NÓI THẲNG: 110 biệt thự xây liều và… cái tát vào kỷ cương

18/06/2019 09:02
18-06-2019 09:02:54+07:00

NÓI THẲNG: 110 biệt thự xây liều và… cái tát vào kỷ cương

Để xảy ra việc xây dựng 110 căn biệt thự khi chưa được chính quyền giao đất, chưa làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng, là chuyện động trời ở TP HCM.

NÓI THẲNG: 110 biệt thự xây liều và… “cái tát” vào kỷ cương - Ảnh 1.
110 căn biệt thự xây dựng liều thuộc dự án Green Star Sky Garden (phường Phú Mỹ, quận 7). Ảnh: Lê Phong

Ông Phó Chủ tịch UBND quận 7 trả lời báo chí, cho rằng bộ phận thanh tra địa bàn (thuộc Sở Xây dựng TP HCM) báo cáo dự án này đầy đủ pháp lý nên địa phương không có những động thái kiểm tra. Đó là lý do vì sao, dự án này động thổ rầm rộ hơn 1 năm mà không bị ai phát hiện, xử lý.

Dự án Green Star Sky Garden (phường Phú Mỹ, quận 7) có diện tích 52.000m2 ngang nhiên xây dựng như chốn không người, quả là "kỳ tích" của chủ đầu tư – Công ty CP Đầu tư Bất động sản Hưng Lộc Phát.

Nếu phát biểu của ông Phó Chủ tịch UBND quận 7 là chính xác thì cần phải xử lý nghiêm cán bộ thanh tra địa bàn do đã báo cáo láo về tính chất pháp lý của dự án. Bởi lẽ, trên thực tế, dự án dù đã xây sắp xong nhưng chưa được UBND TP HCM làm thủ tục giao đất, chủ đầu tư cũng chưa làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng. Vấn đề đặt ra: có hay không thanh tra xây dựng địa bàn báo cáo láo? Và, vì lý do gì mà họ dám "uống mật gấu", liều mạng đến như vậy?

Vì thế, dư luận đòi hỏi trước khi xử lý chủ đầu tư dự án thì cần phải xử lý, cách chức ngay những cán bộ thanh tra xây dựng phụ trách địa bàn để xảy ra vụ xây lụi này.

Đối với chủ đầu tư, ồ ạt đổ quân xây 110 căn biệt thự khi chưa được UBND TP HCM giao đất, chưa chuyển mục đích sử dụng đất là sự coi thường pháp luật. Hành vi này là "cái tát nặng ngàn cân" vào kỷ cương, kỷ luật hành chính, là sự ngồi xổm trên pháp luật.

Nhiều năm qua, chính quyền TP HCM đã bỏ nhiều công sức để siết chặt kỷ cương, lập lại trật tự xây dựng. Thế nhưng, ngay tại quận 7, một trong những quận "nhà giàu" lại để xảy ra sai phạm tày trời này.

Người nghèo, tích cóp mua được miếng đất, xây căn nhà cấp 4 để có chỗ chui ra chui vào, nhu cầu của họ là chính đáng nhưng vẫn bị cưỡng chế tháo dỡ vì xây trên đất nông nghiệp. Việc cưỡng chế đối với xây dựng không phép của người dân, dù hết sức đau lòng, nhưng vẫn phải thực hiện vì nó đảm bảo cho việc thực hiện nghiêm kỷ cương phép nước.

Pháp luật phải được thực thi một cách công bằng, không phân biệt sang hèn. Với nguyên tắc này, tất cả các căn biệt thự xây liều đều phải bị buộc tháo dỡ, trả lại hiện trạng ban đầu theo đúng quy định.

Chúng ta không thể hô khẩu hiệu "sống và làm việc theo hiến pháp, pháp luật" với người dân, còn với các doanh nghiệp, nhất là các đại gia thì được ngoại lệ.

Sự đòi hỏi chính quyền ứng xử công bằng trong mọi trường hợp vi phạm pháp luật không chỉ là yêu cầu của việc áp dụng pháp luật mà còn thể hiện sự minh bạch, công bằng trong một nhà nước pháp quyền.

Lâm Hoàng

Người lao động

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Không xây nhà ở xã hội trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm

Do tính chất đặc biệt về chức năng, quy mô cũng như nguồn vốn giải phóng mặt bằng và tái định cư nên TP.HCM đã thống nhất không xây nhà ở xã hội trong Khu đô thị...

Tháng 11/2023: Tỉnh thành nào có dự án được bán nhà “trên giấy”?

Tháng 11/2023, thống kê từ Sở Xây dựng các địa phương cho thấy có 4 tỉnh thành công bố dự án đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai gồm TPHCM, Đà Nẵng...

Lâm Đồng: Thành phố Đà Lạt hủy bỏ 213 thông báo thu hồi đất vì dự án treo

Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Lạt hủy bỏ 213 thông báo thu hồi đất của các hộ gia đình, cá nhân thuộc dự án Khu dân cư số 1, Phường 8, vì dự án này bị ''treo'' nhiều...

Số liệu nhà ở xã hội tại TP.HCM không chính xác

Theo HĐND TP.HCM, có sự không chính xác, không thống nhất trong thống kê số liệu về diện tích nhà ở xã hội tăng thêm toàn Thành phố trong giai đoạn 2016-2020.

Khách hào hứng tham quan căn hộ mẫu, phản ánh nhu cầu dịp cuối năm

Sáng ngày 03/12, đông đảo khách hàng đã hào hứng tham dự lễ khai trương văn phòng bán hàng và căn hộ mẫu dự án Happy One Central đánh dấu sự trở lại...

Chủ đầu tư tung ưu đãi khủng, nhà phố The Standard “hút” khách

Chính sách thanh toán linh hoạt cộng hưởng giá trị sống khác biệt là lý do khiến The Standard trở thành lựa chọn an cư của giới chuyên gia và những người thu nhập...

Công bố loạt sai phạm tại dự án KĐT An Phú - An Khánh, chuyển công an điều tra

Trước loạt sai phạm về việc lập, phê duyệt quy hoạch, về nghĩa vụ tài chính; bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, cấp phép xây dựng,... tại dự án Khu đô thị An Phú -...

Bốc thăm quyền mua nhà ở xã hội tại Đồng Nai, nơi nhộn nhịp, nơi bỏ cọc

Do số lượng hồ sơ nhiều hơn số căn hộ, theo quy định chủ đầu tư sẽ tổ chức bốc thăm, với hơn 700 hồ sơ hợp lệ được bốc thăm mua, thuê nhà ở tại dự án nhà ở xã hội...

Số phận hơn 700 dự án chậm tiến độ ‘ôm’ hơn 5.000ha đất ở Hà Nội

Theo UBND TP Hà Nội, 680/712 dự án chậm tiến độ đã được thành phố lên phương án giải quyết vướng mắc, 32 dự án còn lại dự kiến hoàn thiện trong tháng 12/2023.

The One Tower Đà Nẵng thỏa xu hướng đầu tư  "second home" cư dân đô thị thành đạt 

Là địa phương duy nhất của Việt Nam từng nằm trong top 10 danh sách các điểm đến toàn cầu, xu hướng sở hữu “ngôi nhà thứ hai” tại Đà Nẵng có chiều hướng gia tăng...

Cổ phiếu bất động sản

Cổ phiếu xây dựng


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98