Các nhà lãnh đạo ở Đông Nam Á họp mặt để tìm cách đối phó với chiến tranh thương mại Mỹ-Trung

21-06-2019 10:12:38+07:00
21/06/2019 10:12 3
  •  

Các nhà lãnh đạo ở Đông Nam Á họp mặt để tìm cách đối phó với chiến tranh thương mại Mỹ-Trung

Các nhà lãnh đạo của các nền kinh tế Đông Nam Á dự kiến tụ họp ở Thái Lan vào cuối tuần này khi bóng đen từ cuộc chiến thương mại của Tổng thống Mỹ Donald Trump đẩy khu vực này đến sát mép vực.

Hội nghị thượng đỉnh của Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) diễn ra khoảng 2 tuần sau khi các bộ trưởng tài chính từ nhóm G20 đối mặt với những thách thức tương tự: Nhu cầu đang suy yếu, tâm lý doanh nghiệp và nhà đầu tư vụn vỡ vì xung đột Mỹ-Trung. Chu kỳ thiết bị điện tử yếu dần đi thường là tin cực xấu dành cho các nhà xuất khẩu châu Á.

Bên cạnh đà giảm tốc kinh tế, hội nghị của ASEAN ở Bangkok được dự báo sẽ tập trung vào tính bền vững, cách thức để gắn kết các thị trường trong khu vực và các nỗ lực để đẩy mạnh đối mới kỹ thuật số mà không xâm phạm tới quyền riêng tư và an ninh quốc gia.

Đây là hội nghị ASEAN đầu tiên kể từ khi Tổng thống Indonesia Joko Widodo tái đắc cử và Prayuth Chan-Ocha trở lại làm Thủ tướng Thái Lan trong năm nay. Các cuộc bỏ phiếu giữa nhiệm kỳ ở Philippines đang củng cố thêm quyền lực của Tổng thống Rodrigo Duterte.

Sau đây là một vài thách thức mà các nước ASEAN phải “đau đầu” giải quyết vào cuối tuần này:

Hoạt động sản xuất ảm đạm

Lại thêm một tháng đầy ảm đạm khi hàng loạt chỉ số PMI của các quốc gia châu Á suy yếu. Trong khi hoạt động sản xuất của Indonesia và Philippines đi lên trong tháng 5/2019 thì các nước ASEAN khác lại đi xuống vì thương chiến Mỹ-Trung. Chỉ số PMI dưới 50 báo hiệu sự thu hẹp của hoạt động sản xuất. PMI thiết bị điện tử của Singapore đã dưới mức 50 trong 7 tháng liên tiếp, một tín hiệu đáng buồn đối với đảo quốc sư tử.

Diễn biến thương mại đầy kịch tính

Nhà đầu tư có thể thở phào đôi chút khi Mỹ quyết định đình chỉ áp thuế đối với Mexico và ông Trump cho biết sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở hội nghị thượng đỉnh G20 tại Nhật Bản. Thế nhưng, một số chuyên viên phân tích tiếp tục lo ngại ông Trump có thể tiếp tục sử dụng hàng rào thuế quan để đạt được mục tiêu chính trị.

Các quốc gia ASEAN bỗng dưng bị mắc kẹt giữa cuộc tranh đấu giữa Mỹ và Trung Quốc. Mặc dù Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất đối với hầu hết trong số họ, nhưng họ cũng không thể “ngoảnh mặt” với Mỹ. ASEAN đang mong chờ kết quả tốt đẹ từ cuộc gặp Trump-Tập để không phải chọn bên trong cuộc chiến này, đồng thời thúc đẩy sự hợp tác giữa các nước.

Tăng trưởng kinh tế

Standard Chartered dự báo Việt Nam, Philippines và Myanmar là những thành viên trong “câu lạc bộ” tăng trưởng 7% cho tới năm 2020. Nhưng trong ngắn hạn hơn, họ cũng bị tác động bởi “cơn gió ngược” trên toàn cầu và một số ngân hàng trung ương ở châu Á-Thái Bình Dương đã và đang hạ lãi suất.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

FiLi

×
vietstock logo
Về đầu trang