Quản trị danh mục chứng khoán

26/06/2019 13:35
26-06-2019 13:35:35+07:00

Quản trị danh mục chứng khoán

Để kiếm tiền bền vững trên thị trường chứng khoán (TTCK), nhà đầu tư cần xây dựng và biết cách quản trị danh mục.

Một số chuyên gia khuyên các nhà đầu tư chứng khoán cá nhân nên tập trung vào 1 - 2 cổ phiếu, như vậy, mức sinh lời sẽ cao. Nhưng điều gì xảy ra nếu tất cả quyết định của nhà đầu tư đều sai lầm? Dĩ nhiên, tỷ lệ rủi ro cũng sẽ cao theo.

Muốn đầu tư lâu dài, nhà đầu tư cần có danh mục cổ phiếu để giảm thiểu rủi ro, rồi tìm cách tối ưu hóa lợi nhuận từ danh mục đã chọn.

Nhà đầu tư sẽ đặt các câu hỏi như: Nên nắm bao nhiêu cổ phiếu trong danh mục đầu tư chứng khoán? Có nên nắm nhiều ngành không? Nên phân bổ vốn như thế nào? Giao dịch ra sao?... Câu trả lời có thể được tìm thấy từ những nhà đầu tư bậc thầy trong thế giới tài chính.

Nên nắm bao nhiêu cổ phiếu?

Theo Charlie Munger, “một danh mục đầu tư đa dạng tốt chỉ cần 4 cổ phiếu là đủ”.

Tuy nhiên, Ed Wachenheim lại nói rằng: “Tôi thấy khó chịu với những rủi ro của việc sở hữu ít hơn 10 cổ phiếu, bởi vì chúng ta đang sống trong một thế giới năng động... Tôi không muốn một sai lầm ở một cổ phiếu chiếm 15% danh mục”.

Phân tích thống kê cho thấy rủi ro sở hữu cổ phiếu riêng lẻ sẽ được giảm khi sở hữu 14 công ty trong các ngành công nghiệp khác nhau” - Mason Hawkins.

Như vậy, nhà đầu tư có thể nắm giữ từ 4 cổ phiếu của các ngành khác nhau trong danh mục, tùy theo chiến lược của từng người.

Sau khi mua được một số lượng nhất định cổ phiếu tốt trong các ngành công nghiệp khác nhau, việc bổ sung thêm cổ phiếu vào danh mục trong nỗ lực giảm thêm rủi ro là không đáng kể, và rủi ro thị trường tổng thể sẽ không được loại bỏ chỉ bằng cách bổ sung thêm cổ phiếu vào danh mục đầu tư.

Theo Phillip Fisher, “mọi tổ chức sở hữu hơn 20 cổ phiếu khác nhau là dấu hiệu của sự thiếu năng lực tài chính”.

Danh mục cổ phiếu giới hạn với những khoản đầu tư chất lượng nhất sẽ cho phép nhà đầu tư hiểu biết tốt về những công ty sở hữu trong khi vẫn đa dạng hóa tốt so với rủi ro sở hữu cổ phiếu riêng lẻ. Với việc sở hữu hơn 20 cổ phiếu, nhà đầu tư khó lòng theo dõi các công ty chặt chẽ và ‘chiến thắng lớn’ sẽ khó xảy ra.

Quản trị danh mục ra sao?

Nhà đầu tư cần hiểu rằng chiến thắng lâu dài không phải bằng việc tìm được cổ phiếu hoàn hảo tại mức giá hoàn hảo mà bằng việc xây dựng danh mục sao cho nếu có xảy ra sự kiện bất ngờ nào, nhà đầu tư cũng không mất toàn bộ hay phần lớn tiền. Chính vì vậy, việc xây dựng và quản trị danh mục cũng quan trọng không kém việc lựa chọn cổ phiếu.

Có nhiều công đoạn khi quản trị danh mục đầu tư.

Sau khi chọn được danh mục cổ phiếu tốt trong các ngành nghề khác nhau, việc phân bổ vốn cho từng cổ phiếu trong danh mục cần được xem xét để có thể tạo ra lợi nhuận. Tốt nhất, nhà đầu tư nên chia vốn theo những tỷ lệ bằng nhau. Chẳng hạn như, danh mục có 10 cổ phiếu, nhà đầu tư nên phân bổ 10% vốn cho mỗi cổ phiếu.

