Dầu tăng đột biến hơn 9% tuần qua

22/06/2019 06:49
22-06-2019 06:49:44+07:00

Dầu tăng đột biến hơn 9% tuần qua

Hợp đồng dầu tương lai tăng thêm 1% trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu. Trong tuần qua thì giá dầu thô WTI của Mỹ tăng hơn 9% còn giá dầu tiêu chuẩn toàn cầu Brent thì tăng thêm 5%, trước lo ngại về việc Mỹ có thể tấn công Iran và làm gián đoạn nguồn cung từ Trung Đông, nơi cung cấp hơn 1/5 sản lượng dầu của thế giới.

Trong khi đó, hợp đồng xăng tương lai của Mỹ đã tăng vọt khoảng 4% sau vụ cháy lớn tại nhà máy lọc dầu Energy Solutions ở Philadelphia, đây là nhà máy lọc dầu lớn nhất ở Bờ Đông Mỹ.

“Căng thẳng ngày càng leo thang giữa Mỹ và Iran đã biến thành động lực chính thúc đẩy cho giá dầu tăng vọt,” theo nhận định của Jim Ritterbusch, làm việc tại Ritterbusch & Associates.

Ngoài sự căng thẳng ngày càng gia tăng giữa Mỹ và Iran là yếu tố chủ yếu thúc đẩy dầu thô tăng giá, các nhà phân tích còn nhận định các sự kiện sắp tới như cuộc họp đầu tháng 7 của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh để đánh giá lại các mục tiêu sản lượng, cùng kỳ vọng về những bước tiến trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung và vụ cháy nhà máy lọc dầu cũng đang hỗ trợ cho giá dầu.

Hợp đồng dầu Brent tương lai tăng thêm 69 xu, tương đương 1.1%, lên 65.14 USD/thùng, trong khi hợp đồng dầu thô WTI của Mỹ được giao dịch nhiều nhất đã chốt phiên ở mức 57.43 USD, tăng thêm 0.6%.

Kết thúc tuần vừa qua, giá dầu Brent tăng khoảng 5%, ghi nhận tuần tăng giá đầu tiên trong 5 tuần gần đây nhất, còn dầu WTI tăng thêm hơn 9%, đây là mức tăng hàng tuần lớn nhất tính theo phần trăm kể từ tháng 12/2016.

Giá dầu WTI tăng 5.4% còn dầu Brent tăng 4.3% trong phiên giao dịch ngày thứ Năm sau khi Iran bắn hạ một máy bay không người lái mà Mỹ tuyên bố là trên không phận quốc tế còn Iran thì lại nói là trên lãnh thổ của nước họ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đã hủy bỏ ý định tấn công quân sự vào Iran vì phản ứng như vậy trước sự kiện máy bay không người lái của Mỹ bị bắn hạ sẽ khiến cho cuộc sống của những người dân Iran chịu nhiều mất mát không đáng có.

Còn từ phía các quan chức Iran lại chia sẻ với Reuters rằng Tehran đã nhận được một tin nhắn của ông Trump thông qua cảnh báo đêm hôm trước từ Oman rằng Mỹ sắp tấn công vào Iran.

Các quan chức cho biết họ đã lên tiếng phản ứng rằng bất kỳ cuộc tấn công nào cũng sẽ mang lại những hậu quả mang tính khu vực và quốc tế. Họ cũng cho biết Lãnh đạo tối cao Ayatollah Ali Khamenei đã từ chối các cuộc đàm phán nhưng họ sẽ chuyển thông điệp của Mỹ cho ông ấy.

Từ phía Nhà Trắng có đưa tin, vào hôm thứ Sáu, ông Trump đã nói chuyện với Hoàng tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman về sự ổn định ở Trung Đông và thị trường dầu mỏ,  sau khi căng thẳng giữa Mỹ và Iran đã thúc đẩy dầu tăng giá.

Căng thẳng đã gia tăng kể từ khi các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới tình trạng xuất khẩu dầu của nhà sản xuất lớn thứ ba trong OPEC. Và vì Washington đã đổ lỗi cho Tehran, khi họ phủ nhận không liên quan gì đến một loạt các cuộc tấn công vào tàu chở dầu ở vùng Vịnh.

“Không còn nghi ngờ gì nữa, sắp tới sẽ có một sự gián đoạn nghiêm trọng trong việc vận chuyển dầu mỏ qua tuyến đường nhạy cảm này,” hãng tư vấn FGE Energy chia sẻ quan điểm trong một báo cáo.

Nhu cầu của thị trường cũng đã cải thiện, bởi mức độ ưa rủi ro đã gia tăng khi trong tuần này các Ngân hàng Trung ương của châu Âu và Mỹ báo hiệu trong tương lai có thể tiến hành cắt giảm lãi suất.

Đồng USD suy yếu cũng hỗ trợ cho giá dầu, khiến giá dầu thô, thường được định giá bằng USD, trở nên rẻ hơn khi mua bằng các loại ngoại tệ khác.

Một yếu tố kinh tế vĩ mô khác hỗ trợ cho giá dầu là kế hoạch của Bắc Kinh và Washington để nối lại các cuộc đàm phán nhằm giải quyết một cuộc chiến tranh thương mại đã gây ảnh hưởng tiêu cực đến đà tăng trưởng của nền kinh tế.

“Những quan ngại xung quanh cuộc chiến tranh thương mại đã hạ nhiệt, đẩy giá năng lượng lên cao hơn khi tăng trưởng toàn cầu không bị áp lực từ cuộc chiến thuế quan kéo dài nữa,” ông Alfonso Esparza, nhà phân tích thị trường cao cấp tại OANDA, cho biết.

Lo ngại về tăng trưởng kinh tế và tranh chấp thương mại Mỹ - Trung đã kéo giá dầu đi xuống trong những tuần gần đây. Sự kiện này xuất hiện sau khi giá dầu Brent đạt mức cao nhất trong năm nay, trên 75 USD, vào tháng 4/2019.

Các công ty năng lượng Mỹ đã thêm một giàn khoan trong tuần này, lần đầu tiên tăng số lượng giàn khoan đi vào hoạt động trong 3 tuần qua. Tuy nhiên, số lượng giàn khoan đang trên đà giảm liên tục trong 7 tháng khi tháng 6 là tháng mà các công ty khoan dầu cắt giảm chi tiêu để tập trung nhiều hơn vào tăng trưởng lợi nhuận thay vì tăng sản lượng.

Tuệ Nhiên (Theo CNBC)

filiMÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Dầu tăng 2% chờ cuộc họp OPEC+

Giá dầu nhảy vọt trong phiên giao dịch ngày thứ Ba và đóng cửa với mức tăng khoảng 2% trước khả năng OPEC+ sẽ gia hạn hoặc tăng cường cắt giảm nguồn cung, sản lượng...

Giá dầu giảm nhẹ trước cuộc họp của OPEC+

Giá dầu giảm nhẹ trong ngày thứ Hai khi nhà đầu tư chờ đợi cuộc họp trong tuần này của OPEC+ để tìm kiếm thỏa thuận tiếp tục cắt giảm nguồn cung sang năm 2024.

Xuất hóa đơn bán lẻ xăng dầu: Cần có lộ trình

Việc xuất hóa đơn điện tử khi bán lẻ xăng dầu là cần thiết, song nhiều ý kiến cho rằng nên có lộ trình phù hợp.

Dầu giảm giá chờ cuộc họp của OPEC

Giá dầu giảm nhẹ trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu khi các nhà giao dịch suy đoán liệu OPEC+ có đạt được thỏa thuận cắt giảm sản lượng nữa hay không.

OPEC và các đồng minh tác động như thế nào đến giá dầu, kinh tế thế giới?

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và đồng minh chiếm 40% sản lượng dầu thế giới, các nước dẫn đầu là Saudi Arabia và Nga - sản xuất lần lượt khoảng 9 triệu...

Dầu đi ngang trước quan điểm bi quan về cuộc họp trì hoãn của OPEC+

Giá dầu gần như đi ngang trong phiên giao dịch ngày thứ Năm. Việc OPEC+ trì hoãn cuộc họp cấp bộ trưởng đã làm dấy lên quan điểm cho rằng các nhà sản xuất có thể...

Giá xăng, dầu cùng giảm từ 500 đến 600 đồng/lít

Mỗi lít xăng giảm 510-580 đồng, các mặt hàng dầu (trừ mazut) cũng hạ thêm 570-600 đồng, từ 15h ngày 23/11.

Dầu biến động mạnh khi OPEC trì hoãn cuộc họp về cắt giảm sản lượng

Dầu thô tại Mỹ giảm giá trong ngày thứ Tư sau khi Tổ chức Các quốc gia Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) trì hoãn cuộc họp quan trọng về cắt giảm sản lượng dự kiến tổ chức...

Giá dầu đi ngang khi thị trường thận trọng trước cuộc họp OPEC+

Giá dầu gần như không đổi trong phiên giao dịch ngày thứ Ba khi nhà đầu tư trở nên thận trọng trước cuộc họp của OPEC+ vào Chủ Nhật này. Theo dự kiến, các nhà sản...

Kỳ điều hành rơi vào 30 Tết, giá xăng dầu điều chỉnh vào ngày nào?

Bộ Công Thương vừa có thông báo đến các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu về thời gian điều hành giá xăng dầu theo Nghị định mới.

Giá vàng và hàng hóa


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98