Chuyển động dòng tiền 05 - 09/08

Dòng tiền dần rời bỏ nhóm xây dựng

12/08/2019 20:303
  •  

Dòng tiền dần rời bỏ nhóm xây dựng

Thanh khoản thị trường được cải thiện rõ rệt trong tuần giao dịch 05 - 09/08. Tiền trở lại thị trường tuy nhiên chưa cho thấy xu hướng cụ thể. Trong khi đó, dòng tiền có dấu hiệu rút khỏi nhóm cổ phiếu xây dựng.

Thị trường chứng khoán Việt Nam ghi nhận tuần giao dịch 05 - 09/08 với nhiều biến động. Sau nhịp giảm mạnh trong phiên đầu tuần, các chỉ số chính dần hồi phục trong các phiên cuối tuần. Tuy vậy, thị trường vẫn ghi nhận kết quả sụt giảm về điểm số trong tuần. VN-Index chốt ở 974.34 điểm, giảm gần 1.7%; HNX-Index về mức 102.79 điểm, giảm gần 0.9%.

Thị trường vận động theo hướng giảm song thanh khoản thị trường lại được cải thiện. Khối lượng giao dịch bình quân trên HOSE tuần qua đạt trên 207.5 triệu đơn vị/phiên, tăng hơn 17.3%; kéo theo đó, giá trị giao dịch bình quân tăng hơn 22.5% lên gần 5,429 tỷ đồng/phiên. Sàn HNX không sôi động bằng nhưng vẫn ghi nhận kết quả tăng. Khối lượng giao dịch bình quân sàn HNX đạt hơn 31.2 triệu đơn vị/phiên, tăng gần 3% so với tuần trước; giá trị giao dịch bình quân tăng gần 10% lên 430 tỷ đồng/phiên.

Tổng quan thanh khoản thị trường tuần giao dịch 05 - 09/08

Thanh khoản thị trường cải thiện, dòng tiền trở lại với hàng loạt mã cổ phiếu. Trong số 20 mã tăng thanh khoản mạnh nhất sàn HOSE có tới 17 mã tăng khối lượng giao dịch bình quân trên 100% so với tuần trước đó. Dòng tiền trở lại thị trường được rải đều trong các nhóm ngành, khó có thể chỉ ra nhóm được ưu ái nhất.

Diễn biến cụ thể, dẫn đầu mức tăng thanh khoản trên HOSE là ITA với khối lượng giao dịch bình quân đạt gần 10 triệu đơn vị/phiên, tăng hơn 415% so với tuần. Kèm theo đó là mức tăng thị giá trên 12.6% của cổ phiếu này. Trên HNX, một mã bất động sản khu công nghiệp khác là BII ghi nhận khối lượng giao dịch bình quân tăng trên 167% lên mức 565,500 đơn vị/phiên.

Cùng thuộc nhóm bất động sản khu công nghiệp, TIP lại ghi nhận thanh khoản sụt giảm so với cùng kỳ. Khối lượng giao dịch của mã này sụt giảm gần 31% so với tuần trước về mức 129,500 đơn vị/phiên.

Trong khi đó, nhóm cổ phiếu vận tải đường biển có dấu hiệu cải thiện tốt thanh khoản. Một số đại diện của nhóm như VOS, GMDHAH ghi nhận khối lượng tăng mạnh so với tuần trước. Nhờ sự ủng hộ của dòng tiền, thị giá của các mã này cũng tăng đáng kể. Trong đó, VOS  và HAH đều tăng giá trên 10% trong tuần.

Một vài cổ phiếu ngành điện cũng ghi nhận khối lượng giao dịch cải thiện đáng kể. VPD, NT2 lần lượt ghi nhận khối lượng giao dịch bình quân tăng 193% và gần 105% so với tuần trước. Tuy nhiên, giá của hai mã này lại biến động ngược chiều nhau. VPD tăng trong khi NT2 sụt giá.

Theo dõi diễn biến thanh khoản, có thể thấy dòng tiền đang rút ra khỏi nhóm xây dựng. Trên cả hai sàn HOSE và HNX, nhiều cổ phiếu thuộc nhóm này góp mặt trong top cổ phiếu có thanh khoản sụt giảm mạnh. Trên HOSE là HBC, TGG, PXS; còn trên HNX là VCG, CSC. Với tỷ lệ giảm khối lượng giao dịch bình quân vào khoảng 20% - 30%, dòng tiền vẫn chưa rút mạnh khỏi nhóm ngành này.

Song song với nhóm cổ phiếu xây dựng, nhóm bất động sản cũng có nhiều đại diện lọt top giảm thanh khoản. VRC, DIG, LDG đều ghi nhận khối lượng sụt giảm vào khoảng 30%. Hai đại diện khác là TIGCEO ghi nhận thanh khoản sụt giảm mạnh, khối lượng giao dịch bình quân giảm lần lượt gần 50% và 40% so với tuần trước. Tuần qua, TIG đạt khối lượng giao dịch bình quân gần 130,000 đơn vị/phiên, trong khi CEO đạt hơn 1 triệu đơn vị/phiên.

Top 20 cổ phiếu tăng/giảm thanh khoản mạnh nhất trên HOSE

Các cổ phiếu tăng/giảm thanh khoản mạnh nhất trên HNX

* Danh sách các mã tăng, giảm thanh khoản nhiều nhất xét đến khối lượng giao dịch bình quân trên 100,000 đơn vị/phiên.

Chí Kiên

FILI

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang