Chủ tịch Fed: Cần thêm thông tin trước khi ra quyết định lãi suất

26/06/2019 10:37
26-06-2019 10:37:24+07:00

Chủ tịch Fed: Cần thêm thông tin trước khi ra quyết định lãi suất

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell nhấn mạnh tới tính độc lập của Ngân hàng Trung ương trong một bài phát biểu ngày thứ Ba (25/06) trong bối cảnh Fed chịu nhiều áp lực từ Nhà Trắng.

Ông Powell phát biểu tại một sự kiện ở Hội đồng Quan hệ Nước ngoài (CFR) ở New York và nhà đầu tư theo dõi sát sao để tìm kiếm thông tin về định hướng chính sách tiền tệ.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell

Những nhận định của ông có phần giống với những nhận định tại cuộc họp của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang Mỹ (FOMC) trong tuần trước. Ông nhấn mạnh chính sách đang trong quá trình đánh giá lại, nhưng không báo hiệu đợt giảm lãi suất đang gần kề.

 “Kể từ đầu năm 2019, chúng tôi đã làm theo lập trường kiên nhẫn khi đánh giá sự cần thiết về việc thay đổi chính sách”, ông nói. “Chúng tôi giờ cho rằng Ủy ban sẽ theo dõi sát sao tác động của các thông tin sắp tới đến triển vọng kinh tế và sẽ hành động phù hợp để duy trì đà tăng trưởng, cùng với thị trường lao động mạnh và lạm phát gần mức mục tiêu cân xứng 2%”.

Tuy nhiên, ông Powell nhấn mạnh các yếu tố chính trị sẽ không được xét tới khi Fed bàn tính về ý tưởng giảm lãi suất.

“Fed miễn nhiễm trước các áp lực chính trị trong ngắn hạn – những gì mà chúng ta thường gọi là ‘tính độc lập’ của ngân hàng trung ương”, ông Powell cho biết trong những nhận định đã chuẩn bị từ trước. “Quốc hội Mỹ chọn thiết lập Fed theo cách này là vì họ đã từng chứng kiến những thiệt hại thường xuất hiện khi chính sách phải thay đổi theo lợi ích chính trị ngắn hạn. Các ngân hàng trung ương ở các nền dân chủ lớn trên thế giới có sự độc lập tương tự”.

Sau bài phát biểu, ông Powell tham gia vào phiên hỏi đáp – vốn diễn ra vào đúng thời điểm then chốt đối với Fed.

Ông thừa nhận các điều kiện kinh tế đã thay đổi kể từ cuộc họp chính sách hồi tháng 5/2019 và lưu ý các áp lực thương mại và sự điều chỉnh giảm triển vọng tăng trưởng toàn cầu đã khiến Fed phải suy nghĩ lại về chính sách tiền tệ.

“Những gì đã diễn ra là mọi thứ thay đổi quá nhiều kể từ ngày 01/05”, ông nói. “Bức tranh rủi ro toàn cầu đã thay đổi”.

Chủ tịch Fed cho biết Cơ quan này đang đánh giá xem liệu những bất ổn kinh tế hiện nay có đòi hỏi phải hạ lãi suất hay không. Ông Powell lưu ý Fed sẽ dùng cách tiếp cận chờ và quan sát những thay đổi kinh tế gần đây diễn ra nhanh chóng như thế nào. Fed cũng tin rằng lạm phát của Mỹ sẽ quay trở lại mức mục tiêu 2%, dù với tốc độ chậm hơn kỳ vọng, ông Powell nói thêm. Chủ tịch Fed cũng cho biết Cơ quan này vẫn độc lập với “các lợi ích chính trị ngắn hạn”.

James Bullard, Chủ tịch Fed khu vực St. Louis, đã dội gáo nước lạnh vào ý tưởng hạ 50 điểm cơ bản trước khi những nhận định của ông Powell đưa ra.

“Chỉ ngồi đây hôm nay, tôi đã nghĩ rằng 50 điểm cơ bản cũng là quá mức”, ông Bullard – thành viên duy nhất của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) không đồng ý với quyết định của Fed hồi tuần trước – phát biểu trên Bloomberg TV.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã và đang gây thêm áp lực lên ông Powell và các đồng nghiệp để Fed nới lỏng chính sách tiền tệ, cho rằng lãi suất thấp sẽ là một “cú huých” tới nền kinh tế và thị trường chứng khoán – vốn đã tăng rất mạnh trong suốt thời gian ông Trump là Tổng thống Mỹ. Dù vậy, các chuyên gia kinh tế cho biết tình hình nghiêm trọng hơn rất nhiều. Ngày càng nhiều chuyên gia trên Phố Wall nhận thấy các dấu hiệu giảm tốc trên thị trường trái phiếu – vốn có thể chuyển thành suy giảm vào năm tới hoặc sau đó.

Tại cuộc họp chính sách tuần trước, FOMC đã quyết định giữ nguyên lãi suất. Tuy nhiên, tuyên bố từ Powell sau cuộc họp cùng với những sự điều chỉnh trong dự báo kinh tế và ước tính lãi suất tương lai đã khiến thị trường mơ mộng về một đợt giảm lãi suất ngay trong tháng 7 tới.

Ông Powell cho biết, các quyết định chính sách sẽ dựa trên phạm vi thông tin rất rộng.

“Chúng tôi đang xem xét tình hình chung và chờ đợi thêm thông tin, thật sự là như vậy”, ông nói. “Tôi nghĩ, quan trọng là không phản ứng thái quá trong ngắn hạn trước những yếu tố chỉ mang tính tạm thời”.

