Nhà đầu tư chứng khoán châu Á giao dịch sôi động, khối lượng giao dịch lên gần kỷ lục

27/06/2019 15:21
27-06-2019 15:21:56+07:00

Nhà đầu tư chứng khoán châu Á giao dịch sôi động, khối lượng giao dịch lên gần kỷ lục

Tại thời điểm này, có quá nhiều lý do để không mua chứng khoán châu Á: Bất ổn từ chiến tranh thương mại, nỗi lo về tăng trưởng kinh tế toàn cầu và việc điều chỉnh giảm ước tính lợi nhuận của các công ty.

Thế nhưng, các nhà môi giới chứng khoán tại châu Á vẫn bận rộn với công việc của mình.

Giá trị giao dịch hàng ngày đối với các cổ phiếu thuộc chỉ số MSCI châu Á-Thái Bình Dương đã tăng 58% từ đầu năm 2019 và lên mức 21 tỷ cổ phiếu – sắp đạt kỷ lục – bất chấp những nỗi lo trên. Các nhà quan sát thị trường chỉ tới một yếu tố quan trọng: Các ngân hàng trung ương bỗng bồ câu hẳn.

“Các trader có can đảm để tham gia vào thị trường khi mọi thứ có vẻ tồi tệ”, ông Stephen Innes, Đối tác quản lý tại Vanguard Markets Pte. “Điều này cho thấy, các nhà đầu tư cho rằng các ngân hàng trung ương sẽ giải cứu thị trường và thẳng thắn mà nói, họ đã đúng”.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell đã tiến gần hơn tới một đợt hạ lãi suất trong tuần trước, bỏ đi cụm từ “kiên nhẫn” trong tuyên bố chính sahcs. Và ở bên kia Thái Bình Dương, các nhà hoạch định chính sách của Australia cho biết, nhiều khả năng Ngân hàng Trung ương Australia (RBA) sẽ hạ lãi suất. Trong khi đó, Indonesia giữ nguyên lãi suất, nhưng để ngỏ khả năng nới lỏng chính sách tại thời điểm nào đó trong tương lai.

“Điều quan trọng là thanh khoản”, Kyle Rodda, Chuyên viên phân tích tại IG Markets Ltd, cho hay. Kết quả của việc các ngân hàng trung ương nỗ lực ngăn chặn đà giảm tốc là thanh khoản trên thị trường sẽ gia tăng – dòng vốn đã chảy vào các tài sản rủi ro cao như cổ phiếu, ông cho biết.

Cổ phiếu Trung Quốc loại A

Các chuyên viên phân tích khác cho rằng, việc thêm hơn 200 cổ phiếu Trung Quốc loại A vào các chỉ số MSCI trước đó trong năm nay là một lý do để gia tăng khối lượng giao dịch. Việc bổ sung các cổ phiếu Trung Quốc loại A là một động thái cho phép nhà đầu tư toàn cầu tiếp cận với thị trường Trung Quốc.

Khối lượng giao dịch trung bình hàng này của các cổ phiếu thuộc chỉ số Shanghai Composite đã tăng gần 90% trong năm nay, dựa trên dữ liệu từ Bloomberg.

Khối lượng giao dịch 5 cổ phiếu hàng đầu của chỉ số MSCI châu Á-Thái Bình Dương – Tencent, Alibaba, TSMC, Samsung Electronics và Toyota Motor – tương đối ổn định trong 5 năm qua. Khối lượng tăng thêm có thể đến từ các cổ phiếu vốn hóa thấp hơn, nhờ việc thay đổi danh mục các chỉ số như MSCI, Margaret Yang, Chiến lược gia tại CMC Markets Singapore, cho hay.

“Các quỹ thụ động như ETF và quỹ tương hỗ theo dõi chỉ số sẽ phải điều chỉnh danh mục theo đó”, dẫn tới sự gia tăng về khối lượng giao dịch, bà Yang nói.

Một năm đầy biến động

Tình trạng biến động gia tăng – một phần là do những dòng tweet từ Donald Trump – góp phần vào sự gia tăng về khối lượng giao dịch.

