Chứng khoán Myanmar: Maha Bawga tiết lộ kế hoạch niêm yết

27-06-2019 20:00:00+07:00
27/06/2019 20:00 0
  •  

Chứng khoán Myanmar: Maha Bawga tiết lộ kế hoạch niêm yết

Kiểm soát viên tài chính Daw Pan Pa Pa của Công ty Tài chính Maha Bawga gần đây cho biết, hiện công ty đang trong quá trình thay đổi vị thế của mình với hàng loạt những sự chuẩn bị trong nội bộ công ty, The Myanmar Times đưa tin.

Bà Daw Pan Pa Pa cho biết, hiện Maha Bawga đang thay đổi vị thế của mình do công ty dự định mở rộng các dịch vụ cho vay trong năm 2020.

Bà nói: “Công ty lên kế hoạch phát triển các dịch vụ của mình và mở thêm nhiều chi nhánh hơn. Với ý định này, chúng tôi dự kiến sẽ chuyển đổi thành một công ty đại chúng và cũng đang chuẩn bị để tiếp cận nguồn vốn và nhà đầu tư tốt hơn”.

Hiện nay, trong sổ sách cho vay của Maha Bawga có hơn 80% là các khoản cho vay tiêu dùng và cho vay doanh nghiệp nhỏ. Số 20% còn lại là các khoản cho vay có đảm bảo như bất động sản, xe hơi và các khoản cho thuê đất. Dự kiến sắp tới công ty sẽ gia tăng tỷ lệ của các khoản cho vay có đảm bảo này.

Maha Bawga là một trong số các tổ chức tài chính phi ngân hàng được Ngân hàng Trung ương Myanmar (CBM) cấp phép hoạt động tại quốc gia này.

Được biết, CBM lần đầu tiên cấp phép cho các tổ chức tài chính phi ngân hàng hồi năm 2013. Tính đến tháng 4 năm nay, Myanmar có tổng cộng 26 tổ chức tài chính phi ngân hàng hoạt động tại đây.

Về phạm vi hoạt động của các tổ chức này, ngoại trừ việc không được mở tài khoản tiết kiệm và nhận tiền gửi từ khách hàng cá nhân, các tổ chức này được phép cung cấp tất cả các dịch vụ tài chính khác như các tổ chức ngân hàng thực hiện.

Về phía Maha Bawga, bà Daw Pan Pa Pa cho biết, hiện công ty đang lên kế hoạch để gia tăng dịch vụ trong bối cảnh nhu cầu đối với các dịch vụ ngân hàng tăng dần trong 5 năm qua. Hiện công ty đang có 17,000 khách hàng vay và công ty dự kiến sẽ nâng con số này lên gấp đôi vào năm 2020.

Liên quan đến tình hình trên thị trường chứng khoán Myanmar, hiện nay, nhiều công ty trong nước cũng đang lên kế hoạch niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán Yangon (YSX) vào thời điểm xu hướng giao dịch có dấu hiện mạnh hơn so với năm ngoái. Theo Giám đốc cấp cao U Thet Tun Oo của YSX, giao dịch cổ phiếu hồi tháng 5 đã diễn ra sôi động hơn so với thời điểm cuối năm 2018”.

Cũng trong tháng tháng 5 vừa qua, lãnh đạo của Ever Flow River Group (EFR Group), một công ty chuyên về cung cấp các dịch vụ hậu cần tại Myanmar, cũng đã cho biết họ mong muốn niêm yết trên YSX trong năm nay.

Chủ tịch U Kyaw Lwin Oo của EFR Group cho biết, công ty dự kiến niêm yết để tiếp cận thêm nhiều nguồn vốn để phát triển các tài sản hậu cần của mình và thúc đẩy danh tiếng cũng như các tiêu chuẩn quản trị doanh nghiệp của công ty trong dài hạn.

Hiện nay, thị trường chứng khoán Myanmar mới có 5 doanh nghiệp niêm yết, gồm First Myanmar Investment Co (FMI), Myanmar Thilawa SEZ Holdings (MTSH), Myanmar Citizens Bank (MCB), First Private Bank (FPB) và TMH Telecom (TMH).Trong số này, TMH là công ty đầu tiên niêm yết trên YSX bằng hình thức chào bán cổ phiếu mới trên sàn chứng khoán bằng cách chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) hồi tháng 2/2018. Các doanh nghiệp còn lại niêm yết trên YSX bằng hình thức chào bán cổ phiếu hiện hữu.

Đỗ Thảo (Theo The Myanmar Times)

FILI

×
vietstock logo
Về đầu trang