Xuất hiện ổ dịch tả lợn châu Phi lớn nhất từ trước đến nay ở Việt Nam

25/06/2019 15:32
25-06-2019 15:32:23+07:00

Xuất hiện ổ dịch tả lợn châu Phi lớn nhất từ trước đến nay ở Việt Nam

Ổ dịch tả lợn châu Phi vừa được phát hiện lớn nhất từ trước đến nay thuộc huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai với quy mô đàn lợn gần 20.000 con.

Xuất hiện ổ dịch tả lợn châu Phi lớn nhất từ trước đến nay ở Việt Nam
Cho đến nay, tổng số lợn bị bệnh buộc phải tiêu hủy là hơn 2,8 triệu con. Ảnh minh hoạ

Thông tin từ tỉnh Đồng Nai cho biết, ngày 24/6 địa phương này đã ghi nhận ổ dịch tả lợn châu Phi của Công ty Chăn nuôi lợn Phú Sơn (huyện Trảng Bom) với tổng đàn gần 20.000 con.

Như vậy, đây là ổ dịch quy mô lớn nhất từ trước đến nay được ghi nhận. Tỉnh Đồng Nai cũng cho biết, Chi cục Chăn nuôi và Thú y của tỉnh này đã báo cáo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, và thời gian tới, Cục Thú y sẽ làm việc với Đồng Nai để bàn phương án xử lý ổ dịch này.

Mặt khác, tính đến ngày 24/6, bệnh dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại 4.401 xã, 459 huyện của 60 tỉnh, thành phố. Hiện, chỉ có 3 địa phương chưa xuất hiện dịch tả lợn châu Phi là Bến Tre, Ninh Thuận và Tây Ninh. Tuy nhiên theo các chuyên gia, việc 3 tỉnh còn lại xuất hiện dịch tả lợn châu Phi chỉ là vấn đề thời gian.

Nguyên nhân là do đến nay vẫn chưa có vaccine điều bị bệnh này, trong khi đó mầm bệnh đã xuất hiện ở mọi nơi và rất khó kiểm soát nên có thể xâm nhiễm bất cứ lúc nào.

Song song với đó, tại nhiều địa phương mặc dù đã áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, nhưng vẫn xuất hiện các ổ dịch. Đây là mối lo ngại rất lớn đối với ngành nông nghiệp. 

Được biết, cho đến nay tổng số lợn bị bệnh buộc phải tiêu hủy là hơn 2,8 triệu con. Có 359 xã thuộc 138 huyện của 29 tỉnh, thành phố đã qua 30 ngày không phát sinh thêm lợn mắc bệnh. 

Số lợn mắc bệnh và bị tiêu hủy tại các ổ dịch cũ này 173.741 con. Thời gian qua, đã có 75 xã thuộc 18 tỉnh có dịch bệnh đã qua 30 ngày nhưng sau đó lại phát sinh lợn bệnh.

Theo nhận định của cơ quan chức năng, hiện dịch tả lợn châu Phi vẫn đang diễn biến phức tạp, có thể bùng phát bất cứ lúc nào.

Duyên Duyên

VnEconomy

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Chấm dứt lùm xùm: ST25 chính thức được công nhận là “Gạo ngon nhất thế giới 2023”

Câu chuyện liên quan đến giải thưởng “Gạo ngon nhất thế giới 2023” của The Rice Trader đã có kết quả, sau khi tổ chức này chính thức công bố thông tin giải thưởng...

Nâng tầm gạo Việt

Ngành gạo Việt Nam đã có một năm thành công lớn về giá trị lẫn sản lượng xuất khẩu nhưng không xem nhẹ chất lượng, tăng trưởng xanh.

Xuất khẩu thủy sản tháng 11/2023 tăng 6%

Theo ước tính của VASEP, kim ngạch xuất khẩu thủy sản của Việt Nam đạt 8.27 tỷ USD trong 11 tháng đầu năm, giảm 19% so với cùng kỳ năm ngoái. Riêng trong tháng...

Giá phân bón tiếp tục xu hướng tăng

Nguồn cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng là phân bón đang có yếu tố rủi ro đến nguồn cung, khi xung đột quân sự giữa Israel và Hamas đang diễn ra, trong bối cảnh...

Lại lùm xùm quanh giải gạo ngon nhất thế giới

Ngay sau khi có thông tin gạo ST25 giành giải "gạo ngon nhất thế giới" lần 2 thì có đơn vị cho rằng giải năm nay trao chung cho gạo Việt Nam!

Giá gạo châu Á sắp trở lại đỉnh 15 năm

Giá gạo Thái Lan sắp lập đỉnh 15 năm và có thể khiến lạm phát leo thang ở các quốc gia nhập khẩu gạo.

Gạo ST25 lại đoạt giải gạo ngon nhất thế giới năm 2023

Vượt qua gạo Campuchia và Ấn Độ, gạo ST25 – thương hiệu Gạo Ông Cua của Việt Nam - đã đoạt giải nhất Cuộc thi Gạo ngon nhất thế giới.

Hơn 2 tỉ USD xuất khẩu sầu riêng đến từ đâu?

Hiệp hội Rau quả Việt Nam dự báo sầu riêng xuất khẩu năm nay có thể mang về 2,5 tỉ USD do 2 tháng cuối năm là thời điểm trái vụ.

Thành lập Hiệp hội Ngành hàng lúa gạo Việt Nam

Ngày 28/11, Bộ Nội vụ ra quyết định cho phép thành lập Hiệp hội Ngành hàng lúa gạo Việt Nam.

Mỹ mua cà phê Việt Nam với giá cao kỷ lục

Tháng 10 vừa qua, Mỹ mua cà phê Việt Nam với mức giá cao kỷ lục 3.586 USD/tấn, tăng 45,1% so với tháng 10 năm ngoái.

Giá vàng và hàng hóa


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98