Căng thẳng thương mại leo thang, Trung Quốc chuyển sang gom vàng dự trữ

10/06/2019 16:58
10-06-2019 16:58:15+07:00

Căng thẳng thương mại leo thang, Trung Quốc chuyển sang gom vàng dự trữ

Trung Quốc vừa có thêm một tháng tăng mạnh dự trữ vàng, đánh dấu 6 tháng mua ròng liên tiếp, khi cuộc chiến thương mại kéo dài với Mỹ gây tổn thương tới kỳ vọng tăng trưởng và thúc đẩy nhu cầu đa dạng hóa danh mục.

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) đã nâng dự trữ vàng lên 61.61 triệu ounce trong tháng 5/2019, từ mức 61.10 triệu ounce của tháng trước đó, dựa trên dữ liệu công bố trong ngày thứ Hai (10/06). Xét bằng đơn vị tấn, con số đó tương đương với mức tăng 15.86 tấn, sau gần 58 tấn vàng được thêm vào dự trữ quốc gia trong 5 tháng kết thúc vào tháng 4/2019.

Đà tăng của dự trữ vàng phản ánh quyết tâm “đa dạng hóa” khỏi các tài sản bằng USD của Chính phủ Trung Quốc, Helen Lau, Chuyên viên phân tích Argonaut Securities (Asia) Ltd., cho biết, đồng thời nói thêm rằng nhu cầu bán lẻ cũng gia tăng. Ở mức độ tích lũy như thế này, Trung Quốc có thể mua 150 tấn trong năm 2019, theo Lau.

Trung Quốc – đất nước sản xuất và tiêu thụ vàng hàng đầu trên thế giới – đang đối mặt với khả năng giảm tốc về kinh tế khi chính quyền Trump nâng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc và muốn chặn đứng khả năng tiếp cận tới thị trường Mỹ của các công ty như Huawei Technologies. Dữ liệu mới nhất của PBoC báo hiệu, Trung Quốc đã tiếp tục mua vàng ở mức độ ổn định sau khi chững lại trong giai đoạn từ cuối năm 2016 cho tới tháng 12/2018.

“Đây là sự đa dạng hóa khỏi đồng USD, nhất là trong bối cảnh căng thẳng thương mại và cuộc chiến tranh lạnh tiềm ẩn về công nghệ đang tiếp diễn”, Bart Melek, Trưởng bộ phận chiến lược hàng hóa toàn cầu tại TD Securities, cho hay.

Đà tăng của giá vàng

Giá vàng đã tăng trong 3 tuần vừa qua, chạm mức cao nhất kể từ tháng 4/2018, khi nhà đầu tư tìm tới các kênh trú ẩn an toàn và các trader tăng cường đặt cược Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ hạ lãi suất sau những dấu hiệu suy yếu. Giá vàng giao ngay ở mức 1,329.60 USD/oz trong ngày thứ Hai (10/06) sau khi tăng 1.7% trong tháng 5/2019.

Trước đó, Trung Quốc đã trải qua một giai đoạn dài mà không tiết lộ sự gia tăng về lượng vàng đang nắm giữ. Khi PBoC thông báo lượng vàng dự trữ tăng 57% lên 53.3 triệu ounce vào giữa năm 2015, đây là lần cập nhật dữ liệu đầu tiên trong 6 năm.

PBoC “gom” vàng khi các ngân hàng trung ương khác – nhất là từ thị trường mới nổi – gia tăng lượng vàng nắm giữ. Lượng vàng mua trong quý 1/2019 đạt mức cao nhất trong 6 năm, theo Hội đồng Vàng Thế giới (WGC).

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

FiLiMÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

GDP Nhật Bản giảm mạnh nhất kể từ giai đoạn dịch bệnh

Nền kinh tế Nhật Bản giảm mạnh nhất kể từ giai đoạn dịch bệnh và điều này có thể làm rối loạn con đường chính sách của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) giữa...

NHTW Nhật Bản dọn đường cho việc chấm dứt chính sách lãi suất âm

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) dường như đang làm hành lang chuẩn bị cho việc kết thúc chính sách lãi suất âm tại xứ sở mặt trời mọc khi Phó Thống đốc BoJ...

Thêm một ngân hàng trung ương quyết định giữ nguyên lãi suất chủ chốt

Mặc dù không điều chỉnh, nhưng Ngân hàng Trung ương Canada vẫn để ngỏ khả năng lãi suất tiếp tục tăng nếu lạm phát ở nước này không giảm xuống.

Chuyên gia: Fed đang “xa rời” thực tế và sẽ phải giảm lãi suất 5 lần trong năm 2024

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ cần phải giảm lãi suất ít nhất 5 lần trong năm 2024, theo dự báo của chuyên gia quản lý quỹ Paul Gambles.

Khung thuế toàn cầu: vì lợi ích của ai?

Dự án Chống xói mòn cơ sở tính thuế và dịch chuyển lợi nhuận (BEPS) của OECD/G20 đến nay đã có được sự đồng thuận của 140 thành viên. Nếu thực thi được, dự án này...

Lạm phát hạ nhiệt sẽ khiến Fed và các NHTW đảo chiều chính sách

Các ngân hàng trung ương đang hứng chịu chỉ trích vì phản ứng quá chậm trước những dấu hiệu cho thấy cuộc khủng hoảng lạm phát đang đi qua, chưa đầy hai năm sau khi...

BoJ: Còn quá sớm để dỡ bỏ chính sách nới lỏng tiền tệ

Với lạm phát vượt mục tiêu 2% của Ngân hàng trung ương Nhật Bản trong hơn một năm, thị trường ngày càng kỳ vọng rằng BoJ sẽ dỡ bỏ chính sách nới lỏng tiền tệ vào...

Chủ tịch Fed bác bỏ kỳ vọng sẽ sớm cắt giảm lãi suất

Chủ tịch Jerome Powell không cho rằng Fed sẽ cắt giảm lãi suất quyết liệt trong thời gian tới, cho rằng vẫn còn quá sớm để tuyên bố chiến thắng lạm phát.

Giá nhà ở Mỹ tăng tháng thứ 8 liên tiếp, đạt mức cao kỷ lục mới trong tháng Chín

Giá nhà ở tại Mỹ đã tăng 0,7% trong tháng Chín so với tháng Tám trong bối cảnh lượng tồn kho thấp lịch sử tiếp tục đẩy giá nhà lên cao, ngay cả khi lãi suất thế...

Việc đồng USD giảm giá tác động như thế nào đến kinh tế thế giới?

Đối với các quốc gia phụ thuộc vào hàng hóa nhập khẩu, đồng USD yếu hơn có nghĩa là họ phải trả ít hơn cho những mặt hàng thiết yếu. Điều này có thể giúp giảm lạm...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98