Duy trì đà tăng trưởng

Bàn về nền kinh tế, ông Powell nhấn mạnh lại rằng lạm phát tiếp tục dao động dưới mức mục tiêu 2% của Fed. Ngoài ra, ông cũng cho biết rủi ro tác động tới triển vọng của Fed đã gia tăng và quan điểm giữ nguyên lãi suất hồi tháng 5/2019 bị hoài nghi.

“Những dữ liệu trái chiều lại xuất hiện, trong đó tiến triển về thương mại ngày càng bất ổn và dữ liệu sắp tới làm dấy lên nỗi lo ngại về nền kinh tế toàn cầu. Những doanh nghiệp mà chúng tôi liên lạc và báo cáo nông nghiệp đều nhấn mạnh tới nỗi lo về diễn biến thương mại”, ông nói.

Những nhận định chuẩn bị sẵn của ông Powell không đề cập tới định hướng của chính sách tiền tệ, mặc dù ông Powell cho biết, một diễn đàn của Fed gần đây ở Chicago cho thấy thị trường việc làm đang ngày càng mạnh hơn. Sự kiện ở Chicago là một phần trong nỗ lực của các quan chức Fed để tập hợp dữ liệu đầu vào nhằm đo lường tính hiệu quả của các chính sách mà họ đã sử dụng và để xác định xem họ nên làm gì trong tương lai.

“Những gì chúng tôi nghe được (to và rõ ràng) là ngày nay, thị trường lao động thắt chặt cho thấy những lợi ích của đà phục hồi lâu dài này hiện đã chạm tới những cộng đồng ở một mức độ chưa từng thấy trong nhiều năm qua”, ông Powell nói.

“Chúng tôi nghe nói rằng nhiều người – vốn đã đấu tranh để ở lại lực lượng lao động trong quá khứ –  giờ đây đang có cơ hội viết thêm những chương mới vào câu chuyện cuộc đời họ. Tất cả những điều này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì đà tăng trưởng hiện tại”, ông nói thêm.

Tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp nhất trong 50 năm là 3.6%, mặc dù lạm phát, một mục tiêu khác trong nhiệm vụ kép của Fed, đã liên tục không đạt mục tiêu đề ra.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FiLiTIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Chủ tịch Fed bác bỏ kỳ vọng sẽ sớm cắt giảm lãi suất

Chủ tịch Jerome Powell không cho rằng Fed sẽ cắt giảm lãi suất quyết liệt trong thời gian tới, cho rằng vẫn còn quá sớm để tuyên bố chiến thắng lạm phát.

Giá nhà ở Mỹ tăng tháng thứ 8 liên tiếp, đạt mức cao kỷ lục mới trong tháng Chín

Giá nhà ở tại Mỹ đã tăng 0,7% trong tháng Chín so với tháng Tám trong bối cảnh lượng tồn kho thấp lịch sử tiếp tục đẩy giá nhà lên cao, ngay cả khi lãi suất thế...

Việc đồng USD giảm giá tác động như thế nào đến kinh tế thế giới?

Đối với các quốc gia phụ thuộc vào hàng hóa nhập khẩu, đồng USD yếu hơn có nghĩa là họ phải trả ít hơn cho những mặt hàng thiết yếu. Điều này có thể giúp giảm lạm...

Chỉ số lạm phát yêu thích của Fed tăng khớp với dự báo, Fed sẽ tiếp tục giữ nguyên lãi suất?

Chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân lõi (PCE lõi) - thước đo lạm phát yêu thích của Fed - tăng khớp với dự báo của các chuyên gia trong tháng 10/2023, qua đó mang lại...

Vì sao nông dân Trung Quốc buộc phải để rau củ thối hỏng trên ruộng?

Theo một bản tin địa phương và video đăng trên mạng xã hội, nông dân Trung Quốc ở một số tỉnh đang buộc phải để rau củ thối rữa ngay trên đồng ruộng, do nhu cầu yếu...

Động thái của Jack Ma sau khi Alibaba hủy kế hoạch chia tách

Trong một bản ghi nội bộ, tỷ phú Jack Ma đã kêu gọi Alibaba Group Holding điều chỉnh lộ trình, thực hiện các thay đổi cơ bản trên quy mô toàn công ty mà ông đồng...

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc tiếp tục giữ nguyên lãi suất cơ bản

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc dự đoán nước này sẽ tăng trưởng 1,4% nhưng cho đến thời điểm này vẫn chưa rõ liệu Hàn Quốc có đạt được mục tiêu hay không khi đối mặt...

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger qua đời ở tuổi 100

Ông Henry Kissinger đã qua đời tại nhà riêng ở bang Connecticut ngày 29/11 (giờ Mỹ) và hưởng thọ 100 tuổi, Reuters đưa tin.

IMF: Kịch bản rủi ro khí hậu cần cập nhật các yếu tố bất định

Theo IMF, nhiều chính phủ đã ưu tiên phục hồi sau đại dịch COVID-19 hơn các mục tiêu giảm phát thải carbon, trong khi cuộc xung đột ở Ukraine cũng đang gây ra tình...

GDP Mỹ tăng trưởng 5.2% trong quý 3/2023

Nền kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh hơn dự báo trong quý 3/2023 nhờ doanh nghiệp mạnh tay đầu tư và Chính phủ tăng cường chi tiêu.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98