Thượng nghị sĩ Mỹ chất vấn MSCI về việc thêm cổ phiếu Trung Quốc vào chỉ số thị trường mới nổi

14/06/2019 10:47
14-06-2019 10:47:16+07:00

Thượng nghị sĩ Mỹ chất vấn MSCI về việc thêm cổ phiếu Trung Quốc vào chỉ số thị trường mới nổi

Thượng nghị sĩ Marco Rubio đã viết thư gửi tới CEO của nhà cung ứng chỉ số toàn cầu MSCI để hỏi tại sao Công ty lại thêm cổ phiếu Trung Quốc loại A vào chỉ số thị trường mới nổi.

Bức thư này là một phần trong nỗ lực rộng hơn của ông Rubio và các nhà lập pháp khác của Washington nhằm trấn áp các công ty Trung Quốc đang hoạt động tại thị trường chứng khoán Mỹ trong bối cảnh đang chiến tranh thương mại với Trung Quốc. Các nhà đầu tư Mỹ có đầu tư vào các công ty Trung Quốc nếu họ được niêm yết ở Mỹ hoặc được bao gồm trong các chỉ số tham chiếu như của MSCI.

Thượng nghị sĩ Marco Rubio

“Chúng tôi không còn có thể cho phép chính phủ độc tài của Trung Quốc gặt hái những phần thưởng của thị trường vốn quốc tế và Mỹ trong khi các công ty Trung Quốc né tránh việc tiết lộ tài chính và sự minh bạch cơ bản, và đặt các nhà đầu tư và quỹ hưu trí Mỹ vào vị thế nguy hiểm”, ông Rubio nói với Henry Fernandez, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc MSCI, trong lá thư gửi đi vào ngày 12/06/2019.

Phát ngôn viên của MSCI không lập tức bình luận về thông tin trên.

Trong năm 2017, MSCI cho biết họ sẽ thêm cổ phiếu niêm yết trên sàn Thượng Hải và Thâm Quyến vào chỉ số thị trường mới nổi của MSCI. Đây là một động thái đã mang hàng tỷ USD đầu tư vào thị trường chứng khoán Trung Quốc đại lục. Trong tháng 2/2019, MSCI cho biết họ sẽ tăng gấp 4 lần tỷ trọng cổ phiếu Trung Quốc loại A trong chỉ số thị trường mới nổi và thêm một số cổ phiếu vốn hóa vừa.

Ông Rubio thuộc Đảng Cộng hòa tỏ ra lo ngại rằng động thái này sẽ khiến nhà đầu tư Mỹ rót vốn vào các công ty có quản trị doanh nghiệp kém và có nhiều gian lận. Ông cũng chất vấn về việc này vào thời điểm Mỹ đang chiến tranh thương mại với Trung Quốc.

“Những gì MSCI đang làm là cho phép Đảng Cộng sản Trung Quốc kiểm soát thị trường… để tiếp cận tới nguồn vốn quan trọng một cách hợp pháp”, ông Rubio nói.

MSCI thực hiện giai đoạn tham vấn kéo dài nhiều năm với các nhà đầu tư trên toàn cầu. MSCI phải đảm bảo thị trường Trung Quốc đã có nhiều thay đổi theo hướng tích cực trước khi thêm cổ phiếu Trung Quốc đại lục vào rổ chỉ số thị trường mới nổi.

Vũ Hạo (Theo SCMP)

FiLi

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Nasdaq tăng 1%, Dow Jones dứt chuỗi 3 phiên giảm điểm liên tiếp

Chứng khoán Mỹ khởi sắc trong phiên giao dịch ngày thứ Năm, giúp Dow Jones và S&P 500 chấm dứt chuỗi 3 phiên giảm điểm liên tiếp khi bản báo cáo việc làm quan trọng...

SpaceX của Elon Musk nhắm tới mức định giá 175 tỷ USD

SpaceX của tỷ phú Elon Musk đã bắt đầu bàn luận về kế hoạch bán lại cổ phần nội bộ ở mức định giá 175 tỷ USD hoặc hơn, dựa trên nguồn tin thân cận từ Bloomberg.

Dow Jones và S&P 500 giảm phiên thứ 3 liên tiếp

Chứng khoán Mỹ rút lui trong phiên giao dịch ngày thứ Tư khi nhà đầu tư đánh giá số liệu cho thấy lạm phát đang suy giảm và chờ đợi báo cáo việc làm sắp được công...

Chỉ số chứng khoán DAX tăng lên mức cao kỷ lục

Trong phiên chiều 5/12, chỉ số chứng khoán DAX có lúc đã tăng lên mức 16.551,34 điểm, cao hơn cả mức kỷ lục hồi cuối tháng Bảy là gần 16.529 điểm.

Thành phố Mumbai kỳ vọng vượt Hong Kong để trở thành “thánh địa IPO”

Số lượng IPO tại Sở giao dịch Chứng khoán Quốc gia và Sở giao dịch Chứng khoán Bombay dự kiến sẽ tăng 45% so với cùng kỳ năm 2022 trong khi ở Hong Kong giảm 19%...

Dow Jones giảm phiên thứ 2 liên tiếp, Nasdaq một mình tăng điểm

Cả Dow Jones Industrial Average và S&P 500 đều trượt dài trong phiên giao dịch ngày thứ Ba khi đà phục hồi gần đây trên Phố Wall đuối sức.

Cổ phiếu Meta bứt phá 172%, Mark Zuckerberg lần đầu tiên bán cổ phiếu trong 2 năm

Tỷ phú Mark Zuckerberg quyết định bán cổ phiếu Meta Platform (công ty mẹ của Facebook) khi cổ phiếu này vụt tăng nhanh chóng sau 1 năm 2022 đầy hỗn loạn.

Chứng khoán Mỹ lùi bước sau 5 tuần leo dốc

Chứng khoán Mỹ trượt dài trong ngày thứ Hai do nhà đầu tư hoài nghi liệu thị trường có quá phấn khích sau 5 tuần tăng điểm liên tiếp.

Chứng khoán Mỹ: Năm 2023 khả quan, năm 2024 sẽ còn tốt hơn?

Từ đầu năm đến nay, S&P 500 tăng 20%, còn Nasdaq 100 bứt phá ấn tượng 46%. Các cổ phiếu như Microsoft, Amazon, Meta Platforms và Nvidia nhảy vọt 56%, 75%, 179% và...

Bitcoin chạm mốc 40,000 USD

Bitcoin cán mốc 40,000 USD lần đầu tiên kể từ tháng 5/2022 khi đồng tiền ảo lớn nhất thế giới nối dài đà tăng nhờ kỳ vọng Fed giảm lãi suất và nhu cầu lớn hơn từ...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98