Bổ nhiệm CFO mới, HBC đẩy mạnh chiến lược tái cơ cấu Quản trị Tài chính

16/08/2019 08:504
  •  

Bổ nhiệm CFO mới, HBC đẩy mạnh chiến lược tái cơ cấu Quản trị Tài chính

Chiến lược Tài chính 5 năm được Giám đốc tài chính mới của Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (HOSE: HBC) đưa ra để hỗ trợ Tập đoàn mau chóng quay lại quỹ đạo phát triển bền vững, ổn định.

Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (HBC) luôn được xem là mã cổ phiếu hoa hậu trong mắt nhà đầu tư. Hiện nay, góc nhìn tài chính của giới đầu tư về HBC ở các khoản phải thu lớn gần 3 lần so với vốn chủ sở hữu, lợi nhuận suy giảm, dòng tiền lưu động (Working Capital) âm. Trên thực tế, những khó khăn này cũng đã phản ánh vào giá cổ phiếu HBC. HBC liên tục giảm giá từ đầu năm và hiện đang giao dịch quanh mức 14,000 đồng/cp, thấp hơn giá trị sổ sách và giảm 65% so với mức đỉnh điểm cách đây hai năm.

Đó là bức tranh của HBC trong thời gian qua. Bức tranh của HBC thời gian tới sẽ có sự thay đổi đáng kể. Quá trình tái cơ cấu chiến lược Quản trị Tài chính của HBC đang được thực thi rõ nét khi công bố kế hoạch chiến lược trong 5 năm giai đoạn 2019-2023 có nhiều thay đổi tích cực tập trung mạnh mẽ về cấu trúc vốn, chiến lược kinh doanh và chiến lược quản trị nợ...

Người mới ở HBC

Ngày 07/08/2019, HĐQT HBC có nghị quyết bổ nhiệm ông Trần Quang Đại (Micki Trần) kế nhiệm vị trí Giám đốc tài chính (CFO) Tập đoàn đời thứ 2 (F2). Trước đó vị CFO cũ là ông Phan Ngọc Thạnh có đơn xin từ chức vì lý do sức khỏe. Đây là lần đầu tiên Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình bổ nhiệm một CFO mới sau 32 năm hoặt động. 

Ông Đại là thế hệ 8x đời đầu, được đào tạo bài bản về Tài chính và Quản trị tại Mỹ, hiện là Nghiên cứu sinh Tiến sĩ và là hội viên hành nghề của nhiều tổ chức uy tín quốc tế như CFA, CIMA. Ông đã kinh qua nhiều vị trí quản lý cao cấp tại các định chế tài chính Ngân hàng và Đầu tư lớn. Với kinh nghiệm dày dặn về Chiến lược Nguồn vốn, Quản trị Tài chính, Lập chiến lược Kinh doanh cũng như kinh nghiệm về thị trường quốc tế của mình sẽ đóng góp đáng kể cho HBC trong thời gian tới.

Ông Trần Quang Đại

Một làn gió mới từ nhân sự trẻ, được đào tạo bài bản và đã có nhiều năm cọ sát với thị trường Việt Nam báo hiệu nhiều sự thay đổi tích cực trong bối cảnh mà gần đây có nhiều thông tin đồn thổi không tốt về HBC. Với Chiến lược Tài chính 5 năm được ông Đại đưa ra để hỗ trợ HBC mau chóng quay lại quỹ đạo phát triển bền vững, ổn định. Trong tâm của chiến lược này là cải thiện bảng cân đối kế toán lành mạnh hơn, cấu trúc vốn các khoản vay, quản trị các khoản phải thu hiệu quả hơn, tạo tiền đề cho bước phát triển kịp thời trong thời đại mới là một cam kết thiết thực từ Lãnh đạo Tập đoàn HBC cho cổ đông và nhà đầu tư của mình.       

Hiện còn quá sớm để đánh giá quá trình tái cơ cấu của HBC hiệu quả thế nào. Tuy nhiên, bước đầu, việc quản trị các khoản phải thu theo tiến độ đã được đệ trình mọi kế hoạch khả thi và tích cực nhằm cải thiện hệ số này trong thời gian tới. Theo đó, việc dòng tiền HBC trong thời gian qua bị âm sẽ chuyển biến tích cực hơn. Việc bán cổ phần cho đối tác chiến lược Huyndai Elavator và lộ trình bán các dự án bất động sản (BĐS) do HBC đang sở hữu sẽ giúp HBC cải thiện nhiều về dòng tiền và tình hình tài chính.

Việt Nam với dân số gần 100 triệu người là quốc gia được hưởng lợi trong cuộc chiến tranh thương mai Mỹ - Trung, với sự dịch chuyển trong chuỗi cung ứng. Nhu cầu về nhà ở, hạ tầng, xây dựng, đầu tư vào khu công nghiệp luôn có sự tăng trưởng mạnh mẽ. HBC với trên 30 năm kinh nghiệm trong ngành xây dựng cùng với việc tiên phong áp dụng các công nghệ tiên tiến nhất (BIM, PMS, D&B) đang được định vị sẽ là nhà thầu xây dựng số 1 Việt Nam, cũng như đang có chiến lược vươn ra thị trường nước ngoài.

Hiện HBC đang giao dịch ở mức khá rẻ (mức PE khoảng 5.6) cho một doanh nghiệp đầu ngành dù bối cảnh ngành và thị trường không thuận lợi. Nhưng nhìn dài hạn hơn, HBC sẽ là case đầu tư đáng xem xét.

Phương Châu

FILI

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang