ĐHĐCĐ bất thường NBB: Chia cổ tức 50% trước khi mua cổ phiếu quỹ

29-08-2019 09:30:38+07:00
29/08/2019 09:30 3
  •  

ĐHĐCĐ bất thường NBB: Chia cổ tức 50% trước khi mua cổ phiếu quỹ

Ngày 28/08, CTCP Năm Bảy Bảy (HOSE: NBB) đã tiến hành họp ĐHĐCĐ bất thường để đồng ý cho CTCP Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE: CII) được nâng sở hữu tại NBB lên đến 79% mà không cần chào mua công khai.

Tại Đại hội, chia sẻ về nguyên nhân tại sao CII không xin nâng tỷ lệ sở hữu lên 100% mà chỉ 79% tại NBB, Tổng Giám đốc CII là ông Lê Quốc Bình cho biết: “Chúng tôi cũng muốn mua tới tỷ lệ 100%. Tuy nhiên, theo quy định hiện hành, chỉ cần mua trên 80%, thì bắt buộc NBB phải huỷ niêm yết, sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi của cổ đông”.

Trước đó, ngày 15/07/2019, CII đã mua hơn 2 triệu cp NBB, qua đó nâng sở hữu tại NBB lên mức 63.48% (tương ứng sở hữu hơn 59.2 triệu cp). Chiếu theo mức thị giá kết phiên 15/07/2019 của NBB, ước tính CII đã chi ra xấp xỉ gần 45 tỷ đồng để hoàn tất thương vụ lần này.

ĐHĐCĐ bất thường NBB ngày 28/08/2019.

Chia cổ tức 50% bằng tiền trước khi mua cổ phiếu quỹ

Cũng tại Đại hội bất thường này, HĐQT NBB cũng trình cổ đông thông qua việc ủy quyền cho HĐQT quyết định tỷ lệ chia cổ tức năm 2019. Như vậy, ngoài việc trả cổ tức thì NBB cũng sẽ thực hiện mua 20% cổ phiếu quỹ theo như Nghị quyết ĐHĐCĐ thường niên 2019 diễn ra vào tháng 4 trước đó.

Liên quan đến việc ưu tiên mua cổ phiếu quỹ hay thực hiện tờ trình cổ tức năm 2019 tại ĐHCĐ bất thường, ông Lê Quốc Bình, Tổng giám đốc CII cho rằng, cả hai vấn đề này đều ảnh hưởng đến giá cổ phiếu NBB, ảnh hưởng quyền lợi cổ đông. Trong khi đó, vài năm trở lại đây thì NBB chưa chia cổ tức cho cổ đông.

Đại diện CII đề nghị NBB chi trả cổ tức vì sẽ giúp các cổ đông, nhất là cổ đông tổ chức không bị thuế thu nhập doanh nghiệp, còn nếu mua cổ phiếu quỹ thì phải đóng 20% thuế TNDN trên chênh lệch giá cổ phần.

Ông Đoàn Tường Triệu, Chủ tịch HĐQT NBB cho biết, chắc chắn trong năm nay, Công ty không đủ nguồn lực để làm cả 2 việc. Do vậy, cần xác định rõ là chia cổ tức hay mua cổ phiếu quỹ trước.

Thứ hai, về việc cổ đông đưa ra ý kiến chia cổ tức 50%, chúng tôi ghi nhận nhưng phải đợi kết quả sản xuất kinh doanh đến cuối năm. Cũng lưu ý thêm, tài chính và con số thực tế với con số kế toán có sự khác nhau. Năm 2019, NBB có thể đạt lợi nhuận 500 tỷ đồng nhưng chưa chắc có tiền mặt 500 tỷ đồng để chia cổ tức”, ông Triệu nói thêm.

Trước ý kiến của Chủ tịch NBB, ông Bình cho rằng, trong ĐHĐCĐ thường niên 2019, chủ toạ đàm đã thông tin năm nay sẽ có dòng thu khoảng 2,300 - 2,500 tỷ đồng. Cùng với kế hoạch NBB dự kiến sẽ thoái vốn đầu tư và thu hồi nguồn vốn từ các đợt chuyển nhượng bất động sản, thì không có lý do gì mà không chia được cổ tức 50% và không đủ sức mua được 20% cổ phiếu quỹ.

Tuy nhiên, ông Triệu lý giải, tại ĐHĐCĐ thường niên 2019, NBB dự kiến thu 2,300 tỷ đồng, tức là dòng tiền thu chứ không phải lợi nhuận. Để thu được dòng tiền này thì công ty cũng cần phải chi ra. Hiện nay, các dự án bất động sản chỉ được huy động tối đa 70%, trong khi Công ty vẫn phải đảm bảo nguồn tiền chi ra cho đến hoàn thành toàn bộ dự án. Thêm vào đó, trong khoảng vài năm qua, các dự án bất động sản thực hiện thủ tục pháp lý rất khó, nên dòng tiền này có thể sẽ có độ trễ nhất định.

Việc thực hiện 2 nhiệm vụ trên cùng một lúc trong năm 2019 là chuyện không đơn giản. Nếu đạt được dòng tiền như ý, NBB sẽ thực hiện cả hai nhiệm vụ trên, tuy nhiên, nếu không đạt được dòng tiền, chẳng lẽ Công ty đi vay để mua cổ phiếu quỹ hay trả cổ tức”, ông Triệu nói thêm.

Phản biện ý kiến trên, ông Bình cho rằng, ĐHĐCĐ là cơ quan quyền lực cao nhất, có quyền quyết định, không thể nói ĐHĐCĐ phải biểu quyết dựa trên cơ sở nội dung HĐQT trình. Mục tiêu phấn đấu là chi trả cổ tức 50%, không phải “ép” HĐQT phải trả 50%. Đặt mục tiêu là để tránh trường hợp có một số thành viên HĐQT chọn sự an toàn trong hoạt động và phát biểu theo kiểu “tôi không còn lợi ích gì trong NBB nên không việc gì tôi nỗ lực”.

Cuối cùng, cổ đông đã thống nhất cổ tức năm 2019 dự kiến 50% bằng tiền mặt và Công ty thực hiện chi trả cổ tức khi công ty đủ điều kiện thực hiện chi trả cổ tức theo quy định pháp luật. Đồng thời, NBB sẽ hoàn thành việc chia cổ tức trước khi mua cổ phiếu quỹ. Về thời gian chi trả, sau khi chốt danh sách trả cổ tức, trong vòng 30 ngày, Công ty sẽ phải thanh toán cổ tức cho cổ đông.

Phương Châu

FILI

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang