Dầu tăng đột biến hơn 9% tuần qua

22-06-2019 06:49:44+07:00
22/06/2019 06:49 2
  •  

Dầu tăng đột biến hơn 9% tuần qua

Hợp đồng dầu tương lai tăng thêm 1% trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu. Trong tuần qua thì giá dầu thô WTI của Mỹ tăng hơn 9% còn giá dầu tiêu chuẩn toàn cầu Brent thì tăng thêm 5%, trước lo ngại về việc Mỹ có thể tấn công Iran và làm gián đoạn nguồn cung từ Trung Đông, nơi cung cấp hơn 1/5 sản lượng dầu của thế giới.

Trong khi đó, hợp đồng xăng tương lai của Mỹ đã tăng vọt khoảng 4% sau vụ cháy lớn tại nhà máy lọc dầu Energy Solutions ở Philadelphia, đây là nhà máy lọc dầu lớn nhất ở Bờ Đông Mỹ.

“Căng thẳng ngày càng leo thang giữa Mỹ và Iran đã biến thành động lực chính thúc đẩy cho giá dầu tăng vọt,” theo nhận định của Jim Ritterbusch, làm việc tại Ritterbusch & Associates.

Ngoài sự căng thẳng ngày càng gia tăng giữa Mỹ và Iran là yếu tố chủ yếu thúc đẩy dầu thô tăng giá, các nhà phân tích còn nhận định các sự kiện sắp tới như cuộc họp đầu tháng 7 của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh để đánh giá lại các mục tiêu sản lượng, cùng kỳ vọng về những bước tiến trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung và vụ cháy nhà máy lọc dầu cũng đang hỗ trợ cho giá dầu.

Hợp đồng dầu Brent tương lai tăng thêm 69 xu, tương đương 1.1%, lên 65.14 USD/thùng, trong khi hợp đồng dầu thô WTI của Mỹ được giao dịch nhiều nhất đã chốt phiên ở mức 57.43 USD, tăng thêm 0.6%.

Kết thúc tuần vừa qua, giá dầu Brent tăng khoảng 5%, ghi nhận tuần tăng giá đầu tiên trong 5 tuần gần đây nhất, còn dầu WTI tăng thêm hơn 9%, đây là mức tăng hàng tuần lớn nhất tính theo phần trăm kể từ tháng 12/2016.

Giá dầu WTI tăng 5.4% còn dầu Brent tăng 4.3% trong phiên giao dịch ngày thứ Năm sau khi Iran bắn hạ một máy bay không người lái mà Mỹ tuyên bố là trên không phận quốc tế còn Iran thì lại nói là trên lãnh thổ của nước họ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đã hủy bỏ ý định tấn công quân sự vào Iran vì phản ứng như vậy trước sự kiện máy bay không người lái của Mỹ bị bắn hạ sẽ khiến cho cuộc sống của những người dân Iran chịu nhiều mất mát không đáng có.

Còn từ phía các quan chức Iran lại chia sẻ với Reuters rằng Tehran đã nhận được một tin nhắn của ông Trump thông qua cảnh báo đêm hôm trước từ Oman rằng Mỹ sắp tấn công vào Iran.

Các quan chức cho biết họ đã lên tiếng phản ứng rằng bất kỳ cuộc tấn công nào cũng sẽ mang lại những hậu quả mang tính khu vực và quốc tế. Họ cũng cho biết Lãnh đạo tối cao Ayatollah Ali Khamenei đã từ chối các cuộc đàm phán nhưng họ sẽ chuyển thông điệp của Mỹ cho ông ấy.

Từ phía Nhà Trắng có đưa tin, vào hôm thứ Sáu, ông Trump đã nói chuyện với Hoàng tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman về sự ổn định ở Trung Đông và thị trường dầu mỏ,  sau khi căng thẳng giữa Mỹ và Iran đã thúc đẩy dầu tăng giá.

Căng thẳng đã gia tăng kể từ khi các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới tình trạng xuất khẩu dầu của nhà sản xuất lớn thứ ba trong OPEC. Và vì Washington đã đổ lỗi cho Tehran, khi họ phủ nhận không liên quan gì đến một loạt các cuộc tấn công vào tàu chở dầu ở vùng Vịnh.

“Không còn nghi ngờ gì nữa, sắp tới sẽ có một sự gián đoạn nghiêm trọng trong việc vận chuyển dầu mỏ qua tuyến đường nhạy cảm này,” hãng tư vấn FGE Energy chia sẻ quan điểm trong một báo cáo.

Nhu cầu của thị trường cũng đã cải thiện, bởi mức độ ưa rủi ro đã gia tăng khi trong tuần này các Ngân hàng Trung ương của châu Âu và Mỹ báo hiệu trong tương lai có thể tiến hành cắt giảm lãi suất.

Đồng USD suy yếu cũng hỗ trợ cho giá dầu, khiến giá dầu thô, thường được định giá bằng USD, trở nên rẻ hơn khi mua bằng các loại ngoại tệ khác.

Một yếu tố kinh tế vĩ mô khác hỗ trợ cho giá dầu là kế hoạch của Bắc Kinh và Washington để nối lại các cuộc đàm phán nhằm giải quyết một cuộc chiến tranh thương mại đã gây ảnh hưởng tiêu cực đến đà tăng trưởng của nền kinh tế.

“Những quan ngại xung quanh cuộc chiến tranh thương mại đã hạ nhiệt, đẩy giá năng lượng lên cao hơn khi tăng trưởng toàn cầu không bị áp lực từ cuộc chiến thuế quan kéo dài nữa,” ông Alfonso Esparza, nhà phân tích thị trường cao cấp tại OANDA, cho biết.

Lo ngại về tăng trưởng kinh tế và tranh chấp thương mại Mỹ - Trung đã kéo giá dầu đi xuống trong những tuần gần đây. Sự kiện này xuất hiện sau khi giá dầu Brent đạt mức cao nhất trong năm nay, trên 75 USD, vào tháng 4/2019.

Các công ty năng lượng Mỹ đã thêm một giàn khoan trong tuần này, lần đầu tiên tăng số lượng giàn khoan đi vào hoạt động trong 3 tuần qua. Tuy nhiên, số lượng giàn khoan đang trên đà giảm liên tục trong 7 tháng khi tháng 6 là tháng mà các công ty khoan dầu cắt giảm chi tiêu để tập trung nhiều hơn vào tăng trưởng lợi nhuận thay vì tăng sản lượng.

Tuệ Nhiên (Theo CNBC)

fili

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang