Chủ tịch Fed: "Mức lãi suất trung lập thấp hơn chúng tôi nghĩ"

11/07/2019 22:382
  •  

Chủ tịch Fed: "Mức lãi suất trung lập thấp hơn chúng tôi nghĩ"

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell cho biết, mối quan hệ giữa lạm phát và tỷ lệ thất nghiệp đã đổ vỡ.

 “Mối quan hệ giữa tỷ lệ thất nghiệp và lạm phát đã từng rất mạnh tại thời điểm 50 năm trước… và giờ thì không còn nữa”, ông Powell cho biết trong buổi điều trần trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện Mỹ trong ngày thứ Năm (11/07). “Ít nhất 20 năm về trước, giai đoạn tương quan mạnh đã chấm dứt và mối quan hệ giữa tỷ lệ thất nghiệp và lạm phát dần yếu đi. Và nó trở nên yếu đi theo năm tháng”, ông nói.

“Cùng với đó, chúng tôi biết rằng lãi suất trung lập thấp hơn chúng tôi nghĩ và tỷ lệ thất nghiệp trung lập cũng thấp hơn chúng tôi nghĩ. Vì vậy, chính sách tiền tệ không hề mang hướng hỗ trợ như chúng tôi từng nghĩ”, ông Powell cho hay.

* Chủ tịch Fed phát tín hiệu hạ lãi suất khi những “cơn gió ngược” xuất hiện ngày càng nhiều

Fed được Quốc hội Mỹ giao nhiệm vụ toàn dụng nhân công và ổn định giá cả. Tỷ lệ thất nghiệp hiện đang ở mức rất thấp, tăng lên mức 3.7% trong tháng 6/2019, từ mức 3.6% trong tháng trước đó. Mức 3.6% là mức thấp nhất kể từ năm 1969. Mặc dù tăng mạnh nhất trong gần 1 năm rưỡi trong tháng 6/2019, lạm phát vẫn có vẻ khá yếu ớt trong vài năm gần đây và liên tục dao động dưới mục tiêu 2% của Fed.

Lý thuyết Đường cong Phillips tranh luận khi tỷ lệ thất nghiệp giảm thì lạm phát nên tăng lên. Tuy vậy, hiện tượng này không xảy ra trong chuỗi tăng trưởng kinh tế hiện tại.

“Xét cho cùng, vẫn có mối quan hệ giữa tỷ lệ thất nghiệp và lạm phát vì tỷ lệ thất nghiệp thấp sẽ đẩy tiền lương đi lên và rồi tiền lương cao hơn sẽ thúc đẩy lạm phát. Tuy nhiên, chúng ta chưa đạt tới điểm đó. Trong nhiều trường hợp, mối quan hệ giữa hai yếu tố này là khá yếu trong những ngày gần đây”, nhà lãnh đạo Fed cho hay.

Fed đã hạ mục tiêu lạm phát năm 2019 tại cuộc họp chính sách tháng 6/2019, dự báo lạm phát tổng thể sẽ tăng trưởng ở mức yếu hơn là 1.5%, thấp hơn mức dự báo hồi tháng 3/2019 là 1.8%.

Thị trường đang cược rằng Fed sẽ hạ lãi suất vào cuối tháng này, một phần là do lạm phát còn ở mức quá thấp. Những nhận định trong buổi điều trần ngày thứ Tư (10/07) của ông Powell cũng thổi bùng hy vọng hạ lãi suất.

Chủ tịch Fed phát tín hiệu hạ lãi suất

Hoạt động đầu tư doanh nghiệp trên khắp nước Mỹ đã giảm tốc trong thời gian gần đây, khi những bất ổn về triển vọng kinh tế vẫn còn đeo bám, Chủ tịch Fed cho biết trong những nhận định đã chuẩn bị trước khi bước vào buổi điều trần trước Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện Mỹ vào ngày thứ Tư (10/07).

 “Lạm phát đã dao động dưới mức mục tiêu cân xứng 2% của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang Mỹ (FOMC) và những ‘cơn gió ngược’, như căng thẳng thương mại và nỗi lo về tăng trưởng toàn cầu, đã đè nặng lên hoạt động và triển vọng kinh tế”, ông Powell cho biết trong buổi điều trần, lặp lại quan điểm cho rằng Fed sẽ “hành động thích hợp” để duy trì chuỗi tăng trưởng kinh tế hiện tại.

Chủ tịch Fed còn lưu ý, hoạt động đầu tư doanh nghiệp đã chậm lại đáng kể, đồng thời nói thêm triển vọng không có dấu hiệu cải thiện trong vài tuần gần đây.

Những nhận định chuẩn bị trước của ông Powell dường như cũng phù hợp với kỳ vọng hạ lãi suất của thị trường. Các hợp đồng tương lai chứng khoán Mỹ bỗng chuyển sang sắc xanh sau khi những nhận định này được công bố.

“Có rủi ro là lạm phát yếu ớt sẽ kéo dài hơn dự báo của chúng tôi”, ông Powell nói thêm. Điều này càng củng cố khả năng hạ lãi suất.

“Tăng trưởng của quý 2/2019 dường như đã suy yếu”, ông Powell cho biết. “Tại cuộc họp tháng 6/2019, nhiều thành viên của FOMC nhận thấy khả năng nới lỏng chính sách tiền tệ đã gia tăng. Kể từ đó, dựa trên những dữ liệu sắp tới và diễn biến khác, dường như những bất ổn xoay quanh căng thẳng thương mại và nỗi lo về nền kinh tế toàn cầu tiếp tục đè nặng lên triển vọng kinh tế Mỹ”.

Hiện Mỹ và Trung Quốc đang vướng vào cuộc chiến thương mại ngày càng căng thẳng. Hồi đầu tháng 5/2019, đàm phán thương mại Mỹ-Trung đã đổ vỡ sau khi Mỹ cáo buộc Trung Quốc "trở mặt" và rút lại các cam kết đã nhất trí trước đó. Kéo theo đó, Mỹ đã quyết định nâng thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ 10% lên 25%. Cho tới nay, Mỹ đã áp thêm thuế 25% lên 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc và còn dọa áp thêm thuế lên 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc chưa bị áp thuế trong những vòng trước. Đáp trả lại, Trung Quốc nâng thuế đối với 60 tỷ USD hàng hóa Mỹ.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FILI

×
vietstock logo
Về đầu trang