Góc nhìn 07/08: Trông chờ nhịp hồi kỹ thuật

06-08-2019 18:31:40+07:00
06/08/2019 18:31 3
  •  

Góc nhìn 07/08: Trông chờ nhịp hồi kỹ thuật

Theo nhận định của TVSI, vùng hỗ trợ 960 - 970 điểm của VN-Index vẫn được giữ vững, đồng thời dòng tiền bắt đáy cũng ghi nhận sự gia tăng trong phiên 06/08, do đó diễn biến hồi phục kỹ thuật được kỳ vọng sẽ xuất hiện trong một vài phiên tới.

Chưa vội bắt đáy

CTCK Sài Gòn - Hà Nội (SHS): Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung liên tiếp gia tăng căng thẳng trong hai phiên đầu tuần đã tác động tiêu cực đến thị trường chứng khoán trên toàn thế giới và Việt Nam cũng không nằm ngoài xu hướng này. Chỉ trong hai phiên đầu tuần, VN-Index đã mất đến 2.7% giá trị vốn hóa. VN-Index lần lượt đánh mất các ngưỡng hỗ trợ quan trọng MA20 và MA50 mà giờ đây đã trở thành các ngưỡng kháng cự.

Phiên 06/08 chứng kiến việc thanh khoản gia tăng cùng với cây nến xanh cho thấy lực cầu bắt đáy có dấu hiệu quay trở lại thị trường. Tuy nhiên, nếu nhìn trên các chỉ báo kỹ thuật như MACD và RSI thì rõ ràng thị trường đã rơi vào pha giảm và những phiên hồi kỹ thuật chỉ nên là cơ hội để giảm tỷ trọng cổ phiếu.

Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 07/08, VN-Index có thể sẽ hồi phục kỹ thuật với mục tiêu là ngưỡng kháng cự gần nhất tại 968 điểm (MA50). Nhà đầu tư nếu đang có tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục có thể cân nhắc những nhịp hồi phục về quanh ngưỡng 968 điểm (MA50) để giảm tỷ trọng cổ phiếu. Đối với nhà đầu tư đang có tỷ trọng tiền mặt cao cũng chưa nên vội vã bắt đáy trong giai đoạn tiềm ẩn nhiều rủi ro này, ngưỡng hỗ trợ đáng tin cậy tiếp theo tại 953 điểm (MA200).

Tập trung cổ phiếu cơ bản tốt, vốn hóa lớn

CTCK Bảo Việt (BVS): VN-Index sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ từ vùng 968 - 972 điểm trong một vài phiên kế tiếp. Thị trường được kỳ vọng sẽ tăng điểm trở lại từ vùng hỗ trợ này. Tuy nhiên, BVS cũng lưu ý rằng, diễn biến thị trường sẽ còn gặp các nhịp rung lắc mạnh và có thể kiểm định lại vùng hỗ trợ 955 - 960 điểm một lần nữa trước khi phát đi tín hiệu hồi phục rõ nét hơn. Điểm tiêu cực hiện tại đối với thị trường vẫn là việc khối ngoại chuyển sang bán ròng trong những phiên gần đây. Trong kịch bản tích cực, chỉ số sẽ phải lấp lại khoảng trống giảm điểm đã mở ra ngày 06/08 tương ứng với vùng 973-978 điểm trong ngắn hạn.

Nhà đầu tư được khuyến nghị duy trì tỷ trọng danh mục ở mức 30-35% cổ phiếu trong giai đoạn này. Đối với các nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao, có thể canh các nhịp hồi phục của thị trường để bán hạ tỷ trọng. Các hoạt động mua mới chỉ nên thực hiện trong các phiên thị trường giảm mạnh về các vùng hỗ trợ BVS đề cập ở trên. Tập trung vào các cổ phiếu cơ bản tốt, vốn hóa lớn và các nhóm ngành được hưởng lợi từ vĩ mô như thủy sản, bất động sản khu công nghiệp, công nghệ thông tin…

Chỉ kê lệnh giá thấp

CTCK KB Việt Nam (KBSV): Sau khi đồng Nhân dân tệ lao dốc và Bộ Tài chính Mỹ chính thức coi Trung Quốc là quốc gia thao túng tiền tệ, TTCK thị trường Việt Nam giảm cùng với đà giảm của thị trường thế giới. Đà giảm điểm được thu hẹp về cuối phiên khi Trung Quốc cho biết sẽ có động thái ngăn chặn đà giảm của Nhân dân tệ và các hợp đồng tương lai của các chỉ số chính trên TTCK Mỹ tăng trở lại.

Mặc dù chịu ảnh hưởng từ thị trường thế giới nhưng với phiên giảm mạnh thứ 2 liên tiếp, các chỉ số chính đã về sát các vùng hỗ trợ mạnh trong ngắn hạn, quanh 955 điểm của VN-Index. Nhịp hồi phục về cuối phiên, từ góc độ kỹ thuật, có thể được xem là tín hiệu phản ứng sớm với vùng hỗ trợ này. Điểm tiêu cực là điểm cân bằng trên hệ thống chỉ báo động lượng xu hướng đã bị phá vỡ, khi DI- nhanh chóng vượt lên DI+ với khoảng cách khá rộng. Điều này báo hiệu khả năng thị trường sẽ còn chịu thêm ít nhất một nhịp rung lắc/giảm điểm nữa trước khi có thể tìm được vùng cân bằng bền vững hơn.

KBSV khuyến nghị chỉ kê lệnh giá thấp, mở lại một phần vị thế ngắn hạn nhưng tuân thủ nguyên tắc dừng lỗ nếu VN-Index xuyên thủng vùng hỗ trợ với 1 phiên giảm về cuối phiên.

Có thể hồi phục kỹ thuật

CTCK Tân Việt (TVSI): VN-Index đóng cửa tại 964.61 điểm, giảm 8.54 điểm. Chỉ số tiếp tục diễn biến kém khả quan với độ rộng thị trường nghiêng mạnh về số mã giảm giá. Trong khi đó thanh khoản đạt 3,596 tỷ, tăng 6.71% và duy trì trên mức bình quân 20 phiên gần nhất.

Trên đồ thị ngày, khoản trống gaps hình thành phần nào cho thấy sự hoảng loạn của nhà đầu tư trong thời gian đầu phiên. Tuy nhiên vùng hỗ trợ 960 - 970 điểm vẫn được giữ vững, đồng thời dòng tiền bắt đáy cũng ghi nhận sự gia tăng trong phiên 06/08, do đó diễn biến hồi phục kỹ thuật được kỳ vọng sẽ xuất hiện trong một vài phiên tới. Mặc dù vậy khả năng tiến xa không được đánh giá cao.

Đối với xu hướng ngắn hạn, dao động đi ngang hiện vẫn tiếp tục được đánh giá cao sẽ là xu hướng chính. Vì vậy nhà đầu tư có thể tận dụng những nhịp giảm mạnh để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu. Vùng hỗ trợ gần nhất 960 - 970 điểm, vùng hỗ trợ tiếp theo 940 - 950 điểm, vùng kháng cự 990 - 1,000 điểm.

Yến Chi

FILI

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang