VAMC muốn đóng vai trò trung tâm của thị trường mua bán nợ xấu

18/06/2019 15:01
18-06-2019 15:01:11+07:00

VAMC muốn đóng vai trò trung tâm của thị trường mua bán nợ xấu

Theo kế hoạch kinh doanh và đầu tư phát triển 5 năm giai đoạn 2019 - 2023 vừa được Công ty Quản lý Tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) công bố, 5 năm tới, VAMC đặt mục tiêu cơ bản hoàn thành việc xử lý nợ xấu đã mua bằng trái phiếu đặc biệt.

Bên cạnh đó, VAMC muốn đẩy mạnh hoạt động mua, bán, xử lý nợ xấu theo cơ chế thị trường trở thành hoạt động chính. Song song đó, thúc đẩy sự phát triển của thị trường mua bán nợ xấu, trong đó VAMC đóng vai trò trung tâm.

Mục tiêu cụ thể, VAMC lên kế hoạch đạt tổng nợ xấu mua lũy kế đến hết năm 2020 tối thiểu 330,000 tỷ đồng. Trong đó, giá trị nợ xấu mua theo cơ chế thị trường đến hết năm 2020 đạt tối thiểu 20,000 tỷ đồng theo giá mua nợ. Giai đoạn 2021 - 2023 sẽ tập trung triển khai mua nợ xấu theo giá thị trường.

Về xử lý nợ, đến hết năm 2020, hoàn thành về cơ bản xử lý số nợ xấu đã mua (không tính các khoản nợ xấu mua bằng trái phiếu đặc biệt của các tổ chức tín dụng yếu kém, có thể gây rủi ro cho hệ thống). Trong giai đoạn 2021 - 2023, tập trung xử lý nợ xấu đã mua theo giá thị trường, đồng thời tiếp tục xử lý số nợ xấu đã mua bằng trái phiếu đặc biệt.

Đáng chú ý, VAMC cho hay sẽ thiết lập, vận hành sàn giao dịch nợ xấu; đẩy mạnh hoạt động của sàn giao dịch mua bán nợ xấu và thị trường mua bán nợ xấu tập trung, trong đó VAMC là trung tâm của thị trường.

Về kế hoạch 5 năm tới, phía VAMC cho biết năm 2019 sẽ mua 4,500 tỷ đồng nợ xấu theo giá thị trường, xử lý 50,000 tỷ đồng nợ xấu.

Trong năm 2019, doanh nghiệp này cũng sẽ nghiên cứu, đề xuất Đề án xây dựng thị trường mua bán nợ xấu tập trung trong đó VAMC là trung tâm thúc đẩy sự phát triển của thị trường, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt và triển khai thực hiện ngay trong năm 2020. Đồng thời nghiên cứu, đề xuất mô hình, khung khổ pháp lý về sàn giao dịch nợ xấu để thiết lập, vận hành sàn giao dịch nợ xấu trong năm 2020 – 2021.

Năm 2020, VAMC đặt mục tiêu thanh toán trái phiếu đặc biệt với giá trị 60,000 tỷ đồng; mua 8,400 tỷ đồng nợ xấu theo giá thị trường. Tổng số tiền thu hồi nợ dự kiến đạt 21,720 tỷ đồng, trong đó thu từ nợ mua bằng trái phiếu đặc biệt là 15,000 tỷ đồng, thu từ nợ mua theo giá thị trường 6,720 tỷ đồng.

Năm 2021, VAMC đạt mục tiêu thanh toán trái phiếu đặc biệt với giá trị 20,000 tỷ đồng; mua 9,500 tỷ đồng nợ xấu theo giá thị trường. Tổng số tiền thu hồi nợ dự kiến đạt 12,600 tỷ đồng, trong đó thu từ nợ mua bằng trái phiếu đặc biệt là 5,000 tỷ đồng, thu từ nợ mua theo giá thị trường 7,600 tỷ đồng.

Năm 2022, doanh nghiệp này đặt mục tiêu thanh toán trái phiếu đặc biệt với giá trị 15,000 tỷ đồng; mua 10,500 tỷ đồng nợ xấu theo giá thị trường. Tổng số tiền thu hồi nợ dự kiến đạt 11,400 tỷ đồng, trong đó thu từ nợ mua bằng trái phiếu đặc biệt là 3,000 tỷ đồng, thu từ nợ mua theo giá thị trường là 8,400 tỷ đồng.

Năm 2023, VAMC cho hay sẽ tiếp tục triển khai hoạt động mua, bán và xử lý nợ xấu đã mua theo giá thị trường, đồng thời tiếp tục xử lý số nợ xấu đã mua bằng trái phiếu đặc biệt .

Đáng chú ý khác trong kế hoạch của VAMC là thời gian tới, doanh nghiệp này sẽ triển khai hợp tác với Công ty TNHH Mua bán nợ Việt Nam (DATC), các công ty quản lý nợ và khai thác tài sản (AMC) trực thuộc các ngân hàng thương mại, các quỹ đầu tư trong mua bán nợ; hình thành và phát triển các liên doanh, liên kết trong việc xử lý nợ xấu.

