logo

Thượng nghị sĩ Mỹ chất vấn MSCI về việc thêm cổ phiếu Trung Quốc vào chỉ số thị trường mới nổi

14-06-2019 10:47:16+07:00
14/06/2019 10:47 5
  •  

Thượng nghị sĩ Mỹ chất vấn MSCI về việc thêm cổ phiếu Trung Quốc vào chỉ số thị trường mới nổi

Thượng nghị sĩ Marco Rubio đã viết thư gửi tới CEO của nhà cung ứng chỉ số toàn cầu MSCI để hỏi tại sao Công ty lại thêm cổ phiếu Trung Quốc loại A vào chỉ số thị trường mới nổi.

Bức thư này là một phần trong nỗ lực rộng hơn của ông Rubio và các nhà lập pháp khác của Washington nhằm trấn áp các công ty Trung Quốc đang hoạt động tại thị trường chứng khoán Mỹ trong bối cảnh đang chiến tranh thương mại với Trung Quốc. Các nhà đầu tư Mỹ có đầu tư vào các công ty Trung Quốc nếu họ được niêm yết ở Mỹ hoặc được bao gồm trong các chỉ số tham chiếu như của MSCI.

Thượng nghị sĩ Marco Rubio

“Chúng tôi không còn có thể cho phép chính phủ độc tài của Trung Quốc gặt hái những phần thưởng của thị trường vốn quốc tế và Mỹ trong khi các công ty Trung Quốc né tránh việc tiết lộ tài chính và sự minh bạch cơ bản, và đặt các nhà đầu tư và quỹ hưu trí Mỹ vào vị thế nguy hiểm”, ông Rubio nói với Henry Fernandez, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc MSCI, trong lá thư gửi đi vào ngày 12/06/2019.

Phát ngôn viên của MSCI không lập tức bình luận về thông tin trên.

Trong năm 2017, MSCI cho biết họ sẽ thêm cổ phiếu niêm yết trên sàn Thượng Hải và Thâm Quyến vào chỉ số thị trường mới nổi của MSCI. Đây là một động thái đã mang hàng tỷ USD đầu tư vào thị trường chứng khoán Trung Quốc đại lục. Trong tháng 2/2019, MSCI cho biết họ sẽ tăng gấp 4 lần tỷ trọng cổ phiếu Trung Quốc loại A trong chỉ số thị trường mới nổi và thêm một số cổ phiếu vốn hóa vừa.

Ông Rubio thuộc Đảng Cộng hòa tỏ ra lo ngại rằng động thái này sẽ khiến nhà đầu tư Mỹ rót vốn vào các công ty có quản trị doanh nghiệp kém và có nhiều gian lận. Ông cũng chất vấn về việc này vào thời điểm Mỹ đang chiến tranh thương mại với Trung Quốc.

“Những gì MSCI đang làm là cho phép Đảng Cộng sản Trung Quốc kiểm soát thị trường… để tiếp cận tới nguồn vốn quan trọng một cách hợp pháp”, ông Rubio nói.

MSCI thực hiện giai đoạn tham vấn kéo dài nhiều năm với các nhà đầu tư trên toàn cầu. MSCI phải đảm bảo thị trường Trung Quốc đã có nhiều thay đổi theo hướng tích cực trước khi thêm cổ phiếu Trung Quốc đại lục vào rổ chỉ số thị trường mới nổi.

Vũ Hạo (Theo SCMP)

FiLi

×
vietstock logo
Về đầu trang