“Các nhà quản lý quỹ có thể cần phải điều chỉnh danh mục để phản ánh những thay đổi trong môi trường vĩ mô toàn cầu – triển vọng lãi suất, xung đột về thương mại và công nghệ Mỹ-Trung, sự dịch chuyển hoạt động sản xuất ra khỏi Trung Quốc”, bà Yang nói.

Mùa hè yên ắng

Dù vậy, tuần này đã vẽ nên một bức tranh hoàn toàn khác. Nhà đầu tư đã đứng bên ngoài với khối lượng giao dịch thấp hơn khối lượng trung bình nhằm chờ tin từ hội nghị thượng đỉnh G20 – tại đây ông Trump và ông Tập sẽ gặp nhau để bàn về thương mại.

“Thị trường có vẻ yên ắng hơn trước thềm hội nghị thượng đỉnh G20 trong tuần này – cũng như những trường hợp trước khi bước vào một sự kiện quan trọng”, Rodda của IG cho biết.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

fiLiTIN CÙNG CHUYÊN MỤC

SpaceX của Elon Musk nhắm tới mức định giá 175 tỷ USD

SpaceX của tỷ phú Elon Musk đã bắt đầu bàn luận về kế hoạch bán lại cổ phần nội bộ ở mức định giá 175 tỷ USD hoặc hơn, dựa trên nguồn tin thân cận từ Bloomberg.

Dow Jones và S&P 500 giảm phiên thứ 3 liên tiếp

Chứng khoán Mỹ rút lui trong phiên giao dịch ngày thứ Tư khi nhà đầu tư đánh giá số liệu cho thấy lạm phát đang suy giảm và chờ đợi báo cáo việc làm sắp được công...

Chỉ số chứng khoán DAX tăng lên mức cao kỷ lục

Trong phiên chiều 5/12, chỉ số chứng khoán DAX có lúc đã tăng lên mức 16.551,34 điểm, cao hơn cả mức kỷ lục hồi cuối tháng Bảy là gần 16.529 điểm.

Thành phố Mumbai kỳ vọng vượt Hong Kong để trở thành “thánh địa IPO”

Số lượng IPO tại Sở giao dịch Chứng khoán Quốc gia và Sở giao dịch Chứng khoán Bombay dự kiến sẽ tăng 45% so với cùng kỳ năm 2022 trong khi ở Hong Kong giảm 19%...

Dow Jones giảm phiên thứ 2 liên tiếp, Nasdaq một mình tăng điểm

Cả Dow Jones Industrial Average và S&P 500 đều trượt dài trong phiên giao dịch ngày thứ Ba khi đà phục hồi gần đây trên Phố Wall đuối sức.

Cổ phiếu Meta bứt phá 172%, Mark Zuckerberg lần đầu tiên bán cổ phiếu trong 2 năm

Tỷ phú Mark Zuckerberg quyết định bán cổ phiếu Meta Platform (công ty mẹ của Facebook) khi cổ phiếu này vụt tăng nhanh chóng sau 1 năm 2022 đầy hỗn loạn.

Chứng khoán Mỹ lùi bước sau 5 tuần leo dốc

Chứng khoán Mỹ trượt dài trong ngày thứ Hai do nhà đầu tư hoài nghi liệu thị trường có quá phấn khích sau 5 tuần tăng điểm liên tiếp.

Chứng khoán Mỹ: Năm 2023 khả quan, năm 2024 sẽ còn tốt hơn?

Từ đầu năm đến nay, S&P 500 tăng 20%, còn Nasdaq 100 bứt phá ấn tượng 46%. Các cổ phiếu như Microsoft, Amazon, Meta Platforms và Nvidia nhảy vọt 56%, 75%, 179% và...

Bitcoin chạm mốc 40,000 USD

Bitcoin cán mốc 40,000 USD lần đầu tiên kể từ tháng 5/2022 khi đồng tiền ảo lớn nhất thế giới nối dài đà tăng nhờ kỳ vọng Fed giảm lãi suất và nhu cầu lớn hơn từ...

S&P 500 xác lập đỉnh mới trong năm 2023

S&P 500 tăng vọt và đóng cửa tại mức cao nhất của năm 2023 trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, kéo dài đà phục hồi của tháng 11 sang tháng mới.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98