Đáp trả lại Mỹ, Ấn Độ áp hàng rào thuế quan lên hàng hóa Mỹ

16-06-2019 13:57:40+07:00
16/06/2019 13:57 5
  •  

Đáp trả lại Mỹ, Ấn Độ áp hàng rào thuế quan lên hàng hóa Mỹ

Ấn Độ vừa mới áp thuế cao hơn lên hàng loạt hàng hóa Mỹ lập tức có hiệu lực từ ngày hôm nay (16/06), một động thái khá tương tự với các biện pháp của Washington, theo nguồn tin từ Press Trust của Ấn Độ.

Hãng tin này trích lại thông tin từ thông báo Chính phủ cho biết, các hàng hóa bị nâng thuế có cả hạnh nhân, đậu và quả óc chó. Ấn Độ sẽ thu về thêm 217 triệu USD nguồn thu thuế, theo nguồn tin này.

Động thái này là để đáp trả lại quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump vào ngày 01/06/2019 trong việc chấm dứt chế độ ưu đãi thương mại đối với 5.7 tỷ USD hàng hóa mà Ấn Độ chuyển đến Mỹ kể từ năm 2017. Những hàng hóa này bao gồm đồ trang sức giả, sản phẩm da, dược phẩm, hóa chất và nhựa và một số mặt hàng nông sản.

Hiện Mỹ đang vướng vào cuộc chiến thương mại ngày càng căng thẳng với Trung Quốc. Hồi đầu tháng 5/2019, đàm phán thương mại Mỹ-Trung đã đổ vỡ sau khi Mỹ cáo buộc Trung Quốc "trở mặt" và rút lại các cam kết đã nhất trí trước đó. Kéo theo đó, Mỹ đã quyết định nâng thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ 10% lên 25%. Cho tới nay, Mỹ đã áp thêm thuế 25% lên 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc và còn dọa áp thêm thuế lên 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc chưa bị áp thuế trong những vòng trước.

"Tôi đã đi đến kết luận rằng Ấn Độ không đảm bảo với Mỹ về việc sẽ cung cấp cho Mỹ quyền tiếp cận công bằng và hợp lý với thị trường Ấn Độ", hãng tin dẫn một tuyên bố của ông Trump vào hôm thứ Sáu (02/06). "Vì vậy, sẽ là phủ hợp khi xóa bỏ tư cách của Ấn Độ là một nước đang phát triển thụ hưởng (ưu đãi thuế quan của Mỹ) kể từ ngày 05/06/2019".

Động thái này đã được chính quyền ông Trump cảnh báo từ mấy tháng trước. Không còn được Mỹ coi là nước đang phát triển, Ấn Độ không được tiếp tục hưởng ưu đãi theo Hệ thống Ưu đãi phổ cập (GSP) của Mỹ. Đây là chương trình đã có trong nhiều thập kỷ nhằm giúp thúc đẩy phát triển kinh tế trên toàn cầu.

Một tuyên bố của Chính phủ Ấn Độ cho biết nước này đã đề nghị giải pháp với Mỹ trong các cuộc thảo luận song phương về thương mại, nhưng không may là những giải pháp đó không được Mỹ chấp nhận.

Chính quyền ông Trump nói rằng lý do dẫn tới việc rút lại ưu đãi GSP dành cho Ấn Độ là mối lo về quyền tiếp cận thị trường Ấn Độ của hàng hóa Mỹ. Trong năm 2017, ưu đãi GSP giúp Ấn Độ được miễn thuế quan đối với khoảng 5.7 tỷ USD hàng hóa xuất khẩu sang Mỹ, là nước hưởng nhiều ưu đãi nhất theo chương trình này.

* Tổng thống Trump chấm dứt quy chế ưu đãi thuế quan cho Ấn Độ

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

FiLi

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang