Cơ quan chức năng nói gì về vụ Asanzo?

23/06/2019 22:10
23-06-2019 22:10:44+07:00

Cơ quan chức năng nói gì về vụ Asanzo?

Sau khi thu thập nhiều hồ sơ, chứng cứ về nhập khẩu, lắp ráp, phân phối các sản phẩm nhãn hiệu Asanzo, báo Tuổi Trẻ đã có văn bản gửi đến các cơ quan liên quan để làm sáng tỏ thêm vụ việc.

Lắp ráp tivi Asanzo ở Khu công nghiệp Vĩnh Lộc, Q.Bình Tân, TP.HCM - Ảnh: PV

Trong đó có các đơn vị như Tổng cục Hải quan, Bộ Công thương, Ban chỉ đạo 389 quốc gia, Sở KH-ĐT và Cục Thuế TP.HCM.

Lý giải về doanh nghiệp "ma"

Về các doanh nghiệp "ma", bà Nguyễn Thị Thanh Nguyệt, trưởng phòng đăng ký kinh doanh Sở KH-ĐT TP.HCM, cho biết Luật doanh nghiệp và các văn bản hướng dẫn thi hành không quy định doanh nghiệp, người thành lập doanh nghiệp phải nộp giấy tờ chứng minh quyền sở hữu, quyền sử dụng hợp pháp đối với trụ sở đăng ký doanh nghiệp.

Cơ quan đăng ký kinh doanh cũng không có quyền yêu cầu doanh nghiệp nộp thêm giấy tờ ngoài quy định. Từ thông tin của báo Tuổi Trẻ cung cấp, phòng đăng ký kinh doanh đã chuyển đến UBND quận, huyện để phối hợp kiểm tra, xử lý. Việc xử lý căn cứ quy chế phối hợp ban hành kèm theo quyết định số 33/2016/QĐ-UBND của UBND TP.HCM ngày 6-9-2016.

Ngày 22-5-2019, Cục Hải quan TP.HCM có văn bản trả lời báo Tuổi Trẻ về việc hàng loạt công ty "ma" nhập hàng từ Trung Quốc cung cấp cho Asanzo.

Theo đó, hải quan cho biết hiện nay chưa có căn cứ để xác định địa chỉ đăng ký kinh doanh của các doanh nghiệp nhập khẩu hàng Trung Quốc cung cấp cho Asanzo không có thật hoặc giám đốc "ảo".

Theo quy định hiện hành, việc thành lập doanh nghiệp rất dễ, thuê người làm giám đốc nhập vài lô hàng rồi ngừng hoạt động nhằm trốn tránh nghĩa vụ nộp thuế đang là thực trạng đòi hỏi phải thay đổi chính sách để quản lý chặt chẽ hơn.

Cần làm rõ về nghĩa vụ thuế

Liên quan đến vấn đề thuế, Cục Hải quan TP.HCM cho biết đã chỉ đạo lực lượng chức năng tiến hành thẩm tra, xác minh, đồng thời có văn bản phối hợp với Cục Thuế TP xác minh báo cáo, quyết toán thuế hằng năm của các doanh nghiệp này.

Hải quan cũng đã đưa một số doanh nghiệp mà báo Tuổi Trẻ nêu vào diện quản lý trọng tâm.

Mặc dù hiện chưa có đủ căn cứ xác định doanh nghiệp tháo rời máy lạnh nguyên chiếc để khai báo linh kiện nhằm trốn thuế tiêu thụ đặc biệt và kiểm tra chất lượng nhà nước, nhưng Cục Hải quan TP.HCM cũng đã chỉ đạo Chi cục Kiểm tra sau thông quan thu thập thông tin, quyết định kiểm tra sau thông quan tại trụ sở doanh nghiệp theo quy định.

Một trong những vấn đề lớn trong vụ Asanzo được dư luận quan tâm là khả năng Nhà nước bị thất thu thuế rất lớn.

Các doanh nghiệp nhập khẩu hàng hóa và linh kiện tivi, máy lạnh cung cấp cho Asanzo có xuất hóa đơn, kê khai, nộp thuế đầy đủ không?

Các công ty thuộc Tập đoàn điện tử Asanzo có kê khai hóa đơn đầu vào, doanh thu, nộp thuế đầy đủ không?

Các nguồn tin của Tuổi Trẻ cho biết một số doanh nghiệp là nhà cung cấp cho Asanzo không kê khai nộp thuế. Có tình trạng một số doanh nghiệp hoạt động một thời gian thì ngừng hoặc tạm ngừng.

Cục Thuế TP.HCM dẫn điều 8 Luật quản lý thuế 2006 quy định: "Giữ bí mật thông tin người nộp thuế theo quy định của luật này" trả lời báo Tuổi Trẻ. Do đó, tất cả thông tin về việc kê khai, nộp thuế của Asanzo và các doanh nghiệp có liên quan đều được... "bảo mật".

Ngày 18-5-2019, báo Tuổi Trẻ có công văn số 181/CV-BTT gửi thường trực Ban chỉ đạo 389 quốc gia đề nghị phỏng vấn những nội dung liên quan đến hàng điện tử giả nhãn mác xuất xứ Việt Nam. Đến nay chúng tôi chưa nhận được phản hồi từ văn phòng Ban chỉ đạo 389.

Nhập linh kiện hiệu Asanzo từ Trung Quốc

Qua điều tra chúng tôi phát hiện một doanh nghiệp khác nhập linh kiện máy lạnh ghi sẵn nhãn hiệu Asanzo từ Trung Quốc. Việc này cho thấy máy lạnh Asanzo bán trên thị trường Việt Nam được lắp ráp bằng linh kiện sản xuất tại Trung Quốc.

Cụ thể, cuối năm 2018 và những tháng đầu năm 2019, Công ty TNHH hợp tác đầu tư Thạch Sơn đã nhập số lượng rất lớn linh kiện lắp ráp máy lạnh nhãn hiệu Asanzo do Công ty Ningbo Aux (Trung Quốc) cung cấp.

Ngoài linh kiện máy lạnh, Công ty Thạch Sơn còn nhập số lượng lớn máy làm mát không khí hiệu Asanzo và linh kiện máy làm mát không khí từ Công ty Ningbo Aux như: vỏ nhựa, thùng đựng nước, vỏ chụp đèn...

Nhóm phóng viên Tuổi Trẻ

Tuổi Trẻ

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Còn 30 địa phương chưa phân bổ hết kế hoạch sử dụng vốn đầu tư công được giao

Bộ Tài chính đề nghị 21 bộ, cơ quan Trung ương và 30 địa phương khẩn trương hoàn thành việc phân bổ kế hoạch năm 2023 đối với số vốn chưa phân bổ khoảng 16.000 tỷ...

Công ty sản xuất module camera top 3 thế giới đề xuất đầu tư dự án 430 triệu USD tại Nghệ An

Công ty TNHH Công nghệ Qtech đang nghiên cứu đầu tư dự án nhà máy ở Nghệ An, với quy mô đầu tư lên đến 430 triệu USD.

Hyosung đầu tư thêm dự án 720 triệu USD tại Bà Rịa - Vũng Tàu

Cùng với dự án Nhà máy sợi Carbon đang được triển khai thuận lợi, Tập đoàn Hyosung (Hàn Quốc) tiếp tục đầu tư dự án có vốn đầu tư khoảng 720 triệu USD tại Bà Rịa -...

Thu hút đầu tư xanh: Chỉ nên lọc công nghệ thay vì lọc ngành

Không thể loại trừ hết các ngành có dấu hiệu ô nhiễm mà nên chọn nâng cao công nghệ để giảm ô nhiễm và nâng hiệu quả khi chế biến, tinh lọc.

Thông tin thời điểm xét xử vụ án Tân Hoàng Minh, Việt Á, FLC

Chánh án TAND TP Hà Nội Nguyễn Hữu Chính cho biết trong năm 2024, dự kiến sẽ đưa ra xét xử nhiều vụ án lớn, được dư luận đặc biệt quan tâm, như vụ: Tân Hoàng Minh...

Thị trường vật liệu xây dựng 'chết' theo bất động sản

Bộ Xây dựng cho biết, tình hình hoạt động của doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng trong nước đang gặp khó. Sản xuất và tiêu thụ vật liệu xây dựng giảm mạnh...

Các tập đoàn Pháp bày tỏ mong muốn tiếp tục hợp tác với Việt Nam

Các tập đoàn khẳng định sẽ tiếp tục duy trì và mở rộng hoạt động đầu tư kinh doanh tại Việt Nam đặc biệt là nhắm đến những ngành năng lượng mới như năng lượng tái...

Cần Thơ: Nhiều chính sách ưu đãi nhằm thu hút đầu tư đối với Trung tâm đầu mối nông sản vùng ĐBSCL

Thành phố Cần Thơ nằm ở vị trí trung tâm của vùng ĐBSCL, có vị trí chiến lược và vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng – an ninh...

Tăng trần giá vé máy bay nội địa từ ngày 01/03/2024 

Bộ GTVT vừa ban hành Thông tư số 34/TT-BGTVT sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 17/2019/TT-BGTVT ngày 03/05/2019 của Bộ trưởng Bộ GTVT ban hành khung giá...

Lo tiền trả nợ, VEC đề xuất tăng phí 4 tuyến cao tốc từ đầu năm 2024

Các dự án đường cao tốc của Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam vẫn chưa được tăng phí theo lộ trình được duyệt dẫn đến áp lực về phương án tài...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98