“Việt Nam hoàn toàn có cơ hội để được thêm vào danh sách nâng hạng”

18/06/2019 13:00
18-06-2019 13:00:00+07:00

“Việt Nam hoàn toàn có cơ hội để được thêm vào danh sách nâng hạng”

“Việt Nam đã có những bước tiến đáng kể nhờ việc công bố kế hoạch hợp nhất hai sàn chứng khoán, cho ra quy chế mới giải quyết vấn đề room ngoại bằng NVDR, thay đổi cơ chế giao dịch và nới room cho những doanh nghiệp không yêu cầu sở hữu nhà nước. Đây là căn cứ rất vững vàng để có thể tự tin cho rằng Việt Nam sẽ lọt vào danh sách theo dõi nâng hạng kỳ này” - ông Đào Phước Toàn, Trưởng phòng Nghiên cứu của Bien An Toan Capital.

Ông Đào Phước Toàn, Trưởng phòng Nghiên cứu của Bien An Toan Capital

Theo ông, vào đợt review xếp hạng thị trường sắp tới, liệu Việt Nam có cơ hội để được thêm vào danh sách theo dõi nâng hạng hay không?

Ông Đào Phước Toàn: Hoàn toàn có thể kỳ vọng Việt Nam lọt vào danh sách theo dõi nâng hạng trong kỳ review này. Theo báo cáo Global Accessibility Review tháng 6/2019 của MSCI, Việt Nam đã có những bước tiến đáng kể nhờ việc công bố kế hoạch hợp nhất hai sàn chứng khoán, cho ra quy chế mới giải quyết vấn đề room ngoại bằng NVDR, thay đổi cơ chế giao dịch và nới room cho những doanh nghiệp không yêu cầu sở hữu nhà nước. Đây là căn cứ rất vững vàng để có thể tự tin cho rằng Việt Nam sẽ lọt vào danh sách theo dõi nâng hạng kỳ này.

Tuy nhiên, cần phải làm rõ việc vào danh sách nâng hạng không đồng nghĩa với việc sẽ được nâng hạng vào năm sau. Phương pháp làm việc của MSCI là sau khi thêm Việt Nam vào danh sách nâng hạng, họ sẽ tiếp tục đàm phán với cơ quan điều hành để hỗ trợ và xúc tiến quá trình phát triển của thị trường Việt Nam. Quá trình này tiếp tục diễn ra cho đến khi thật sự đạt chuẩn thì MSCI mới chính thức công bố nâng hạng.

Con đường để được xem xét nâng hạng của Việt Nam hiện đang va phải những vật cản nào?

Ông Đào Phước Toàn: Cần phải hiểu rõ phương pháp đánh giá thị trường của MSCI. MSCI sử dụng hai phương pháp định lượng và định tính để đánh giá tính chất thị trường, qua đó đưa ra xếp loại thị trường phù hợp.

Thị trường Việt Nam đã đạt đủ điều kiện định lượng của MSCI là có trên 3 công ty đạt đủ 3 điều kiện (1) vốn hóa trên 1.6 tỷ USD, (2) vốn hóa free-float đạt trên 780 triệu USD, (3) vòng quay thanh khoản bình quân đạt 15%.

Điều kiện định tính của MSCI khá đặc thù, do cách đánh giá điều kiện này là thực hiện phỏng vấn các tổ chức tài chính đang đầu tư vào Việt Nam. Do phương pháp phỏng vấn đem lại nhiều ý kiến trái chiều, khó có quan điểm chung nên Việt Nam cần thật sự thay đổi, nỗ lực hơn về quản lý, điều hành thị trường thì mới thật sự được nâng hạng.

Qua trao đổi với nhiều tổ chức đầu tư, cũng như theo quan điểm đã được tổng hợp của MSCI, Biên An Toàn cho rằng điều quan trọng nhất khiến Việt Nam vẫn chưa được xem xét nâng hạng là vấn đề sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài (FOL). Mặc dù Chính phủ đã có những động thái tích cực là nới room của các doanh nghiệp có ngành nghề không bị kiểm soát, nhưng thực tế thì trên thị trường, những doanh nghiệp hoạt động trong ngành nghề có kiểm soát mới là tâm điểm đầu tư của NĐT nước ngoài, do đó vấn đề này vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Nếu lần này MSCI nâng hạng Kuwait lên thị trường mới nổi, ông dự báo dòng tiền sẽ biến động ra sao trên thị trường chứng khoán Việt?

Ông Đào Phước Toàn: Việc Kuwait được nâng hạng sẽ đóng góp rất tích cực cho dòng vốn phân bổ vào Việt Nam. Theo báo cáo năm 2018 của MSCI, có khoảng 14 tỷ USD đang mô phỏng chỉ số MSCI Frontier Market, đồng nghĩa với việc khi Kuwait chính thức được nâng hạng, thì tỷ trọng của Việt Nam trong rổ chỉ số sẽ tăng từ 15.9% lên 21.5%. Kéo theo đó, 800 triệu USD sẽ đổ vào thị trường Việt Nam.

