Lần đầu tiên trong lịch sử Dow Jones phá ngưỡng 27,000 điểm

11/07/2019 21:434
  •  

Lần đầu tiên trong lịch sử Dow Jones phá ngưỡng 27,000 điểm

Chỉ số Dow Jones lập kỷ lục mới trong ngày thứ Năm (11/07), dẫn đầu là đà tăng của cổ phiếu UnitedHealth, sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell báo hiệu sắp hạ lãi suất vào cuối tháng này tại cuộc điều trần trước Quốc hội Mỹ trong ngày thứ Tư (10/07).

Tính tới lúc 21h20 ngày thứ Năm (11/07 – giờ Việt Nam), chỉ số Dow Jones có lúc vượt ngưỡng 27,000 điểm lần đầu tiên trong lịch sử, trước khi giảm trở lại. Hiện chỉ số Dow Jones tăng 132 điểm (tương đương 0.5%). Chỉ số S&P 500 tiến 0.2% và trở lại trên ngưỡng 3,000 điểm, còn Nasdaq Composite tăng 0.2%.

Cổ phiếu UnitedHeath vọt hơn 4% sau khi Nhà Trắng bỏ đề xuất loại bỏ việc giảm giá thuốc. Cổ phiếu CVS Health và Cigna tăng tương ứng 7% và 14%.

Cổ phiếu Dealta Air Lines tiến 0.9% nhờ công bố lợi nhuận lạc quan hơn dự báo. Cổ phiếu Amazon tiến 0.7%, vốn hóa Công ty trở lại trên ngưỡng 1,000 tỷ USD.

Sau buổi điều trần của ông Powell, hiện nhà đầu tư tin chắc Fed sẽ hạ lãi suất vào cuối tháng này. 

Fed phát tín hiệu hạ lãi suất

Hoạt động đầu tư doanh nghiệp trên khắp nước Mỹ đã giảm tốc trong thời gian gần đây, khi những bất ổn về triển vọng kinh tế vẫn còn đeo bám, Chủ tịch Fed cho biết trong những nhận định đã chuẩn bị trước khi bước vào buổi điều trần trước Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện Mỹ vào ngày thứ Tư (10/07).

* Chủ tịch Fed phát tín hiệu hạ lãi suất khi những “cơn gió ngược” xuất hiện ngày càng nhiều

“Lạm phát đã dao động dưới mức mục tiêu cân xứng 2% của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang Mỹ (FOMC) và những ‘cơn gió ngược’, như căng thẳng thương mại và nỗi lo về tăng trưởng toàn cầu, đã đè nặng lên hoạt động và triển vọng kinh tế”, ông Powell cho biết trong buổi điều trần, lặp lại quan điểm cho rằng Fed sẽ “hành động thích hợp” để duy trì chuỗi tăng trưởng kinh tế hiện tại.

Chủ tịch Fed còn lưu ý, hoạt động đầu tư doanh nghiệp đã chậm lại đáng kể, đồng thời nói thêm triển vọng không có dấu hiệu cải thiện trong vài tuần gần đây.

Những nhận định chuẩn bị trước của ông Powell dường như cũng phù hợp với kỳ vọng hạ lãi suất của thị trường. Các hợp đồng tương lai chứng khoán Mỹ bỗng chuyển sang sắc xanh sau khi những nhận định này được công bố.

“Có rủi ro là lạm phát yếu ớt sẽ kéo dài hơn dự báo của chúng tôi”, ông Powell nói thêm. Điều này càng củng cố khả năng hạ lãi suất.

“Tăng trưởng của quý 2/2019 dường như đã suy yếu”, ông Powell cho biết. “Tại cuộc họp tháng 6/2019, nhiều thành viên của FOMC nhận thấy khả năng nới lỏng chính sách tiền tệ đã gia tăng. Kể từ đó, dựa trên những dữ liệu sắp tới và diễn biến khác, dường như những bất ổn xoay quanh căng thẳng thương mại và nỗi lo về nền kinh tế toàn cầu tiếp tục đè nặng lên triển vọng kinh tế Mỹ”.

Hiện Mỹ và Trung Quốc đang vướng vào cuộc chiến thương mại ngày càng căng thẳng. Hồi đầu tháng 5/2019, đàm phán thương mại Mỹ-Trung đã đổ vỡ sau khi Mỹ cáo buộc Trung Quốc "trở mặt" và rút lại các cam kết đã nhất trí trước đó. Kéo theo đó, Mỹ đã quyết định nâng thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ 10% lên 25%. Cho tới nay, Mỹ đã áp thêm thuế 25% lên 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc và còn dọa áp thêm thuế lên 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc chưa bị áp thuế trong những vòng trước. Đáp trả lại, Trung Quốc nâng thuế đối với 60 tỷ USD hàng hóa Mỹ.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FiLi

×
vietstock logo
Về đầu trang