Về mua, bán nợ xấu theo giá trị thị trường, VAMC sẽ ưu tiên mua các khoản nợ xấu có giá trị lớn nhằm giảm thiểu chi phí theo dõi, quản lý, giám sát đối với khách hàng vay, tài sản bảo đảm cho VAMC; ưu tiên chuyển các khoản nợ xấu đã mua bằng trái phiếu đặc biệt sang mua theo giá thị trường theo quy định.

Về tạo lập thị trường mua bán nợ xấu, VAMC sẽ xây dựng hệ thống công nghệ thông tin được kết nối với Trung tâm Thông tin tín dụng Quốc gia Việt Nam (CIC), các AMC và hệ thống các tổ chức tín dụng, đáp ứng yêu cầu phân loại, đánh giá khả năng xử lý, thu hồi nợ đối với các khoản nợ xấu, tài sản bảo đảm VAMC đã mua bằng trái phiếu đặc biệt, mua theo giá thị trường, phục vụ công tác quản lý, theo dõi, xử lý các khoản nợ xấu đã mua và yêu cầu của các nhà đầu tư có quan tâm.

Doanh nghiệp này cũng cho biết sẽ chủ động tìm kiếm và mở rộng đối tác, các nhà đầu tư để thực hiện tư vấn, môi giới mua, bán nợ xấu và tài sản bảo đảm khoản nợ của tổ chức tín dụng để bán các khoản nợ VAMC đã mua trên cơ sở danh mục nợ xấu đã mua được phân loại.

Về tài chính, nguồn vốn hoạt động, VAMC cho biết sẽ trình Thủ tướng Chính phủ cấp bổ sung vốn điều lệ cho VAMC để đạt mức 5,000 tỷ đồng trong năm 2019; đạt mức 10,000 tỷ đồng trong giai đoạn năm 2020 - 2021. Đồng thời huy động vốn của các tổ chức, cá nhân trong nước và quốc tế.

Hàn Đông

FILI

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Toàn bộ lượng tiền hút qua kênh tín phiếu đã quay trở lại hệ thống

Ngân hàng Nhà nước đã bơm trả cho hệ thống ngân hàng toàn bộ số tiền đã hút về qua kênh tín phiếu, từ đó đưa lãi suất liên ngân hàng về vùng thấp kỷ lục.

Gửi tiết kiệm tại Techcombank - Vững chãi tài chính tương lai

Với mong muốn giúp khách hàng an tâm tích lũy, sinh lời ổn định cho khoản tiền nhàn rỗi của mình, Techcombank đã triển khai nhiều sản phẩm tiết kiệm đa dạng, phù...

HSBC Global Research kỳ vọng NHNN giữ lãi suất chính sách ở mức 4.5% trong năm 2024

Trong báo cáo mới đây, Bộ phận Nghiên cứu Toàn cầu HSBC (HSBC Global Research) đánh giá triển vọng kinh tế Việt Nam đang có sự ổn định, lạm phát trong tầm kiểm soát...

[Infographic] Con số thiệt hại qua các vụ án kinh tế tại ngân hàng

Tổng 304,000 tỷ đồng bị chiếm đoạt trong vụ án bà Trương Mỹ Lan làm dậy sóng dư luận những ngày qua có lẽ là con số "khủng" nhất trong các vụ án tham nhũng liên...

Sắp bán món nợ nghìn tỷ thế chấp bằng dự án điện gió đầu tiên tại Việt Nam

Agribank CN Tây Hà Nội vừa thông báo về việc lựa chọn tổ chức đấu giá khoản nợ của Công ty TNHH MTV Năng lượng tái tạo Việt Nam (REVN) do ông Phạm Văn Minh là Chủ...

Kéo dài danh sách phòng giao dịch SCB bị dừng hoạt động 

Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) thông báo tiếp tục đóng cửa hàng loạt phòng giao dịch trên khắp các tỉnh thành kể từ ngày 06/12/2023.

Đường đua ví điện tử: Chuyển mình hoặc chấm dứt

Gần 10 năm sau khi triển khai tại Mỹ, dịch vụ thanh toán của Apple đã có mặt tại Việt Nam vào tháng 8-2023. Duy trì chính sách không thu phí của các bên khi thực...

Điều chỉnh room tín dụng: Ráo riết đẩy 730 ngàn tỷ đồng ra nền kinh tế

Từ nay đến cuối năm, tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống ngân hàng khoảng 6,2%, tương đương 730.000 tỷ đồng cấp cho nền kinh tế. Những ngân hàng được cấp thêm room...

VCCI: Quy định hạn chế 'vốn mỏng' chưa hợp lý, tác động tiêu cực DN Việt

VCCI khẳng định việc Bộ Tài chính hạn chế chi phí vốn vay tác động tiêu cực đến hình thành tập đoàn kinh tế trong nước.

Sacombank tiếp tục là ngân hàng dẫn đầu về doanh số thanh toán thẻ Visa tại Việt Nam 

Trong khuôn khổ Hội nghị Khách hàng Visa Việt Nam với chủ đề “Elevate Boundless Experiences - Nâng tầm cho trải nghiệm không giới hạn”, Sacombank được vinh danh tại...

Cổ phiếu ngân hàng

Cổ phiếu bảo hiểm


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98