thăm dò của Bank of America Merrill Lynch phát hiện ra, khoảng 2/3 nhà đầu tư dự báo sẽ không có thỏa thuận vào cuối tuần này, nhưng cũng sẽ không áp thêm hàng rào thuế quan mới.

Hiện Mỹ đang vướng vào cuộc chiến thương mại ngày càng căng thẳng với Trung Quốc. Hồi đầu tháng 5/2019, đàm phán thương mại Mỹ-Trung đã đổ vỡ sau khi Mỹ cáo buộc Trung Quốc "trở mặt" và rút lại các cam kết đã nhất trí trước đó. Kéo theo đó, Mỹ đã quyết định nâng thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ 10% lên 25%. Cho tới nay, Mỹ đã áp thêm thuế 25% lên 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc và còn dọa áp thêm thuế lên 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc chưa bị áp thuế trong những vòng trước.

Trong ngày thứ Ba (25/06), Bắc Kinh kêu gọi các quan chức ở Washington từ bỏ ảo tưởng về việc Trung Quốc sẽ nhún nhường trong cuộc chiến thương mại dài dăng dẳng giữa hai quốc gia trước khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp mặt trực tiếp tại hội nghị thượng đỉnh G20 vào cuối tuần này.

* Truyền thông Trung Quốc: Mỹ hãy thôi “ảo tưởng” Trung Quốc sẽ nhượng bộ trong cuộc thương chiến

Cuộc chiến thương mại đã tác động đến cả nền kinh tế Trung Quốc và Mỹ, mặc dù hai nhà lãnh đạo đều nói điều ngược lại. Vào tháng 4/2019, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2019 xuống còn 3.3%, thấp hơn dự báo trước đó là 3.5%, đề cập tới căng thẳng thương mại toàn cầu là lý do cho việc hạ dự báo tăng trưởng.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang chịu áp lực từ ông Trump, nhưng Chủ tịch Fed Jerome Powell nhấn mạnh tới sự độc lập của ngân hàng trung ương trong một bài phát biểu hôm thứ Ba (25/06) và cho biết Fed đã miễn nhiễm đối với những gì ông gọi là lợi ích chính trị ngắn hạn. Tuy nhiên, tại một cuộc họp chính sách vào tuần trước, Fed đã gợi ý rằng họ có thể xem xét cắt giảm lãi suất sau đó trong năm nay.

Bên cạnh những lo ngại về quan hệ Trung-Mỹ, căng thẳng địa chính trị đã nảy sinh từ những nhận định hiếu chiến giữa Mỹ và Iran sau khi ông Trump quyết định rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân quốc tế và áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với Iran.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FiLiMÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

GDP Nhật Bản giảm mạnh nhất kể từ giai đoạn dịch bệnh

Nền kinh tế Nhật Bản giảm mạnh nhất kể từ giai đoạn dịch bệnh và điều này có thể làm rối loạn con đường chính sách của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) giữa...

NHTW Nhật Bản dọn đường cho việc chấm dứt chính sách lãi suất âm

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) dường như đang làm hành lang chuẩn bị cho việc kết thúc chính sách lãi suất âm tại xứ sở mặt trời mọc khi Phó Thống đốc BoJ...

Thêm một ngân hàng trung ương quyết định giữ nguyên lãi suất chủ chốt

Mặc dù không điều chỉnh, nhưng Ngân hàng Trung ương Canada vẫn để ngỏ khả năng lãi suất tiếp tục tăng nếu lạm phát ở nước này không giảm xuống.

Chuyên gia: Fed đang “xa rời” thực tế và sẽ phải giảm lãi suất 5 lần trong năm 2024

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ cần phải giảm lãi suất ít nhất 5 lần trong năm 2024, theo dự báo của chuyên gia quản lý quỹ Paul Gambles.

Khung thuế toàn cầu: vì lợi ích của ai?

Dự án Chống xói mòn cơ sở tính thuế và dịch chuyển lợi nhuận (BEPS) của OECD/G20 đến nay đã có được sự đồng thuận của 140 thành viên. Nếu thực thi được, dự án này...

Lạm phát hạ nhiệt sẽ khiến Fed và các NHTW đảo chiều chính sách

Các ngân hàng trung ương đang hứng chịu chỉ trích vì phản ứng quá chậm trước những dấu hiệu cho thấy cuộc khủng hoảng lạm phát đang đi qua, chưa đầy hai năm sau khi...

BoJ: Còn quá sớm để dỡ bỏ chính sách nới lỏng tiền tệ

Với lạm phát vượt mục tiêu 2% của Ngân hàng trung ương Nhật Bản trong hơn một năm, thị trường ngày càng kỳ vọng rằng BoJ sẽ dỡ bỏ chính sách nới lỏng tiền tệ vào...

Chủ tịch Fed bác bỏ kỳ vọng sẽ sớm cắt giảm lãi suất

Chủ tịch Jerome Powell không cho rằng Fed sẽ cắt giảm lãi suất quyết liệt trong thời gian tới, cho rằng vẫn còn quá sớm để tuyên bố chiến thắng lạm phát.

Giá nhà ở Mỹ tăng tháng thứ 8 liên tiếp, đạt mức cao kỷ lục mới trong tháng Chín

Giá nhà ở tại Mỹ đã tăng 0,7% trong tháng Chín so với tháng Tám trong bối cảnh lượng tồn kho thấp lịch sử tiếp tục đẩy giá nhà lên cao, ngay cả khi lãi suất thế...

Việc đồng USD giảm giá tác động như thế nào đến kinh tế thế giới?

Đối với các quốc gia phụ thuộc vào hàng hóa nhập khẩu, đồng USD yếu hơn có nghĩa là họ phải trả ít hơn cho những mặt hàng thiết yếu. Điều này có thể giúp giảm lạm...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98