Khung thời gian dòng tiền này chảy vào Việt Nam sẽ phụ thuộc tiến độ nâng hạng của Kuwait. Nếu như kỳ review này Kuwait chính thức được nâng hạng thì dòng tiền tái cơ cấu sẽ vận động vào nửa đầu năm 2020.

Trong trường hợp Kuwait được thông báo nâng hạng và Việt Nam được nâng mạnh tỷ trọng trong rổ MSCI Frontier thì những cổ phiếu sẽ được hưởng lợi?

Ông Đào Phước Toàn: Để trả lời câu hỏi này, chúng ta phải hiểu rõ cách thức xây dựng rổ chỉ số. Chỉ số MSCI Frontier Market được xây dựng nhằm mục đích bám sát thay đổi của các nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn mà nhà đầu tư nước ngoài có thể giao dịch được (investable). Do đó, khi nhìn vào dòng tiền mô phỏng chỉ số, thì sẽ thấy hiệu ứng giao dịch của khối ngoại rõ nhất ở các cổ phiếu vốn hóa lớn, có room ngoại trên 10%, tỷ lệ free-float cũng trên 10% và thanh khoản cao. Điển hình là các mã như VNM, VIC, VHM, MSN, HPG, VCB, POW, VJC

Tuấn Kiệt

FiLiMÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (8)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Tuần mua bán mạnh tay của quỹ ETF 600 triệu đô, 12 mã cổ phiếu thêm mới vào danh mục

Giai đoạn từ 27/11-04/12/2023, thời điểm các thay đổi trong đợt review tháng 11 của MSCI có hiệu lực, iShares Frontier & Select EM ETF - quỹ ETF chuyên tập trung...

VNDiamond, quyền lực của chỉ số kim cương

Các thông tin gần đây về khả năng MWG có thể bị khỏi chỉ số VNDiamond đã cho thấy các sản phẩm chỉ số của HOSE đang có sức ảnh hưởng mạnh tới thị trường chứng khoán...

Quản lý Quỹ Việt Cát liệu có đổi vận?

CTCP Quản lý quỹ Việt Cát (VFC), hoạt động 16 năm mà không tăng vốn, đang gây chú ý khi sắp được TPBank rót tối đa 125 tỷ đồng; ngoài ra còn thương vụ dự chi 600 tỷ...

Quỹ đầu tư giao dịch “dè chừng”

Tuần qua (27/11-01/12/2023), giao dịch của quỹ đầu tư vẫn rất dè chừng khi công bố kết quả giao dịch cổ phiếu đều đã thực hiện ở tuần trước đó với khối lượng cao...

NVL, PDR bước vào FTSE Vietnam Index

Trong đợt review quý 4/2023, FTSE Vietnam Index thêm mới NVL và PDR, đồng thời không loại bất kỳ cổ phiếu Việt nào ra khỏi rổ chỉ số.

FEBE Ventures ra mắt quỹ thứ hai có quy mô 75 triệu USD

Công ty đầu tư mạo hiểm Việt Nam FEBE Ventures vừa ra mắt quỹ thứ hai với quy mô 75 triệu USD. Đây là quỹ chuyên đầu tư vào các startup trong giai đoạn đầu.

Quỹ ETF trăm triệu đô “tái xuất” sau 3 tuần im lặng

Sau 3 tuần án binh bất động, quỹ VanEck Vectors Vietnam ETF (VNM ETF) tái xuất bằng cách bán ròng với tất cả cổ phiếu có trong danh mục trong giai đoạn từ...

Hai quỹ ETF hơn 21,000 tỷ đồng sẽ thêm bớt cổ phiếu nào trong quý 4/2023?

Theo dự báo của Yuanta ETF, hai quỹ FTSE và VNM ETF hầu hết đều bán ròng cổ phiếu Việt trong đợt review lần này, chỉ mua 4 triệu cp CEO và 7 triệu cp PDR.

SSI Research: CEO và FTS có thể được thêm vào VNM ETF

Mới đây, SSI Research - bộ phận nghiên cứu phân tích của CTCK SSI - dự báo VNM ETF có thể thêm mới CEO và FTS, trong khi FTSE ETF có thể thêm PDR trong đợt review...

PDR có thể được thêm vào FTSE ETF? 

CTCK BSC dự báo hai quỹ FTSE và VNM ETF có thể mua mạnh 5.9 triệu cp VIC, 4.5 triệu cp PDR và 3 triệu cp VNM. Ở chiều ngược lại, bị bán ra mạnh nhất là SSI (5.3...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98