Nhiều nhà đầu tư thất bại vì họ mua quá nhiều cổ phiếu của các công ty tương quan với nhau, nắm quá nhiều cổ phiếu ở một công ty “giá hời”. Đó là những việc cần tránh.

Cuối cùng, nhà đầu tư cần theo dõi diễn biến của các cổ phiếu để biết khi nào cần mua, khi nào cần bán. Danh mục đã có, nhà đầu tư có thể canh điểm mua của từng cổ phiếu để giải ngân vốn. Với các cổ phiếu đầu tư giá trị, nhà đầu tư có thể nắm giữ lâu dài. Còn với các cổ phiếu đầu tư theo đà tăng trưởng, nhà đầu tư có thể lướt sóng trong danh mục cổ phiếu tốt đã chọn, tỷ lệ sinh lời cũng sẽ cao hơn.

Gia Nghi

FILI

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

“Đầu tư giá trị”: Chiến lược làm nên thành công của bộ đôi tỷ phú Warren Buffett – Charlie Munger

Trước khi có Munger sát cánh, Buffett theo đuổi chiến lược đầu tư dựa trên triết lý của Benjamin Graham, người thầy đã dẫn dắt ông tại Khoa Kinh doanh thuộc Đại học...

Warren Buffett – Charlie Munger: “Tình bạn diệu kỳ” hơn 60 năm của 2 huyền thoại đầu tư

Warren Buffett và Charlie Munger có thể ví như hai con hổ dẫn dắt Berkshire Hathaway thành đế chế trăm tỷ đô. Nhưng giữa họ không chỉ đơn thuần là cộng sự, mà còn...

Những lời khuyên quý giá từ huyền thoại Charlie Munger

Sau hành trình đầu tư kéo dài hàng thập kỷ, nhà đầu tư đại tài Charlie Munger vừa qua đời ở tuổi 99 vào ngày 28/11 (giờ Mỹ).

Chứng khoán, tài khoản ảo và câu chuyện làm giá

Có lẽ sau MBS, nhiều công ty chứng khoán cũng sẽ tiến hành đóng các tài khoản không phát sinh giao dịch trong một thời gian dài. Nếu vậy, trong tháng 11 này, có thể...

Hội quán Chứng khoán sinh hoạt định kỳ tháng 11/2023 với chủ đề "GÓC NHÌN ĐẦU TƯ CUỐI NĂM 2023"

Ngày 24/11 tới đây, Hội quán Chứng khoán sẽ có buổi sinh hoạt định kỳ tháng 11 với chủ đề “Góc nhìn đầu tư cuối năm 2023”, hứa hẹn mang lại cho nhà đầu tư những góc...

Tính chu kỳ: Lại thêm mốt thời thượng nửa mùa tại thị trường chứng khoán

Trong những ngày qua, trên thị trường, người ta nói nhiều về tính chu kỳ. Đó như câu thần chú làm chỗ dựa cho việc mua vào cổ phiếu. Nhưng, sự khôn ngoan toát lên...

Hội quán Chứng khoán sinh hoạt buổi đầu tiên với chủ đề "Cơ hội nào cho thị trường sau điều chỉnh sâu?" 

Ngày 27/10 tới đây, Hội quán Chứng khoán sẽ có buổi sinh hoạt với chủ đề “Cơ hội nào cho thị trường sau điều chỉnh sâu?”, hứa hẹn mang lại nhiều góc nhìn để nhà đầu...

Phiên cuối tuần cắt chuỗi giảm điểm

VN-Index kết phiên thứ 6 (20/10) tăng hơn 20 điểm, ngắt chuỗi giảm 4 phiên liên tục trong tuần.

Mua cổ phiếu nội bộ trước IPO: Kèo thơm hay… bom nổ chậm?

Một nhà đầu tư may mắn có suất mua cổ phiếu nội bộ từ một doanh nghiệp đang có kế hoạch IPO. Chỉ tiếc, thương vụ này không phải kèo thơm như nhà đầu tư lầm tưởng.

Warren Buffett: Cơ hội thành công tốt nhất của bạn đến từ 3 lựa chọn đơn giản

Warren Buffett, CEO nổi tiếng của Berkshire Hathaway, được coi là một trong những nhà đầu tư thành công nhất mọi thời đại. Vị tỷ phú đã tích lũy cho mình rất nhiều...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98