Vietstock Weekly 17-21/06/2019: Thiếu động lực bứt phá

16-06-2019 18:00:00+07:00
16/06/2019 18:00 3
  •  

Vietstock Weekly 17-21/06/2019: Thiếu động lực bứt phá

Thị trường nhiều khả năng sẽ tiếp tục giao dịch giằng co với thanh khoản thấp trong tuần tới. Việc giải ngân trong giai đoạn này nên được hạn chế khi không có bất cứ dấu hiệu rõ ràng nào báo hiệu một con sóng tăng mới của thị trường.

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN TUẦN 17-21/06/2019

Sau khi bật tăng tốt trong phiên đầu tuần, VN-Index đã chứng kiến các phiên sụt giảm mạnh liên tiếp khiến chỉ số có lúc rơi về dưới ngưỡng 950 điểm. Dù vậy, sự phục hồi trong phiên cuối tuần đã giúp tình hình trở nên không quá bi quan.

Dòng tiền tiếp tục là vấn đề lớn đối với thị trường ở thời điểm hiện tại. Khối lượng giao dịch liên tục sụt giảm khiến thị trường thiếu vắng động lực để bứt phá. Dù cho khối ngoại liên tục duy trì đà mua ròng, tâm lý của các nhà đầu tư nội vẫn thiên về trạng thái thận trọng. Điểm đáng lạc quan là các phiên chán nản, bán tháo mạnh vẫn chưa xuất hiện khi bên bán vẫn đang duy trì trạng thái tiết cung. Ngoài ra, mỗi khi VN-Index rơi về dưới ngưỡng 950 điểm, một lực cầu lớn luôn sẵn sàng nhập cuộc đẩy chỉ số phục hồi. Điều này cho thấy rủi ro giảm sâu trong ngắn hạn là không lớn.

Giữa lúc thị trường đang đi vào vùng trống thông tin và căng thẳng thương mại Mỹ - Trung vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Tỷ lệ lợi nhuận trên rủi ro khi đầu tư trong giai đoạn này là không quá hấp dẫn. Chúng ta vẫn nên kiên nhẫn và chờ đợi đến khi dòng tiền lớn nhập cuộc đón đầu kết quả kinh doanh quý 2/2019.

Như vậy, thị trường nhiều khả năng sẽ tiếp tục giao dịch giằng co và thanh khoản thấp trong tuần tới. Việc giải ngân trong giai đoạn này nên được hạn chế khi không có một dấu hiệu rõ ràng nào báo hiệu một con sóng tăng mới của thị trường.

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

Phân tích Xu hướng và Dao động giá

VN-Index – Bullish Engulfing xuất hiện

VN-Index tăng điểm mạnh trở lại và tạo mẫu hình nến Bullish Engulfing trong phiên giao dịch ngày 14/06/2019. Điều này chứng tỏ sự thận trọng đã giảm bớt.

Đáy cũ tháng 05/2019 (tương đương vùng 940-952 điểm) sẽ là hỗ trợ của chỉ số nếu đà giảm quay trở lại. Nếu ngưỡng này bị phá vỡ hoàn toàn thì nguy cơ VN-Index về lại vùng 870-880 điểm là khá cao.

Khối lượng tăng mạnh trong phiên cuối tuần và vượt lên trên mức trung bình 20 phiên cho thấy dòng tiền đang quay trở lại với thị trường.

HNX-Index – Stochastic Oscillator cho bán trở lại

HNX-Index xuất hiện mẫu hình nến gần giống Gravestone Doji trong phiên giao dịch ngày 14/06/2019 cho thấy tâm lý nhà đầu tư đang giằng co mạnh.

Khối lượng tiếp tục nằm dưới mức trung bình 20 phiên cho thấy dòng tiền đang khá yếu. Mặt khác, chỉ báo Stochastic Oscillator đã cho bán trở lại nên tình hình đang bi quan hơn.

Vì vậy, nguy cơ ngưỡng Fibonacci Retracement 61.8% bị phá vỡ tăng lên. Nếu điều này xảy ra thì nhiều khả năng HNX-Index sẽ về lại vùng đáy cũ đầu năm 2019.

Phân tích Dòng tiền

Biến động của dòng tiền thông minh: VS-NVI VN đi ngang và vẫn nằm trên EMA 20 ngày. Nếu trạng thái này được giữ vững trong những phiên tới thì rủi ro giảm sâu là sẽ được giảm bớt.

Biến động của dòng tiền từ khối ngoại: Khối ngoại bán ròng trong phiên giao dịch ngày 14/06/2019. Nếu nhà đầu tư nước ngoài vẫn duy trì hành động này trong những phiên tới thì đà giảm có thể tiếp tục.

Bộ phận Phân tích Kinh tế & Chiến lược Thị trường, Phòng Tư vấn Vietstock

FiLi

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang