Miễn nhiệm ông Trần Ngọc Hà làm người đại diện vốn nhà nước tại VEAM

13/06/2019 21:37
13-06-2019 21:37:00+07:00

Miễn nhiệm ông Trần Ngọc Hà làm người đại diện vốn nhà nước tại VEAM

Ông Trần Ngọc Hà - nguyên Tổng giám đốc Tổng công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam - CTCP (VEAM) bị miễn nhiệm là người đại diện vốn nhà nước tại công ty này.

Ông Trần Ngọc Hà phát biểu tại một hội nghị đầu năm 2018 - Ảnh: VEAM

Theo nguồn tin của Tuổi Trẻ Online, Ban cán sự đảng Bộ Công Thương đã ban hành Nghị quyết trong đó nêu việc thống nhất miễn nhiệm ông Trần Ngọc Hà - nguyên Tổng giám đốc Tổng công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam - CTCP (VEAM) trong vai trò là người đại diện vốn nhà nước tại doanh nghiệp này.

Văn bản được Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh - Bí thư thay mặt Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương ký ngày 10-6-2019 nêu rõ đã thống nhất thông qua chủ trương miễn nhiệm đối với ông Trần Ngọc Hà.

Nghị quyết cũng giao Văn phòng Ban cán sự đảng Bộ có văn bản đề nghị Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương, Đảng ủy Bộ Công Thương xem xét xử lý về mặt đảng đối với ông Trần Ngọc Hà phù hợp với việc bãi nhiệm chức danh Tổng giám đốc VEAM và miễn nhiệm Người đại diện vốn nhà nước tại VEAM, chức danh Thành viên Hội đồng quản trị VEAM của ông Trần Ngọc Hà.

Trước đó, ngày 29-3, Hội đồng quản trị VEAM đã chính thức ban hành nghị quyết về việc bãi nhiệm chức danh tổng giám đốc đối với ông Trần Ngọc Hà. Lý do bãi nhiệm không được công bố chi tiết. Ông Hà khi bị bãi nhiệm chức danh Tổng giám đốc đang làm người đại diện 18,47% vốn nhà nước tại VEAM.

Hiện Bộ Công Thương đang xây dựng phương án để thực hiện vai trò đại diện vốn nhà nước tại VEAM, thay thế cho ông Trần Ngọc Hà sau khi quyết định miễn nhiệm được chính thức ban hành.

Theo thông tin của Tuổi Trẻ Online, từ kết luận thanh tra của Bộ Công Thương, VEAM hiện là doanh nghiệp sở hữu 88,47% vốn nhà nước nhưng chủ yếu các khoản lãi đều đến từ hoạt động liên doanh với các doanh nghiệp nước ngoài trong ngành ôtô và từ tiền lãi gửi ngân hàng.

Trong khi đó, một loạt các dự án đầu tư của VEAM được thực hiện đều thua lỗ và kém hiệu quả. Đơn cử như việc rót vốn vào Nhà máy ôtô VEAM (VM) không thông qua hội đồng thành viên lên tới hàng trăm tỉ đồng, không thực hiện đầy đủ việc giám sát tài chính, gây mất vốn đầu tư lên tới 331,8 tỉ đồng.

VM đã liên tục được điều chỉnh tăng tổng mức đầu tư từ 462,46 tỉ đồng lên 698,67 tỉ đồng từ năm 2004 - 2013, trong khi công suất thiết kế không thay đổi.

Ngoài ra là các phi vụ chi ra gàn 79 tỉ đồng mua 1.500 linh kiện từ Công ty Mekong Auto (MKA), trong khi chưa có phương án kinh doanh, tiêu thụ. Đồng thời rót trên 1.634 tỉ đồng mua 3.000 bộ linh kiện mà không thực hiện việc tham khảo giá, đàm phán giá, vượt thẩm quyền được giao.

Thanh tra Bộ Công thương cho biết đã chuyển một số vụ việc sang Bộ Công an để làm rõ và xử lý trách nhiệm với các hành vi có dấu hiệu vi phạm quy định về quản lý kinh tế.

Ngọc An

Tuổi Trẻ

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Xử phạt VNZ do cung cấp game tú lơ khơ, poker không đúng nội dung được phê duyệt

Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử (Cục PTTH&TTĐT), Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính CTCP VNG...

Tiêu dùng - bán lẻ: Điểm đến của dòng tiền trong những tháng cuối năm 

Trong một báo cáo, J.P Morgan nhấn mạnh: "Việt Nam đang đại diện cho câu chuyện tăng trưởng tiêu dùng sôi động và đáng chú ý nhất trong khu vực châu Á", và đưa ra...

Quỹ ngoại tiếp tục rót thêm 50 triệu USD vào Masan

Ngày 06/12/2023, CTCP Tập đoàn Masan (Masan, HOSE: MSN) công bố Bain Capital – Quỹ đầu tư tư nhân hàng đầu thế giới với tổng tài sản quản lý xấp xỉ 180 tỷ USD đã...

PTB: Đã có bên mua lại Noble House, nhưng vẫn có nguy cơ trích lập nợ xấu vào năm 2024

Cách đây vài tháng, các cổ đông Phú Tài (HOSE: PTB) lo ngại trước thông tin Noble House – đối tác chiếm 12% doanh thu gỗ tại PTB trong 6 tháng đầu năm – nộp đơn bảo...

Chứng khoán CV sửa soạn tái xuất sau khi về đội MoMo

Sau khi về tay M_Service, chủ sở hữu ví điện tử MoMo, Chứng khoán CV (CVS) đã có nhiều bước tái cấu trúc.

Vinamilk và câu chuyện đằng sau việc thay đổi nhận diện thương hiệu

“Vinamilk thay áo mới” là câu chuyện đã tốn không ít giấy mực từ truyền thông tới cộng đồng người tiêu dùng thời gian qua. Nhưng thực chất, “tấm áo ấy” chỉ là hình...

VGC ước lãi trước thuế 1,663 tỷ đồng sau 11 tháng, kế hoạch đầu tư 50,000 căn NOXH

Lũy kế 11 tháng đầu năm, Tổng Công ty Viglacera - CTCP (HOSE: VGC) cho biết mảng vật liệu xây dựng khi lãi trước thuế công ty mẹ tăng 7%. Bên cạnh đó, Công ty đang...

Các lãnh đạo đua nhau đăng ký bán cổ phiếu, Phát Đạt khẳng định vấn đề này hết sức bình thường và dễ hiểu

Sau khi loạt lãnh đạo CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt (HOSE: PDR) đua nhau đăng ký bán cổ phiếu. Ngày 06/12, PDR phát đi thông cáo, khẳng định việc đăng ký...

Dabaco bán một công ty con

Theo thông tin công bố ngày 05/12, CTCP Tập đoàn Dabaco Việt Nam (HOSE: DBC) sẽ chuyển nhượng toàn bộ 100% vốn góp tại một công ty con về heo giống tại Hà Tĩnh.

Lãi ròng 11 tháng của TDM gần 275 tỷ, tăng 38%

CTCP Nước Thủ Dầu Một (HOSE: TDM) vừa công bố kết quả kinh doanh 11 tháng đầu năm 2023, ghi nhận tổng doanh thu gần 542 tỷ đồng và lãi ròng 275 tỷ đồng, tăng lần...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98